Cẩn thận cách ăn mặc khi ra nước ngoài nếu không muốn biến mình thành tội phạm

Ngày 12/02/2017 10:49 AM (GMT+7)

Khi ra nước ngoài, bạn cần tìm hiểu kĩ về văn hóa của các quốc gia để tránh gây ra hiểu lầm không đáng có, vô tình trở thành tội phạm.

Dubai là quốc gia Hồi giáo thủ cựu. Ở đây vẫn còn những quy định nghiêm ngặt về giao tiếp và ăn mặc. Nếu du khách muốn đến Dubai nghỉ ngơi và mua sắm thì cần phải mặc những trang phục che vai và đầu gối của mình, không được ăn mặc hở hang, phản cảm khi đi dạo phố và không được mặc bikini ngay cả trên bãi biển.. 

Năm 2013, an ninh tại tòa nhà Dubai Marina Mall đã phải đưa thẻ xanh để nhắc nhở khách hàng phải mặc quần áo “lịch sự”. Trong thẻ này còn đưa ra những lời khuyên loại quần áo nào được mặc và những cái nào thì “phạm thượng”. Nhiều khách du lịch sau khi nhận được thẻ này cho biết họ cảm thấy bị sỉ nhục và đây là hành động không công bằng.

Những du khách tới Dubai đã bị nhận thẻ xanh vì trang phục hở vai

Tây Ban Nha - nói không với bikini, nếu khách du lịch thích mặc đồ bơi đi “loanh quanh” tại bãi biển và trong thành phố thì cần phải cẩn thận khi đến Tây Ban Nha.

Trong năm 2011, Barcelona đã đưa ra thông báo  cho những vị khách du lịch đi dạo trong thành phố với trang phục bơi lội thì sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt. Còn tại Mallorca vào năm ngoái đã tăng mức hình phạt lên tới 500 bảng Anh nếu vi phạm tới quy định này.

Mặc đồ bơi đi lại tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha có thể sẽ bị phạt tiền

Tại Tòa thánh Vatican năm 2010, một đạo luật đã được ban hành về cách ăn mặc tại đây, nhất là khi bước vào nhà thờ St Peter. Đội cận vệ Thụy Sỹ - quân đội riêng của Đức Giáo Hoàng sẽ tiến hành giám sát mọi người thi hành điều luật này.

Dù dưới cái nắng nóng của thời tiết tháng 7, đàn ông mặc quần short hay phụ nữ mặc quần áo hở vai đều bị “nhắc nhở” khi tới đây. Để vào Vatican, họ buộc phải mua khăn choàng và quần dài ở cửa hàng gần đó để đảm bảo mặc đúng trang phục theo quy định.

Bảng thông báo quy cách trang phục đặt ở lối vào Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican

 Bali, Indonesia du khách đến đây muốn tham quan đền, chùa phải ăn mặc lịch sự, nếu không sẽ có dịch vụ cho thuê sà-rông ngay ở bên ngoài, đó cũng là một điểm đáng lưu ý cho du khách Việt khi tới nơi đây.

Tại Quatar, chính quyền ban hành điều luật cấm khách du lịch mặc quần legging ở nơi công cộng. Theo nội dung các tờ rơi phân phát tới khách nước ngoài đều ghi chú rất rõ, quần legging, quần short hay váy bó đều bị cấm vì chúng được coi là trang phục thiếu đứng đắn ở đất nước Hồi giáo này.

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới