Khám phá núi Cấm và tượng Phật Di Lặc khổng lồ ở An Giang

Ngày 04/01/2018 13:00 PM (GMT+7)

Giữa núi rừng An Giang, tượng Phật khổng lồ sừng sững nhìn xuống nhân gian cùng nụ cười hiền từ. Chúng ta sẽ cùng khám phá xem địa danh này có gì đặc biệt.

Núi Cấm hay Thiên Cẩm sơn cao 716m so với mặt biển, là ngọn núi cao nhất, đẹp nhất trong vùng Thất Sơn (An Giang). Cái tên Cấm theo truyền tụng có nguồn gốc như sau: ngày trước, trên núi là rừng già hiểm trở, thú dữ ngày đêm thường rình rập giết hại người qua lại nên quan chức địa phương đã nghiêm cấm dân trong vùng lên núi hái lượm, săn bắn...

Ảnh: Feng

Cũng có truyền thuyết: lúc Nguyễn Ánh bôn tẩu, bị quân Tây Sơn truy bắt phải lên núi lánh nạn, nên truyền lệnh không cho dân bản xứ lai vãng.

Ảnh: Hello

Vào tháng 7 năm 2008, chùa Phật Lớn đang được tôn tạo lại trên nền cũ, và mở rộng diện tích lên đến 13,6 ha, gồm khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước... để phục vụ cho việc thờ cúng và cho khách đến hành hương hay vãng cảnh.

Ảnh: Lê Phượng

Để lên đây bạn có thể sử dụng rất nhiều phương tiện khác nhau như: cáp treo, xe ôm hay đi bộ. Khuôn viên núi Cấm vô cùng rộng lớn, bạn khó lòng có thể đi bộ tham quan hết, vì vậy bạn có thể sử dụng dịch vụ đi xe trung chuyển. 

Ảnh: K I E U . P H U O N G

Núi Cấm được mệnh danh là Đà Lạt của miền Tây Nam Bộ bởi nằm ở độ cao hơn 700m so với mực nước biển, vì vậy khí hậu nơi đây luôn mát mẻ, dễ chịu, phong cảnh cây cối luôn xanh tốt quanh năm.

Ảnh: Dương Hoàng Dĩnh

Trong các công trình tượng Phật tại miền Tây hiện nay có lẽ ấn tượng nhất chính là tượng Phật Di lặc tại chùa Phật Lớn trên đỉnh núi Cấm (xã An Hảo, H.Tịnh Biên, An Giang) - nơi cao 710 m so với mặt nước biển. Tượng Phật uy nghiêm giữa chốn sơn lâm hùng vĩ này đã được công nhận tượng Phật Di lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á.

Ảnh: Phan Quốc Khánh

Theo đó, tượng có chiều cao từ dưới chân đế đến đỉnh đầu là 33,6 m, diện tích bệ tượng 27 x 27 m. Tổng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn bê tông cốt thép.

Bức tượng đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của Phật Di lặc. Dù đứng ở vị trí nào trên núi Cấm du khách cũng đều thấy được tượng Phật Di lặc màu trắng sáng, ngồi uy nghiêm giữa không gian xanh ngát với nụ cười hiền hậu.

Ảnh: Bé Pông Bụng Pự

Sau khi tham quan chùa Phật lớn, đừng quên dạo một vòng hồ Thủy Liêm ngay bên cạnh nhé. Hồ Thuỷ Liêm trên núi Cấm có diện tích 60.000 mét vuông mặt nước, có sức chức 300.000 mét khối nước, đường dạo quanh hồ là 1.000 mét.

Ảnh: Nặc Tha

Ảnh: XV

Xung quanh hồ được trồng hoa và bắc cầu tạo cảnh quan thơ mộng. Do nhu cầu tâm linh, hồ Thủy Liêm ngày nay còn trở thành địa điểm thả cá phóng sinh lý tưởng của du khách. Từ nguồn thức ăn của khách thập phương, đàn cá dưới hồ lớn nhanh như thổi, bình quân mỗi con nặng trên 2 kg, đặc biệt có cá chép nặng đến 5-6 kg.

Theo Hà Mi (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm du lịch