Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm

Ngày 11/09/2019 00:10 AM (GMT+7)

Đây là món ăn đặc biệt mà người Trung Quốc chỉ đãi khách quý, thế nhưng khi được nghe kể cách làm thì ai nấy đều hãi hùng, không dám ăn tiếp.

Ẩm thực địa phương, đặc biệt là các vùng nông thôn ở Trung Quốc luôn khiến người ta ngạc nhiên tột độ. Có những món ăn nhìn thì rất ngon, mùi vị cũng không tệ, nhưng thà rằng không biết quy trình làm thì có thể nhiều người sẽ ăn ngon miệng. Thế nhưng khi biết được cách làm, chẳng hạn như món sau đây, chắc hẳn nhiều người sẽ không thể nào ăn tiếp được nữa.

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 1

Món ăn này không có tên cụ thể, là một đặc sản chỉ có ở vùng Vân Nam, Trung Quốc. Thoạt nhìn qua, nhiều người sẽ thắc mắc thứ nước màu xanh xanh trong món đặc sản này có thể là nước ép loại rau củ nào đó. Nhầm rồi, đây thực chất là nước ép từ bã thức ăn bên trong dạ dày bò.

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 2

Dạ dày bò sau khi mổ ra

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 3

Cỏ chưa được tiêu hóa hết vẫn còn màu xanh

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 4

Rất nhiều người vây quanh để xem

Sau khi giết mổ bò, người dân địa phương sẽ lấy bã thức ăn trong ruột và dạ dày bò chưa được tiêu hóa hoàn toàn, sau đó vắt lấy chất lỏng. Thứ nước màu xanh này chính là các loại cỏ chưa được tiêu hóa. Đây là thứ nước mà người dân Vân Nam tin rằng nó có hương vị đặc biệt, không thể so sánh với các loại nước ép rau củ bình thường.

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 5

Chất lỏng sau khi được vắt ra sẽ trộn với mật bò, tiêu, gừng, vỏ quýt khô... rồi nấu sôi lên. Sau khi để sôi một lúc, hỗn hợp sẽ được lọc qua nhiều lần để lọc bỏ cặn và tiếp tục được cho vào nấu cùng với các nguyên liệu khác.

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 6

Chất lỏng màu xanh sau khi vắt có thể đổ trực tiếp vào thức ăn

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 7

Thứ nước tưởng chừng như bẩn này được người dân địa phương cực kỳ yêu thích và chỉ có riêng ở vùng đất Vân Nam

Đặc sản đãi khách quý của người TQ khiến ai cũng hãi hùng buông đũa nếu biết cách làm - 8

Một số người sẽ trộn nước này vào cùng với dạ dày bò, thịt bò cắt khúc nhỏ và hầm lên cùng với nhiều loại thảo mộc khác. Thành phẩm cuối cùng tuy vẫn còn màu xanh nhưng mùi thơm, vị cũng đậm đà. Một số người khác thì lấy nước này làm thành súp nóng, uống để giải nhiệt.

Phải lòng đặc sản canh lưỡi long: Lá múp míp, nhơn nhớt lại là lạ
Từ xưa đến nay, hầu hết mọi người đều cho rằng cây xương rồng không gai (lưỡi long theo cách gọi của dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) đều không thể chế biến thành món ăn được. Ít ai biết được rằng lá lưỡi long có thể chế biến được theo nhiều cách và là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng.

Đặc sản 4 phương

Theo Phan Hằng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui