Google xác nhận khai tử dự án smartphone lắp ghép

Ngày 07/09/2016 08:55 AM (GMT+7)

Hãng sẽ cấp quyền cho bên thứ ba để sản xuất dự án điện thoại lắp ghép Project Ara.

Google mới đây vừa xác nhận các tin đồn nói rằng hãng sẽ khai tử dự án smartphone lắp ghép có tên gọi Project Ara. Khi được hỏi về tiến độ của dự án này, người đại diện Google nói rằng nó sẽ không được đưa ra thị trường - dù mới hồi tháng 5/2016, hãng cho biết smartphone Ara sẽ được chuyển tới tay lập trình viên trong mùa thu.

Quyết định khai tử được đưa ra bởi Rick Osterloh - chủ tịch mảng phần cứng của Google.  Osterloh đang cố gắng tổ chức lại dòng sản phẩm đang có phần "vô tổ chức" của Google, và ngừng dự án Ara là một phần trong kế hoạch này.

Google xác nhận khai tử dự án smartphone lắp ghép - 1

Đây là tin buồn dành cho những người yêu thích ý tưởng điện thoại lắp ghép. Khoảng 3 năm trước, đội ngũ kỹ sư trong dự án Ara đã phát triển 1 ý tưởng về 1 chiếc điện thoại được tạo ra từ các khối gạch dạng LEGO có thể lắp ghép, sắp xếp lại với nhau thành 1 khối chỉ trong thời gian ngắn. Nó tương tự như cách chúng ta xây dựng cấu hình máy tính với nhau: Bạn mua các linh kiện khác nhau rồi lắp ghép để tạo ra 1 chiếc PC. Khi cần bạn dễ dàng tháo 1 linh kiện nào đó ra để nâng cấp.

Nhóm Ara đã từng lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm thiết bị ở Puerto Rico hồi năm ngoái nhưng cuối cùng hoãn kế hoạch trong một nỗ lực giảm chi phí thiết bị và giải quyết các rào cản kỹ thuật. Hồi tháng 5, Google hứa hẹn ra mắt phiên bản lập trình viên của Ara, và trái với phiên bản trước đó, nó sẽ không cho phép tháo lắp vi xử lý, pin, hay màn hình. Giờ đây với xác nhận của Google, Ara sẽ không còn được hãng này phát triển nữa. Theo các nguồn tin, Google sẽ cấp quyền cho bên thứ 3 để làm nó. 

Với những ai yêu thích điện thoại lắp ghép, có lẽ họ sẽ phải tìm tới Motorola, công ty trước đây thuộc sở hữu của Google và giờ là 1 công ty con của Lenovo. Moto Z - smartphone mới của Motorola - sở hữu phần mặt sau dạng modular giúp người dùng tuỳ biến các linh kiện như pin, máy chiếu, loa. Tuy nhiên, ý tưởng tuỳ biến của Moto Z nói chung vẫn ít hơn rất nhiều so với những gì mà Google từng đặt ra với Project Ara.

Theo MT (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone