4 nguyên tắc sống phải học thuộc lòng để cuộc sống vợ chồng luôn thăng hoa

Ngày 18/07/2017 06:05 AM (GMT+7)

Chỉ khi hai vợ chồng biết tôn trọng sự khác biệt của nhau, khi đó đời sống vợ chồng mới trở nên phong phú.

Nhiều cặp vợ chồng cảm thấy mệt mỏi và chán nản với cuộc sống hôn nhân của mình. Những va vấp trong cuộc sống khiến cả hai không còn cảm thấy thất vọng và “chán chồng”. Những cảm xúc tiêu cực ấy là nguyên nhân dẫn đến những chuyện tình ngoài luồng dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân.

Ngược lại, người chồng cũng cảm thấy khó chịu trước thói càm ràm, lắm lời, trước những lời than phiền ngày một nhiều của vợ. Không chỉ thế, đời sống tình dục nhàm chán kiểu “trả bài cho xong” làm người chồng không còn hứng thú với cuộc sống gia đình. Họ tìm đến thú vui bên ngoài như cách để xả stress. Và bi kịch bắt đầu từ đó.

4 nguyên tắc sống phải học thuộc lòng để cuộc sống vợ chồng luôn thăng hoa - 1

Đừng bao giờ cố gắng đi đến tận cùng của sự đúng – sai trong đời sống vợ chồng (Ảnh minh họa)

Để tránh cho vợ chồng không có cảm giác, “chán nhau”, mỗi người trong chúng ta cần tuân thủ bốn nguyên tắc cơ bản sau:

Tôn trọng sự khác biệt của nhau

Vợ chồng thường xảy ra các cuộc tranh luận nảy lửa. Ở đó, cả vợ và chồng đều muốn chứng tỏ cái “tôi” của mình là trên hết. Những cuộc cãi vã không có hồi kết vô tình làm tổn thương, thậm chí giết chết tình yêu, sự cảm mến của vợ chồng.

Vì vậy, đừng bao giờ cố gắng đi đến tận cùng của sự đúng – sai trong đời sống vợ chồng. Hãy tôn trọng cách nhìn, quan điểm sống của nhau. Chấp nhận những điều không phù hợp với mình nhưng không đi ngược với thuần phong mỹ tục.

Chỉ khi hai vợ chồng biết tôn trọng sự khác biệt của nhau, khi đó đời sống vợ chồng mới trở nên phong phú.

Quan tâm đến thế giới riêng của nhau

Tôn trọng, nâng niu thế giới riêng của mỗi người là điều vô cùng quan trọng để có một gia đình hạnh phúc. Hãy luôn nhắc nhở những dịp đặc biệt của đối phương như ngày sinh nhật, ngày lễ tốt nghiệp hoặc một sự kiện trọng đại nào đó. Đó là dịp bạn thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm dành cho nửa còn lại.

Đương nhiên, nửa kia của bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhận được những quan tâm bất ngờ của bạn đời vào những ngày mà đôi khi chính bản thân họ cũng không còn nhớ rõ.

Quan tâm đến cảm xúc của nửa còn lại

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà được nghe một câu hỏi kiểu như: “Anh có mệt không?”; “Hôm nay ở công ty có gì mới không anh?”, bất cứ người chồng nào cũng thấy hạnh phúc. Nó xua tan đi những mệt mỏi của một ngày dài lao động.

Không chỉ thế, bạn hãy lắng nghe những than phiền của bạn đời về công việc và cuộc sống. Nó sẽ giúp hai người trở thành bạn thân thiết của nhau. Khi chồng có thể bày tỏ với vợ mọi chuyện thì chắc chắn họ sẽ không có nhu cầu tìm người tâm sự nữa. Bởi không có gì sung sướng và hạnh phúc bằng có người hiểu mình.

“Trì hoãn” giải quyết mâu thuẫn

Khi vợ chồng có mâu thuẫn, việc đầu tiên là cả hai nên hạ thấp giọng. Nói nhỏ là một trong những cách hiệu quả giúp giảm bớt cơn tức giận đang sục sôi.

Nếu mâu thuẫn quá lớn và căng thẳng, nên tìm cách trì hoãn giải quyết, không nên đi đến cùng của câu chuyện khi cả hai đang nóng giận. Khi đó, hãy im lặng và rời đi chỗ khác. Để khi cả hai bình tĩnh và trong một bối cảnh khác thì hãy bắt đầu lại câu chuyện.

Đôi khi, cần nhờ đến sự trợ giúp của người thân, bạn bè thân thiết để giải quyết vấn đề bằng những lời khuyên của người ngoài cuộc.

t/h (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng