5 phép lịch sự tối thiểu cần biết khi đến nhà người khác

Ngày 23/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Dù là lưu ý rất nhỏ song nếu không biết đến những phép lịch sự cơ bản này, bạn sẽ để mất điểm trong mắt người khác và có thể mất đi nhiều cơ hội xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Đến nhà đồng nghiệp, người quen hay sang nhà hàng xóm chơi, mời người khác về nhà là điều đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Đã bao giờ bạn cảm thấy không thoải mái trước một vị khách hay tự hỏi, liệu hôm nay mình đến nhà người khác chơi có làm điều gì bất cẩn không? 

Dưới đây là những phép lịch sự khi đến nhà người khác có thể giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp. Dù là lưu ý rất nhỏ song nếu không biết đến những phép lịch sự cơ bản này, bạn sẽ để mất điểm trong mắt người khác và có thể mất đi nhiều cơ hội xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. 

Không tự tiện mở cửa 

5 phép lịch sự tối thiểu cần biết khi đến nhà người khác - 1

Tự ý mở cửa vào nhà người khác khi được mời đến chơi là hành động có thể khiến bạn bị mất điểm ngay lập tức. Hãy tránh tối đa việc tự ý vào nhà ai đó. Thay vì tự tiện xông vào nhà, bạn hãy bấm chuông và chờ đợi. 

Ngay cả với trường hợp đó là nhà của người hàng xóm hay cô bạn thân thiết, bạn vẫn nên giữ phép lịch sự tối thiểu là bấm chuông cửa để báo cho chủ nhà biết kể cả khi cửa nhà không khóa. Việc làm tuy nhỏ này sẽ giúp bạn tạo thiện cảm nhất định đối với chủ nhà, làm cho họ không cảm thấy mình bị làm phiền đến sự riêng tư và thấy được sự tôn trọng của người khách đến.  

Cởi mũ trước khi vào, để ô bên ngoài 

Đây là một trong những lưu ý nhỏ mà nhiều người quên mất khi đến nhà người khác. Với thời tiết mưa nắng thất thường, ô hay mũ trở thành vật thân thiết của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em. 

Hãy nhớ rằng ô nên được xếp lại cẩn thận và để ở giỏ để ô. Nếu không thấy chiếc giỏ đó, bạn có thể hỏi chủ nhà để biết nơi cất. Bên cạnh đó, việc mang ô vào nhà còn là điều cấm kỵ mang tính tâm linh đối với nhiều người.

Với mũ, nón, bạn nên cởi trước khi bước vào nhà và chào hỏi chủ nhà. Điều này tuy nhỏ nhưng sẽ dễ giúp bạn tạo được thiện cảm với chủ nhà. Nhiều người vẫn hay có câu đùa như một cách nhắc khéo khi thấy ai đó đội cả mũ vào trong nhà: "Trong này không có mưa mà" hay "Nhà mới sửa mái, không dột đâu!"... 

Không đi giày, dép vào nhà 

5 phép lịch sự tối thiểu cần biết khi đến nhà người khác - 3

Không ai thích sàn nhà đang sạch sẽ bỗng in đầy vết chân giày dép của khách đến phải không, đặc biệt là trong trường hợp bên ngoài đang mưa. Khi đến nhà người khác, hãy chú ý xem họ có dép đi trong nhà hay không hay có yêu cầu mọi người để giày dép ở ngoài không.

Việc để dép ở ngoài thể hiện sự tôn trọng chủ nhà và cũng thể hiện sự quan sát tinh tế của người đến chơi. Đừng để mất điểm chỉ vì một hành động nhỏ này nhé! 

Thoải mái mở tủ lạnh

Nhiều người đơn giản nghĩ rằng, chủ nhà đã mời mình đến chơi thì việc tự mở tủ lạnh để tìm kiếm vài món đồ nhấm nháp là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên không chủ nhà nào cảm thấy thoải mái khi khách của mình tự tiện mở tủ lạnh mà không hỏi trước. 

Nếu bạn cảm thấy đói hay muốn một thứ gì đó để nhấm nháp, bạn có thể đề xuất với chủ nhà. Trong trường hợp bạn đến dùng bữa ở đó, hãy đề nghị cùng vào bếp và giúp chủ nhà thực hiện bữa ăn hay cùng nhau dọn dẹp. Trong trường hợp việc nấu nướng tốn quá nhiều công sức, gia đình chủ nhà có con nhỏ chẳng hạn... thì việc ra ngoài ăn là lựa chọn hợp lý. 

Xông vào phòng ngủ, nơi riêng tư 

5 phép lịch sự tối thiểu cần biết khi đến nhà người khác - 4

Phòng ngủ hay những nơi riêng tư khác thuộc về cá nhân và trừ khi được chủ nhà chủ động mời, đừng bao giờ tự tiện xông vào. Đây là lỗi khá phổ biến của rất nhiều người, đặc biệt là khi đến thăm nhà của vợ chồng trẻ. Do tò mò về không gian sống nên họ không ngần ngại mở cửa vào thẳng những căn phòng vốn dĩ nên nhận được sự cho phép trước. Không ít người còn để những đồ cá nhân như túi xách, mũ bảo hiểm, áo chống nắng... ở giường trong phòng ngủ. 

Tốt nhất việc vào phòng ngủ, nơi riêng tư của người khác nên nhận được sự đồng ý. Đặc biệt đây còn là nơi để các vật dụng cá nhân, không nên tự tiện xâm phạm nhằm tránh những rắc rối không mong muốn sau này. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-phep-lich-su-toi-thieu-can-biet-khi-den-nha-nguoi-khac-512020...

Những quy tắc lịch sự tối thiểu đang bị nhiều người quên mất
Để trở nên lịch sự hơn, đừng bao giờ bỏ qua những quy tắc nhỏ này.

Bảo Anh (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh