9 cách dễ dàng để giảm căng thẳng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống

Bảo Anh. - Ngày 03/03/2024 19:00 PM (GMT+7)

Nghệ thuật đơn giản hóa là hành trình giúp bạn nâng cao sức mạnh nhằm giành lại quyền kiểm soát, khôi phục sự cân bằng và cắt giảm căng thẳng trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

1. Dọn dẹp không gian của bạn

9 cách dễ dàng để giảm căng thẳng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống - 1

Bạn có bao giờ thấy một căn phòng bừa bộn khiến bạn cảm thấy choáng ngợp hơn không? Đó là vì sự lộn xộn về vật chất sẽ dẫn đến sự lộn xộn về tinh thần.

Một trong những cách dễ nhất để bạn đơn giản hóa cuộc sống của mình là dọn dẹp. Dọn dẹp ở đây không chỉ là dọn dẹp không gian của bạn mà còn là tạo ra một môi trường gọn gàng và ngăn nắp hơn, từ đó giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và cảm thấy bớt căng thẳng.

Hãy tưởng tượng bàn làm việc của bạn ngổn ngang giấy tờ, bút mực và các vật dụng linh tinh. Môi trường hỗn loạn này có thể cản trở khả năng tập trung của bạn, gia tăng áp lực. Bằng cách sắp xếp giấy tờ, bút viết và loại bỏ những vật dụng không cần thiết, bạn đang tạo ra một không gian gọn gàng và yên tĩnh, thúc đẩy năng suất và tinh thần minh mẫn. Với một chiếc bàn làm việc ngăn nắp, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng hơn, giải quyết công việc hiệu quả hơn và giảm mức độ căng thẳng trong suốt ngày làm việc.

2. Đặt ra ranh giới rõ ràng

Bạn có phải là kiểu người nói đồng ý với mọi thứ không? Dù là lời đề nghị giúp đỡ của đồng nghiệp nào đó hay tham dự một sự kiện xã hội mà bạn không hề có hứng thú. Bạn không thể từ chối ngay cả khi bản thân đã quá tải và kết quả là tự đẩy bản thân đến với căng thẳng và kiệt sức. 

Điều quan trọng mà ai trong chúng ta cũng cần biết là phải đặt ra ranh giới rõ ràng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nó có nghĩa là học cách nói không khi bạn cần, ngay cả khi ban đầu điều đó khiến bạn không thoải mái.

3. Thực hành chánh niệm

Trong một thế giới đầy rẫy những phiền nhiễu này, có một phương pháp thực hành nắm giữ chìa khóa để mở ra sự bình yên và kiên cường từ bên trong chúng ta chính là chánh niệm. Về cốt lõi, chánh niệm là neo mình vào thời điểm hiện tại, hoàn toàn đắm chìm trong những gì trước mắt và thoát khỏi những suy nghĩ lang thang, những phiền nhiễu bên ngoài.

Bạn không cần phải là một bậc thầy về thiền để thu được những lợi ích từ việc thực hành chánh niệm. Chánh niệm là một công cụ linh hoạt có thể được tích hợp vào thói quen hàng ngày, cho dù bạn đang thưởng thức một bữa ăn, đi dạo trong công viên hay làm việc nhà. Thực hành chánh niệm giúp chúng ta điều hòa huyết áp, nâng cao chất lượng giấc ngủ và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

4. Ưu tiên việc tự chăm sóc bản thân

Giữa bộn bề những nghĩa vụ và nỗi lo toan, bạn rất dễ bỏ quên người quan trọng nhất trong đời là chính bạn. Chăm sóc bản thân không phải là điều xa xỉ dành riêng cho một số ít người có đặc quyền mà là điều cần thiết. Đó có thể là sự thoải mái sau khi tập thể dục, niềm vui khi tự chuẩn bị một bữa ăn bổ dưỡng hay chỉ đơn giản là đắm mình trong bồn tắm và đọc một cuốn sách hay, điều quan trọng là ưu tiên các hoạt động bổ sung nguồn dự trữ về cả tinh thần và thể chất của bạn.

Hãy vứt bỏ cảm giác tội lỗi và cho phép bản thân nhấn nút tạm dừng. Dù đó là cuộc dạo chơi một mình trong công viên, một đêm ấm cúng với bộ phim bạn yêu thích hay khoảnh khắc thiền định hạnh phúc, hãy nhớ chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ mà là điều quan trọng sống còn. 

5. Giới hạn sự lựa chọn của bạn

Bạn đã bao giờ đứng trước tủ đựng đầy quần áo nhưng lại cảm thấy như không có gì để mặc chưa? Hoặc bạn mất hàng giờ cho việc chọn một bộ phim để xem?

Càng có nhiều lựa chọn, chúng ta càng tốn nhiều năng lượng để đưa ra quyết định và điều này có thể dẫn đến căng thẳng. Một cách tuyệt vời để đơn giản hóa và giảm căng thẳng là giới hạn các lựa chọn của bạn. Đó có thể là sắp xếp lại tủ quần áo của bạn chỉ bao gồm những bộ quần áo bạn thích và mặc thường xuyên; hoặc chuẩn bị một bữa ăn sẵn cho những buổi tối bận rộn trong tuần.

Bằng cách giảm số lượng quyết định phải đưa ra mỗi ngày, bạn sẽ giải phóng năng lượng tinh thần cho những việc khác. Đó là một thay đổi đơn giản nhưng tạo ra sự khác biệt lớn trong việc kiểm soát căng thẳng và đơn giản hóa cuộc sống của bạn.

6. Chấp nhận sự không hoàn hảo

9 cách dễ dàng để giảm căng thẳng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống - 2

Bạn có mệt mỏi vì phải theo đuổi một tiêu chuẩn không tưởng không? Trong một thế giới bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo, việc phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo giống như một guồng quay vô tận của căng thẳng và thất vọng. Thực tế thì hoàn hảo là một huyền thoại, một ảo ảnh khiến chúng ta luôn khao khát được xác nhận.

Chấp nhận sự không hoàn hảo không phải là chấp nhận sự tầm thường. Đó là việc đón nhận sự hỗn loạn, lộn xộn đẹp đẽ của cuộc sống. Đó là việc vẫy tay chào tạm biệt sự kìm kẹp ngột ngạt của chủ nghĩa hoàn hảo và nói xin chào với sự tự do. Bằng cách rũ bỏ xiềng xích của sự hoàn hảo, bạn tạo ra không gian cho sự đổi mới, khám phá bản thân và tìm thấy sự hài lòng tốt hơn trong cuộc sống. 

7. Thực hành lòng biết ơn

Giữa những thử thách của cuộc sống, chúng ta dễ có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực hoặc những gì chúng ta còn thiếu. Tuy nhiên, việc chuyển hướng sự chú ý của chúng ta đến những gì phong phú xung quanh có thể mang lại sức mạnh đáng kể trong việc giảm bớt căng thẳng và nuôi dưỡng sự hài lòng.

Sống với lòng biết ơn như một liều thuốc giải độc mạnh mẽ cho sự tiêu cực. Nó đòi hỏi bạn phải tích cực nhận ra và đánh giá cao những phước lành trong đời mình, bất kể chúng có vẻ nhỏ bé đến mức nào. Bạn có thể viết nhật ký hàng ngày để ghi lại những khoảnh khắc cảm ơn hoặc suy ngẫm trước khi đi ngủ về những điều may mắn trong ngày. Làm như vậy, bạn sẽ mở khóa tiềm năng biến đổi của lòng biết ơn, mở đường cho một cuộc sống tràn ngập niềm vui và sự thỏa mãn.

8. Tập trung vào những gì thực sự quan trọng

Cuối cùng, việc sắp xếp hợp lý cuộc sống của bạn là tập trung vào việc ưu tiên những gì có ý nghĩa thực sự đối với bạn. Đó là loại bỏ những tiếng ồn, sự lộn xộn và phiền nhiễu quá mức để tạo không gian cho những trải nghiệm giúp khơi dậy niềm vui và mục đích trong tâm hồn bạn.

Cho dù đó là đắm mình trong những kết nối có ý nghĩa với người thân yêu, tâm huyết với dự án thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn hay tận hưởng những khoảnh khắc tĩnh lặng để suy ngẫm, hãy hướng năng lượng của bạn vào những mục tiêu này. Khi sức nặng của thế giới đè lên vai, hãy nhớ rằng cuộc sống là một món quà quý giá, không phải để bị lãng phí vào những lo lắng tầm thường.

9. Học cách buông bỏ

Bạn đã bao giờ cảm thấy sức nặng của mối hận thù như xiềng xích kéo bạn xuống chưa? Buông bỏ không chỉ là trút bỏ mối hận thù. Đó là việc dọn dẹp những cảm xúc của bạn, những gánh nặng không cần thiết tại một thời điểm. Cho dù đó là những kỳ vọng không thực tế, những sai lầm trong quá khứ hay những mối quan hệ độc hại, việc giải phóng những gì không còn phục vụ bạn sẽ tạo ra không gian cho sự phát triển và niềm hạnh phúc vô bờ bến. 

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trở nên khôn ngoan hơn
Nếu bạn thấy những dấu hiệu này ở mình, chứng tỏ bạn đã trở nên khôn ngoan và trưởng thành hơn theo thời gian.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh