9 điều những người thành công nhất không bao giờ làm, bạn thì sao?

Nguyễn Hường Ngày 31/07/2021 18:28 PM (GMT+7)

Những người thành công nhất không để cuộc đời mình vào tay người khác hay đổ cho số mệnh. Họ tin rằng thành công chỉ đến từ ý định và hành động của chính mình.

1. Họ không bao giờ để quá khứ quyết định tương lai của mình

Tất cả chúng ta đều có giới hạn. Tất cả chúng ta đều gặp phải những thách thức và tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Điều quan trọng là đừng để bản thân bị hạn chế bởi những điều đó mà hãy học hỏi từ chúng.

Khi bạn nhận ra có điều gì đó không ổn, hãy biến nó thành cơ hội để học hỏi những điều bạn chưa biết. Khi có điều gì người khác sai, hãy biến nó thành cơ hội để khoan dung và tha thứ. 

Bạn đã ở đâu, bạn đã làm gì, mọi thứ trong quá khứ chỉ là trải nghiệm để bạn có thể hoàn thiện mình hơn. Những người thành công vượt trội tin rằng quá khứ của họ không định nghĩa cuộc đời họ.

9 điều những người thành công nhất không bao giờ làm, bạn thì sao? - 1

2. Họ không buôn chuyện

Khó có thể cưỡng lại những cuộc trò chuyện, bàn tán về quyết định của ai đó, động cơ đằng sau hành động của ai đó... Nhưng thật không may, người hay bàn tán về người khác cũng sẽ làm điều đó với bạn. Lần tới khi bạn muốn nói về một người khác, hãy nghĩ xem sẽ thế nào khi người khác cũng nói về bạn như vậy. 

Và lần sau khi ai đó bắt đầu nói về người khác, hãy lịch sự mà rời khỏi cuộc trò chuyện. Khi những người thành công vượt trội muốn chia sẻ thông tin hay, họ chỉ nói một cách cởi mở về những suy nghĩ và cảm xúc của riêng họ. Họ không buôn chuyện. 

3. Họ không bao giờ nói "có" khi thực sự muốn nói "không"

Từ chối yêu cầu từ đồng nghiệp, khách hàng hoặc thậm chí bạn bè thực sự rất khó. Nhưng sự thật là hiếm khi việc nói lời từ chối lại đem về kết quả tệ như bạn tưởng tượng. Đa phần mọi người sẽ hiểu và nếu họ không hiểu, bạn cũng không cần phải quan tâm quá nhiều đến những gì họ nghĩ. 

Khi bạn nói không, bạn chỉ cảm thấy tồi tệ trong một vài khoảnh khắc. Khi bạn đồng ý với điều gì đó mà bạn thực sự không muốn làm, bạn có thể sẽ cảm thấy tồi tệ trong một thời gian dài. 

Những người thành công vượt trội biết đâu là lúc mình cần nói không. Họ thực sự giỏi trong việc nói lời từ chối. Họ biết rằng điều đó cho phép mình tập trung vào làm những gì thực sự cần làm. 

4. Họ không bao giờ ngắt lời người khác 

Khi bạn ngắt lời ai đó, thông điệp bạn thực sự gửi đi là: "Tôi không nghĩ về những gì bạn đang nói. Tôi đang nghĩ về những gì tôi muốn nói và những gì tôi muốn nói là rất quan trọng, bạn cần phải hãy nghe ngay bây giờ."

Bạn muốn có những mối quan hệ nghề nghiệp, cá nhân tốt hơn? Hãy lắng nghe, thực sự lắng nghe những gì người khác nói và sau đó có thể đặt câu hỏi để đảm bảo là bạn hiểu.

Những người thành công vượt trội luôn biết họ nghĩ gì và họ muốn học hỏi từ cách những người khác nghĩ. 

9 điều những người thành công nhất không bao giờ làm, bạn thì sao? - 3

5. Họ không bao giờ đến muộn (mà không có lý do chính đáng)

Bất cứ khi nào bạn đến muộn, người khác đều cho rằng bạn đang coi thời gian của mình quan trọng hơn thời gian của họ. Và tất nhiên, điều này đang giết chết cơ hội xây dựng những mối quan hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp tốt đẹp. 

Dù bạn có thể tin rằng đến muộn là điều không thể tránh khỏi nhưng đến muộn là một sự lựa chọn. Bạn đang cho phép mình đến muộn.

Những người rất thành công đều bắt đầu một ngày sớm hơn người khác. Họ đến sớm trong các sự kiện tham gia. Họ không lo lắng rằng mình sẽ lãng phí thời gian bởi họ đã lên kế hoạch trước và sẽ mang theo bất cứ thứ gì họ cần để sử dụng bất kỳ thời gian đến sớm đó một cách hiệu quả. Điều này giúp họ cảm thấy ít căng thẳng hơn và kết quả là họ sáng suốt hơn, sáng tạo hơn, quyết đoán hơn và làm mọi thứ tốt hơn. 

6. Họ không bao giờ oán giận

Nelson Mandela từng nói: "Sự phẫn nộ giống như bạn uống thuốc độc nhưng lại hy vọng nó sẽ giết chết kẻ thù của bạn."

Điều tương tự cũng đúng với sự cay đắng, ghen tị và ghét bỏ. Khi bạn có những cảm xúc tiêu cực, người thiệt đầu tiên chính là bạn. 

Những người thành công nhất sẽ đặt tất cả năng lượng và cảm xúc tập trung vào những gì bản thân sẽ làm, không phải vào những gì người khác đã làm. 

7. Họ không bao giờ lấy lý do mình không có thời gian

Chúng ta đều biết về những người làm được nhiều việc hơn những người khác. Bí mật của họ là gì? Chắc chắn ai cũng đều có 24 tiếng mỗi ngày như nhau phải không? 

Trên thực tế, bí mật nằm ở chỗ những người đó đã tìm ra điều gì là thực sự quan trọng đối với mình và biến nó thành hiện thực.

Hãy tìm ra điều thực sự quan trọng đối với bạn, hành động ngay và xếp những thứ khác ở sau. Tất cả chúng ta đều có cùng một khoảng thời gian. Sự khác biệt duy nhất là cách chúng ta sử dụng thời gian của mình. Những người thành công nhất luôn biết cách sử dụng thời gian.

9 điều những người thành công nhất không bao giờ làm, bạn thì sao? - 4

8. Họ không cố để hợp 

Không ai thực sự thích chúng ta vì quần áo chúng ta mặc trên người, chiếc xe chúng ta lái hay ngôi nhà mà chúng ta ở. Không ai thích chúng ta vì những vật ngoài thân đó. Ngay cả khi ai đó thích những thứ đó ở bạn, không có nghĩa rằng họ thích bạn. 

Những người thành công sống đơn giản là chính con người họ. Bằng cách không cố gắng để giống người này người kia, tạo ấn tượng cho phù hợp với mắt ai đó, họ biết rằng mình có thể mất một vài mối quan hệ nhưng sẽ có được những người bạn thực sự.

9. Họ không bao giờ sợ làm những việc quan trọng

Điều duy nhất chúng ta phải sợ là chính bản thân mình. Vì sao ư? Tất cả chúng ta dù là ai đều có nỗi sợ hãi của riêng mình. Chúng ta sợ về những gì có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra. Chúng ta sợ về những gì chúng ta không thể thay đổi. Chúng ta sợ về những gì chúng ta không thể làm được. Chúng ta sợ về cách người khác có thể nhìn nhận mình.

Và điều đó khiến chúng ta do dự, chờ đợi thời điểm thích hợp, quyết định rằng mình cần phải suy nghĩ lâu hơn một chút, nghiên cứu thêm vài lựa chọn thay thế. Thế rồi vài ngày, vài tuần, vài tháng, thậm chí là cả năm trôi qua mà chúng ta vẫn chưa làm gì. 

Đừng để nỗi sợ hãi kìm hãm bạn. Bất cứ điều gì bạn đang lên kế hoạch, bất cứ điều gì bạn đã tưởng tượng, bất cứ điều gì bạn đã mơ ước, hãy bắt đầu thực hiện nó từ ngay hôm nay. Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh, hãy thực hiện bước đầu tiên. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, hãy thực hiện bước đầu tiên. Nếu bạn muốn mở rộng hoặc thâm nhập thị trường mới hoặc thiết kế sản phẩm hoặc dịch vụ mới, hãy thực hiện bước đầu tiên.

Những người thành công vượt trội luôn biết gạt nỗi sợ hãi của mình sang một bên và bắt đầu hành động.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-dieu-nhung-nguoi-thanh-cong-nhat-khong-bao-gio-l...

Người thành công và kẻ thất bại khác nhau ở 9 thói quen trước khi ngủ
Bạn đã từng tò mò muốn biết về cuộc sống của các tỷ phú, triệu phú? Bạn muốn biết người thành công thường làm những gì trước khi đi ngủ?

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo Inc) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh