9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ

Bảo Anh. - Ngày 23/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Một bàn làm việc lộn xộn các giấy tờ, sở thích nhai kẹo cao su hay nghĩ lung tung, nói chuyện thừa nhiều chữ “à, ừ”… khiến nhiều người có thể thấy bạn trông thật buồn cười nhưng đó cũng chính là dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh hơn mình vẫn tưởng. 

1. Bạn hay chần chừ

Ngày càng có nhiều những nghiên cứu tâm lý làm sao để ngăn lại sự trì hoãn, tính chần chừ. Tuy nhiên, giáo sư Wharton và Adam Grant, tác giả của cuốn sách "Originals", lại cho rằng chúng ta nên mở rộng quan niệm về sự trì hoãn, không phải chỉ sự lười biếng mà là chờ đợi đến một thời điểm thích hợp hơn. Nói cách khác, sự chần chừ, trì hoãn có thể giúp thúc đẩy sáng tạo vì bạn đang cho bản thân cơ hội để phát triển ý tưởng lớn của mình lớn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Grant đã đưa Steve Jobs của Apple như một ví dụ về một người được hưởng lợi từ việc trì hoãn một số nhiệm vụ nhất định. "Thời gian Steve Jobs đưa ra những ý tưởng luôn chậm trễ và lâu hơn so với mọi người song những ý kiến của ông luôn đặc biệt và không phải ai cũng nghĩ ra được".

2. Bạn hay suy nghĩ lung tung

Một nghiên cứu được trích dẫn trong Harvard Business Review, cho thấy việc cho phép tâm trí của bạn đi lang thang với những suy nghĩ bên ngoài trong khoảng 12 phút khi bạn đang phải thực hiện một nhiệm vụ khó khăn có thể giúp bạn tìm ra giải pháp tốt hơn khi quay trở lại.

3. Bạn hay đến trễ

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ - 1

Việc thường xuyên chậm trễ có thể ảnh hưởng tới các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn. Đối phương sẽ dễ có suy nghĩa rằng bạn thiếu sự tôn trọng người khác, làm việc không chuyên nghiệp. Song, Diana DeLonzor, tác giả của cuốn sách "Never Be late Again" lại đưa ra những cái nhìn khác về sự muộn màng.

"Nhiều người đến muộn có xu hướng sống lạc quan, không thực tế và điều này ảnh hưởng đến nhận thức về thời gian của họ. Họ thực sự tin rằng mình có thể làm tất cả các công việc như chạy bộ, phơi, gấp quần áo, mua đồ tạp hóa và đưa lũ trẻ đi học trong vòng 1 giờ đồng hồ.”

Nói cách khác, những người đến muộn thường hy vọng và mong đợi điều tốt nhất và điều này có thể là con dao hai lưỡi trong cuộc sống của họ.

4. Hay phàn nàn

Không ai thích thú khi phải nghe một người mãi than vãn về đồng nghiệp hay những chuyện nhỏ nhặt không đáng trong cuộc sống hàng ngày.

Nhưng một nghiên cứu gần đây được trích dẫn trên The Atlantic cho thấy, những người hay phàn nàn thường hạnh phúc hơn người chỉ đơn giản là trút giận lên người khác. Nếu bạn cần than phiền, cách hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề mà không ảnh hưởng đến những người xung quanh đó là tìm đến đúng người có khả năng để giải quyết chúng.

5. Bạn thích nhai kẹo cao su

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ - 2

Tất nhiên, đừng nhai kẹo cao su khi bạn đang trong một sự kiện trang trọng, đi phỏng vấn xin việc hay nói chuyện với sếp của mình.

Nhai kẹo cao su chính là chìa khóa để đẩy mạnh năng suất, giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Có nghiên cưu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người nhai kẹo cao su thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh so với những người còn lại. Nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc nhai kẹo cao su giúp cải thiện tâm trạng và giảm mức độ hormone căng thẳng.

6. Bạn có một bàn làm việc lộn xộn

Nếu đống giấy tờ của bạn lộn xộn và lấn sang cả bên bàn của đồng nghiệp, có lẽ đã đến lúc bạn cần thu dọn lại. Tuy nhiên nếu bàn làm việc của bạn thường lộn xộn ở một mức độ nhất định, đó là dấu hiệu cho thấy bạn làm việc hiệu quả.

Nghiên cứu từ năm 2015 cho rằng sự lộn xộn thúc đẩy chúng ta có định hướng mục tiêu hơn khi có có động lực để tìm kiếm trật tự ở nơi khác. Nói cách khác, một không gian làm việc có chút lộn xộn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

7. Bạn hay bồn chồn

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ - 3

Nếu bạn đang trong một cuộc họp với cấp trên, việc bồn chồn gõ ngón tay hay làm việc riêng, động chân động tay là điều không được khuyến khích. Tuy nhiên nếu bạn đang ở bàn làm việc của mình, gõ nhẹ bàn chân hay ngọ nguậy tay có thể giúp bạn lấy lại sự tự tin. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ hay lo lắng, bồn chồn trong khi làm việc có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người còn lại. Điều này có thể liên quan đến việc họ thường xuyên đi lại, hoạt động và không ngồi quá lâu.

8. Thích buôn chuyện

Nghiên cứu cho thấy buôn chuyện với người khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Một cuộc thử nghiệm được tiến hành, ở đó khi những người tham gia nói dối trong một trò chơi đo độ tin cậy, nhịp tim của họ sẽ tăng. Khi các nhà nghiên cứu cho người tham gia ghi về bất cứ điều gì họ muốn thì có tới một nửa số người chọn viết về những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sau đó khi tham gia và nói những “câu chuyện phiếm xã hội”, họ cảm thấy tâm trạng tốt hơn và có sự giảm đáng kể đối với nhịp tim.

9. Bạn hay sử dụng các từ thừa

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ - 4

Có người cho rằng việc bạn thường dùng các từ như “ừ, à” trong khi nói thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên một bài báo của Quartz đã nhấn mạnh việc dùng thêm các từ ngữ như “ừ, à” có thể giúp bạn ghi nhớ những gì mình đang nói nhanh chóng hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những người có bản tính tốt bụng, chăm chỉ và quan tâm đến người khác thường dùng các từ này thêm vào cuộc trò chuyện.

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác
Thay đổi nhỏ hiệu quả lớn, đừng bao giờ coi thường những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Đây là những việc rất đơn giản mà ai cũng có thể làm mỗi ngày để rèn...
Theo Bảo Anh. ( Business Insider)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh