11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác

Nguyễn Hường Ngày 30/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Thay đổi nhỏ hiệu quả lớn, đừng bao giờ coi thường những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Đây là những việc rất đơn giản mà ai cũng có thể làm mỗi ngày để rèn luyện trí não.

Uống 2 cốc nước sau khi thức dậy

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác - 1

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, uống đủ nước sẽ giúp bạn tăng khả năng hoàn thiện trí óc. Điều này sẽ càng tốt hơn khi bạn tạo được thói quen từ những ngày còn bé. 

Hãy chắc chắn rằng bộ não của bạn không bị mất nước khi bắt đầu một ngày mới. Hãy uống 2 cốc nước trong vòng 30 phút sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Đây sẽ là sự bù đắp thiếu hụt chất lỏng cho cơ thể sau 6-9 tiếng bạn ngủ. 

Đọc tóm tắt của sách trong bữa sáng

Đọc sách luôn là thói quen rất tốt với bất kỳ ai làm việc trong ngành nghề nào. Với những người có thời gian hạn hẹp, bạn có thể đọc phần tóm tắt của sách trong bữa sáng. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể nắm bắt nội dung chính thông qua các phần phụ lục hay tựa đề chính. Đây là cách bạn hiểu phần nào nội dung của cuốn sách và quyết định có tìm hiểu sâu hơn cuốn sách đó không. Dành 10 phút lướt facebook chắn chắn không thể đem lại lợi ích như khi dành để đọc sách phải không?  

Uống trà trong khi làm việc

Nếu cà phê chứa chất cafein có thể khiến bạn có tâm trạng lo lắng, ảnh hưởng tới não bộ thì chất l-theanine trong trà xanh sẽ giúp bạn tăng cường sóng alpha trong não. Bạn cần một thức uống trong khi làm việc? Hãy chọn trà xanh để giúp tâm trạng thoải mái hơn mà không tạo cảm giác buồn ngủ. Trà xanh còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ thư giãn và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngủ trưa

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác - 3

Nhiều người nói rằng mình quá bận để có một giấc ngủ trưa đủ. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một giấc ngủ trưa chỉ 15-20 phút có tác động lên hệ thống miễn dịch và mức độ căng thẳng, giúp đầu óc chúng ta tỉnh táo hơn và làm việc có hiệu quả cao hơn. Một giấc ngủ trưa mỗi ngày sẽ giúp bạn giải toả tâm trạng, lấy lại tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

Không dùng đường khi cần tập trung

Đường không phải là thực phẩm tốt cho sự phát triển não bộ của bạn. Khi cần tập trung, tốt nhất bạn hãy nói không với đường và tìm đến thực phẩm, đồ uống lành mạnh hơn. 

Chơi điện tử thay vì xem phim

Một nghiên cứu năm 2014 cho kết quả rằng các trò chơi sẽ giúp não trở nên linh hoạt hơn. Nhiều người thường chọn cách giải trí là xem tivi song đây là hoạt động thụ động khiến não chúng ta không có sự tương tác. Hãy thử thay bằng việc chơi trò chơi, tất nhiên trong giới hạn mỗi ngày để tránh rơi vào tình trạng sa đà, bạn sẽ thấy tư duy cải thiện một cách tích cực. 

Đọc sách

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác - 4

Một điểm chung của các tỷ phú, triệu phú chính là dành thời gian để đọc sách mỗi ngày, không ngừng hoàn thiện mình. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng đọc sách được xem như một hoạt động thể dục cho não bộ.

Khi bạn đọc sách, não của bạn sẽ xây dựng hình ảnh về bối cảnh tình huống, nhân vật trong sách mà bạn đang đọc. Đọc sách mỗi ngày chính là cách đơn giản để bạn kích thích não bộ hoạt động tích cực hơn.

Tập thể dục 

Nhiều người không biết rằng thể lực và trí tuệ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Một thay đổi nhỏ có thể làm nên hiệu quả lớn. Nếu không có nhiều thời gian, hãy đơn giản là tập các bài tập ngắn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng hay chọn đi bộ thay vì đi thang máy... Chỉ vài phút mỗi ngày, bạn đang giúp mình trở nên thông minh hơn. 

Trò chuyện với người thông minh

Bạn bè, những người xung quanh sẽ có ảnh hưởng nhất định đến những thói quen, cách suy nghĩ của bạn. Cách để bạn ngày càng hoàn thiện mình, tiến lên phía trước chính là trò chuyện với người thông minh hơn mình. Bạn sẽ học được những điều tuyệt vời, kinh nghiệm quý báu từ những người thành công đó.  

Mang theo cuốn sổ tay bên mình

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác - 5

Chỉ đơn giản là mang theo mình một cuốn sổ nhỏ. Cuốn sổ nhỏ này sẽ giúp bạn ghi lại những ý tưởng, kế hoạch mà bất chợt nghĩ ra. Khi bạn đang ăn, đi trên đường hay đi chơi cùng đám bạn, một ý tưởng có thể loé lên và nếu không ghi ngay lại, bạn có thể sẽ quên sau đó. 

10 phút cuối ngày để lên kế hoạch cho hôm sau 

Chỉ cần 10 phút trước khi đi ngủ để lên kế hoạch cho ngày hôm sau, bạn sẽ luôn là người chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Xây dựng kế hoạch là cách để bạn sắp xếp công việc một cách khoa học hơn, làm việc có hiệu quả hơn. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/11-viec-nho-moi-ngay-giup-ban-ngay-cang-thong-minh-bat-chap-tuo...

Ai cũng muốn có IQ cao, rèn luyện theo 7 cách đơn giản này giúp tăng sức mạnh não bộ
Sự thật là chỉ số IQ hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian và dưới đây là những bí kíp để bạn có thể tập luyện nhằm tăng cường khả năng hoạt động...
Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh