Ai qui định đàn ông phải trả hết 'tình phí'?

Ngày 28/08/2014 16:05 PM (GMT+7)

Nhiều người quan niệm, đàn ông phải trả mọi khoản 'tình phí', như vậy có công bằng không?

Câu chuyện tình phí lâu nay đã được nói đi nói lại rất nhiều. Người thì cho rằng, ‘tình phí cưa đôi’ là chuyện sòng phẳng nhất. Người thì cho rằng, với chuyện yêu đương, hẹn hò, đàn ông là người phải trả tiền, tất cả mọi khoản không trừ bất cứ khoản nào.

Đàn ông phải trả mọi khoản tình phí

Giới trẻ 9x quan niệm khác nhau về chuyện tình phí. Cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Với các bạn gái, họ luôn nghĩ, một người đàn ông mà họ chọn làm người yêu phải là người ga lăng, chịu chơi và chịu chi, thoáng về vật chất. Có như thế mới xứng tầm làm người yêu của họ.

Câu chuyện tình phí liên quan tới vấn đề chọn người yêu. Nếu như chuyện tình phí không minh bạch, lấp lửng, hai người khó lòng tin tưởng nhau. Hỏi về chuyện này, một số bạn nữ 9x đã chia sẻ quan điểm chọn người yêu và vấn đề tình phí. Với các bạn, chuyện chọn một người bạn trai để yêu phải là người chủ động trong vấn đề chi trả các cuộc vui (tuy không phải là hoàn toàn). Điều đó sẽ giúp bạn bè khen ngợi người yêu của mình. Chuyện hôn nhân sau này, tiền bạc chung đụng thì lai là việc khác, nhưng yêu thì cứ phải là bạn trai trả tiền.

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 1

Đó cũng chính là chia sẻ của bạn gái tên Bùi Thị Phương, sinh năm 91, hiện đang học Đại học, kết hợp với đi làm. Phương cho rằng: “Một khi đàn ông đã theo đuổi một cô gái thì họ phải làm mọi việc để cô gái vui. Tất nhiên, chuyện ‘tình phí’ thì người đàn ông phải phụ trách hết. Như thế sẽ khiến mình được tự hào với bạn bè của mình. Người ta nhìn vào thấy người yêu mình ki bo thì thật chẳng ra sao cả. Con gái không nên chủ động trong vấn đề tiền nong khi yêu. Sau này, khi đã cưới nhau thì phụ nữ là người quản kinh tế, còn yêu nhau thì chỉ có đàn ông làm việc đó. Đi ăn mà để phụ nữ trả tiền, nhất là đang trong giai đoạn tán tỉnh, yêu đương thì đúng là không đáng mặt nam nhân”.

Khi được hỏi về tiêu chí chọn người yêu, bạn Phương cũng chia sẻ: “Tôi thích một người yêu hơn vài tuổi, phải là người đàn ông chu đáo, tận tình chăm sóc người yêu. Nếu đã yêu nhau rồi thì phải tạo tâm lý thoải mái cho người yêu, quan tâm sở thích của bạn gái. Ví dụ, hay đưa bạn gái đi du lịch xa, thi thoảng có chuyến đi chơi cuối tuần vui vẻ.

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 2

Về ngoại hình, tôi không cần một người quá đẹp trai, chỉ cần dễ nhìn là đẹp. Quan trọng là phải có công việc ổn định, như thế sẽ lo được cho người yêu và gia đình sau này nếu tiến xa hơn với nhau”.

Quan điểm của bạn gái tên Phương có lẽ cũng là suy nghĩ của nhiều bạn gái. Nhiều người muốn người yêu mình thể hiện sự ga lăng bằng việc trả tiền trong tất cả các cuộc vui. Nhưng mà các bạn cũng nên nhớ rằng, chuyện chi trả ấy cũng cần phải tùy thuộc vào túi tiền của họ. Khi yêu một chàng sinh viên, bạn không thể để cậu ấy trả mọi khoản được.

Đã yêu rồi thì có thể chia sẻ ‘tình phí’

Bạn gái tên Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1993, hiện đang là sinh viên cũng chia sẻ rất thẳng thắn về vấn đề này. Theo Thanh, chuyện ‘tình phí’ cần minh bạch rõ ràng: “Em nghĩ, khi tán gái, theo đuổi một cô gái thì đàn ông phải trả tiền là đúng rồi. Nếu như mới đi tán thôi mà đã để bạn gái trả tiền thì người như em sẽ không bao giờ chấp nhận. Như thế là không biết ý, chứ thật ra em cũng không tính toán gì. Cái đó cũng là giữ sĩ diện cho anh ấy thôi, và điều này giúp anh ấy ‘ghi điểm’ không chỉ cho riêng người con gái anh ấy theo đuổi mà còn những người bạn khác của cô ấy. Em nghĩ, suy nghĩ của em cũng là suy nghĩ của nhiều người. Cái này hiển nhiên mà…

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 3

Còn chuyện đã yêu nhau rồi thì em nghĩ, hai người yêu nhau nên chia sẻ tình phí. Không nên để một mình bạn trai trả. Yêu nhau là chia sẻ với nhau, chia sẻ tình cảm và cả chia sẻ chuyện tiền bạc. Em cũng không thích mỗi lần đi chơi anh ấy lại rút tiền ra trả, như thế thật không công bằng cho anh ấy. Anh ấy cũng phải đi làm, cũng phải kiếm tiền chứ, có phải xin được tiền đâu… Mà có xin được thì lại càng phải tiêu pha tiết kiệm. Trừ phi em không có tiền chứ nếu có, em cũng sẽ hỗ trợ người yêu mình. Cái này em thấy đúng mà, các bạn gái khi yêu cũng nên làm thế…

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 4

Còn với em, tiêu chí chọn người yêu cũng không có gì cao cả. Thế hệ 9x chúng em, nhiều người cứ bảo là yêu vì sắc, vì tiền nhưng không phải. Chúng em cũng muốn chọn cho mình một người yêu mình chân thành. Em không cần một người đàn ông đẹp trai, chỉ là ngoại hình tương đối ưa nhìn là được. Nhưng người xấu quá thì không ổn (cười). Tuy nhiên, không phải cứ nhìn hình thức mà yêu ngay được. Trước khi xác định tiến xa hơn, em phải tìm hiểu xem người này thế nào, có phải là người có công việc ổn định không, gia đình ra sao, hoàn cảnh thế nào. Tất cả những điều này không phải là để chọn một người giàu có, gia thế mà để biết được ‘gốc tích’ của anh ta thì mới an tâm yêu được. Bây giờ người tốt hiếm mà (cười).

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 5

Quan điểm của bạn Thanh rất rõ ràng, thẳng thắn. Điều này hợp với xu hướng chọn người yêu của giới trẻ bây giờ. Biết được ‘tiểu sử’ của người yêu là điều nên làm với tất cả các mối quan hệ trên tình bạn…

Cô gái tên Bích Nhật, rất xinh đẹp, có rất nhiều người theo đuổi cũng đồng quan điểm với bạn gái tên Thanh. Cô cho rằng, “Em không muốn con trai nghĩ mình lợi dụng họ ngay cả khi họ đang tán tỉnh em. Em nghĩ nên sòng phẳng, bạn trai trả nhiều là đúng nhưng có lúc mình cũng nên rút tiền ra để hỗ trợ, hoặc là chủ động mời họ. Có như thế thì người ta mới không coi thường mình, không nghĩ mình chỉ thích tiền bạc của họ. Vì dù sao chuyện theo đuổi chưa chắc đã yêu. Sau này nếu không yêu thì cũng còn là bạn bè tốt, chứ không nên để họ nghĩ mình chỉ biết hưởng mà không biết chi. Với lại nếu mà sau này có yêu nhau thì chuyện chia sẻ tình phí càng tốt còn gì?”.

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 6

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 7

Câu chuyện ‘tình phí’ vốn đã được đưa ra bàn luận rất nhiều, cũng có quá nhiều ý kiến khác nhau. Riêng với tôi, tôi chọn cách ‘tình phí cưa đôi’, như thế là công bằng nhất. Xã hội vốn hướng đến sự công bằng nên chẳng có gì quy định, đàn ông phải trả tiền cho tất cả các cuộc vui cả.

Ai qui định đàn ông phải trả hết tình phí? - 8

Là bạn gái, cũng nên tâm lý ở chỗ này, chủ động tranh trả tiền để bạn trai không thấy ngại và không biến mình thành người lợi dụng tiền bạc trong mắt của bạn trai. Như thế, dù đến được với nhau hay không, hai bạn cũng sẽ dành cho nhau sự tôn trọng và ngưỡng mộ…

Theo Nam Châm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc