Bài học sau câu chuyện nam sinh làm vỡ gương ôtô

Ngày 13/11/2016 10:02 AM (GMT+7)

Sau khi đâm vỡ gương ôtô, nam sinh lớp 11 ở Hải Phòng đã để lại tờ giấy ghi số điện thoại kèm lời xin lỗi chân thành. Chủ xe không bắt đền mà lấy đó làm tấm gương cho con mình.

Ngày 11/11, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một mẩu giấy dán vào cửa kính chiếc xe ô tô kèm nội dung: “Do vô tình cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. Liên hệ với cháu qua số điện thoại…để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai”. Hành động đẹp đó đã có hàng ngàn lượt thích, bình luận ngợi khen hành động của em học sinh . Em là Nguyễn Thế T. (học sinh lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Bài học sau câu chuyện nam sinh làm vỡ gương ôtô - 1

Hành động của T sau khi làm vỡ gương.

Trao đổi với phóng viên, T kể lại: “Gần 12 giờ ngày 11/11, sau giờ học, em đi xe đạp điện cùng các bạn về nhà. Nhưng ngay sau khi ra khỏi cổng trường một đoạn, em đã vô tình va chạm và làm vỡ chiếc gương ôtô đỗ cùng chiều với hướng đi về. Nhưng lúc đó cũng đã muộn, ngoài đường chỉ có các bạn học sinh của trường nên em không viết ai là chủ của chiếc ôtô này. Vậy nên em vào trường mượn giấy bút và băng keo để viết lời xin lỗi rồi để lại số điện thoại cho người chủ chiếc xe đợi người ta gọi lại để em tìm cách đền”.

Đến khoảng 4 giờ chiều, thì có chú gọi lại xưng là chủ chiếc xe, hỏi T.: “Em có phải là người đã làm làm vỡ gương phải không, em trả lời là phải. Em kể lại việc trên đường đi học về đã vô tình làm vỡ gương, nên muốn xin lỗi và đền tiền. Nhưng chú ấy nói không nói phải bắt đền bởi hành động rất có trách nhiệm của em. Ngoài ra, chú ấy còn hỏi thăm xem em có làm sao sau va chạm đó không, em bảo cháu không sao vì cháu cũng đi chậm”.

Anh Nguyễn Hữu Chung, (đang là bác sĩ làm việc tại Hội châm cứu TP Hải Phòng), chủ của chiếc xe ôtô trên cho kể lại, khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, anh có đậu xe gần khu vực trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP Hải Phòng) để vào nhà một người chú ăn trưa. Khoảng một giờ sau, anh ra lấy xe để về thì phát hiện một số mảnh vỡ ngay chỗ gương phía ngồi lái. Khi nhìn lên thì thấy gương của mình đã bị gãy và vỡ kính, cùng với đó là một tờ giấy được dán khá cẩn thận cùng lời xin lỗi, số điện thoại muốn đề tiền cho mình.

Ngay khi đọc được nội dung đó, anh Chung rất bất ngờ bởi hành động rất có trách nhiệm của một người học sinh này và không có suy nghĩ phải bắt đề hay làm khó gì cả. Lúc đó, với suy nghĩ chắc các em đang trong giờ học nên không gọi ngay. Đầu giờ chiều thì anh đi thay gương khác cho xe của mình.

Anh Chung cho biết, cuối buổi chiều cùng ngày, anh đã liên lạc với người làm vỡ gương xe ôtô và biết được cậu này đang là học sinh và may mắn không bị trầy xước gì sau va chạm trên nên anh cũng yên tâm. Anh không đòi nam sinh phải đền tiền gì cả. Đồng thời, anh đã khen ngợi về việc nhận trách nhiệm của nam sinh này.

Bài học cho con

Tối đến về nhà, anh Chung có kể lại cho vợ về hành động của cậu học sinh trên. Không những không trách mắng hay muốn bắt đền, vợ anh còn tỏ ra bất ngờ và thú vị về việc trên. Vì cả hai vợ chồng đã gặp phải tình trạng này khá nhiều, từ việc vị bẻ trộm gương đến việc làm vỡ gương của người đi đường, nhưng chưa lần nào có người xin lỗi hay để lại lời nhắn như này.

Qua đây, vợ chồng anh Chung kể lại cho con (11 tuổi) để làm tấm gương cho con về tinh thần và trách nhiệm khi làm một việc gì đó. Cho dù có là cố ý hay vô tình đi nữa. Sau đó, anh Chung đã chia sẻ sự việc lên trang cá nhân Facebook của mình về sự việc này. Bạn bè, người thân cùng đông đảo người khác đã bình luận và cảm phục trước việc làm đáng khen ngợi của cậu học sinh cũng như chủ chiếc xe ôtô.

Từ trang Facebook của anh: “Nhiều lần tôi bị va quệt, hỏng xe nhưng không được xin lỗi. Việc làm là bình thường, đương nhiên nhưng đây là lần đầu tiên tôi được ứng xử vậy nên rất vui”, anh Nguyễn Hữu Chung chia sẻ.

Bài học sau câu chuyện nam sinh làm vỡ gương ôtô - 2

Nam sinh Hải Phòng (áo xanh), người để lại lời xin lỗi khi làm vỡ gương. Ảnh: Đức Biên

Cô giáo Trần Lan Anh, chủ nhiệm của em T. nhận định: “Em T. là một học sinh gương mẫu của lớp, em học rất khá, lại ngoan ngoãn, lễ phép, không thấy giáo viên nào phàn nàn về em. Qua sự việc trên, tôi lấy làm tự hào về hành động đầy trách nhiệm của em. Rất mong các em học sinh khác lấy đó làm tấm gương noi theo, sống có trách nhiệm, dám làm dám chịu về việc mình làm”.

Em Hoàng Thanh Phương chia sẻ: “Em học cùng lớp và chơi thân với bạn T. Hôm qua, nhóm bọn em đi học về, em cũng chứng kiến việc bạn T. vô tình làm gãy gương của chiếc ôtô đỗ bên đường. Chúng em cùng nhau bàn cách để liên lạc với chủ xe để đền tiền về sự cố này. Nếu phải đền, chắc T. sẽ phải xin bố mẹ nhiều tiền mới đủ đề đền gương. Vì them em biết, chiếc gương của ôtô rất nhiều tiền. Nhưng rất may, bạn T. bảo người ta không bắt đền nữa”.

Theo Phương, T. là một người bạn vui vẻ, hòa đồng, học sinh khá của lớp. Riêng về các chương trình văn hóa, văn nghệ, họat động đoàn thì T. tham gia rất nhiệt tình, cùng nhiều năng khiếu tốt. Vì vậy, cả lớp em ai cũng quý bạn ấy.

Theo Đức Biên (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc