Dư luận bàn về chữ hiếu quanh chuyện Đàm Vĩnh Hưng công khai mẹ nợ nần

Ngày 16/12/2016 15:19 PM (GMT+7)

Câu chuyện nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ trên mạng, công khai tình trạng nợ nần của mẹ mình có lẽ vẫn đang là tiêu điểm của dư luận.

Dù rằng, sự việc đã qua được mấy ngày nhưng sức nóng của nó dường như vẫn chưa chấm dứt. Bởi có quá nhiều luồng ý kiến khác nhau, có quá nhiều tranh cãi xung quanh câu chuyện của nam ca sĩ nổi tiếng. Dư luận phân ra làm hai luồng, một luồng phản đối, một luồng lại ủng hộ nam ca sĩ, đồng cảm với anh.

Nhiều độc giả tỏ ra bất bình khi con cái ruột thịt lại lên mạng công khai chuyện nợ nần của mẹ, lại còn kêu gọi người khác phải cảnh giác với chuyện vay nợ của mẹ mình. Trong clip, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã chia sẻ, vì mẹ mượn danh nghĩa của anh quá nhiều lần, vay nợ của tất cả mọi người, rất nhiều đối tượng và anh phải là người gồng gánh trả nợ. Anh thật sự không muốn người khác bị mẹ mình vay mượn thêm nữa.

Dù vậy, độc giả An An vẫn cho rằng ‘không nên nói mẹ mình như thế, có gì thì mẹ con bảo nhau, công khai như vậy sẽ làm mất mặt mẹ’.

Cũng có nhiều người đồng quan điểm với ý kiến của độc giả An An, không đồng tình việc con cái nói xấu cha mẹ mình. Vả lại, với tiếng tăm của nam ca sĩ, thì việc trả nợ không phải là việc quá khó khăn, vì anh thường xuyên khoa nhà sang, xe xịn, hàng hiệu đầy người…

Dư luận bàn về chữ hiếu quanh chuyện Đàm Vĩnh Hưng công khai mẹ nợ nần - 1

Nhiều người đồng cảm với nam ca sĩ, chỉ có những người ở trong hoàn cảnh như vậy mới hiểu được (Ảnh internet)

Lam Thanh Huyen, độc giả nữ này cũng tỏ ra bất bình ‘có lẽ, đây chỉ là một chiêu trò nào đó như bao người khác vẫn làm mà thôi, chứ làm gì có chuyện nợ nần nhiều như thế’.

Phản bác lại ý kiến của Lam Thanh Huyen, độc giả có tên Phuong Mai bênh vực ‘nếu là chiêu trò thì sẽ chẳng bao giờ mang cha mẹ ra làm gì, thiếu gì cách bày chiêu trò chứ. Vả lại, anh ấy cũng là một ca sĩ quá có tiếng rồi, cần gì dùng chiêu trò làm gì nữa?’.

Không phải những ý kiến của dư luận là không có lý, vì ai cũng có lí lẽ riêng của mình và có quyền nhận định, đưa ra ý kiến. Chỉ là, chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, không nên quy chụp khi chưa hiểu rõ sự tình.

Những ý kiến trái chiều đó chỉ là suy nghĩ của một số độc giả đứng ở lập trường của một người chưa từng gặp hoàn cảnh như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Trong clip anh cũng có trình bày, anh nói chuyện này ra, có thể nhiều người nghĩ anh này nọ, nhưng anh không muốn mẹ mình vướng vào con đường nợ nần. Nói cách khác, khi nam ca sĩ công khai chuyện này, cũng chính là giúp mẹ, để mẹ nhận ra, việc làm của mẹ là sai trái và buồn nhất là để gánh nặng trả nợ đè lên đầu con cái.

Nhiều người đồng cảm với nam ca sĩ, chỉ có những người ở trong hoàn cảnh như vậy mới hiểu được, con cái làm như thế cũng chỉ vì muốn tốt cho cha mẹ mình, cũng chỉ vì không thể chịu đựng được thêm nữa, bởi chuyện vay mượn trên danh nghĩa của con là chuyện không nên chút nào. Số tiền ấy, có thể mẹ anh sẽ dùng vào những mục đích khác nhau… làm hại chính bản thân mình.

Nhiều người cho rằng, đây chỉ là một chiêu trò PR của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, một người ca sĩ nổi tiếng như vậy, cả nước biết tới, đâu cần phải dùng chiêu trò như thế? Nếu anh thực sự dùng chiêu trò, thì đâu cần mượn mẹ mình làm cái cớ? Cái gì cũng có lý của nó, cũng không nên phán đoán khi chỉ nhìn bề ngoài sự việc…

Công khai cha mẹ nợ nần và chuyện chữ hiếu

Nói về chuyện công khai nợ nần của cha mẹ, tố cáo, nói xấu cha mẹ của mình trên FaceBook, cũng có nhiều trường hợp, có những trường hợp cực kì tiêu cực. Nhưng chuyện chữ hiếu bàn ở đây không chỉ ở vấn đề đơn giản là con tố cáo mẹ mình.

Con cái có hiếu với cha mẹ không có nghĩa là lúc nào cũng khăng khăng, bênh vực cha mẹ của mình. Làm điều tốt cho cha mẹ nhưng đôi khi cũng phải công khai chính tật xấu của họ, để người khác biết, có thể đó mới là cách khiến họ nhận ra mình đã sai mà dừng lại.

Nếu như việc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là thật vì việc mẹ lợi dụng tên tuổi của con cái để vay mượn, để phục vụ mục đích cá nhân là việc mà bậc làm cha làm mẹ không nên làm. Cha mẹ có công dưỡng dục chính là giúp con vững bước trên con đường tương lai, không vì con công thành danh toại mà lợi dụng danh tiếng.

Với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, anh cũng đã chia sẻ, đây là việc anh không thể giấu giếm được nữa, quá giới hạn rồi nên anh muốn công khai cũng là muốn giúp mẹ mình nhận ra và dừng lại.

Mỗi người một cách nghĩ, một quan điểm và có một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Suy cho cùng, chỉ có người trong cuộc mới thực sự hiểu được, mình đã phải trải qua những gì. Chúng ta là những người ngoài, chỉ nhìn, lắng nghe và cũng đừng phán xét, bởi chỉ có ai ở trong hoàn cảnh đó, mới thực sự hiểu được nỗi khổ tâm và điều họ mong muốn thực sự khi làm việc này.

Theo TrangK (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc