Bí quyết tiết kiệm và tích lũy cho tương lai chị em nào cũng cần thuộc nằm lòng

Ngày 23/10/2017 02:21 AM (GMT+7)

Tiêu tiền không khó, nhưng phải làm sao để cuộc sống hằng ngày vẫn dư dả mà lại tiết kiệm được một khoản cho tương lai thì cần phải có bí quyết.

Không ít phụ nữ dù có mức thu nhập khá vẫn luôn kêu ca “Tiền cứ đi đâu hết” hoặc “Chưa đến cuối tháng ví đã gần rỗng”… Thực tế, phần lớn chi tiêu của mọi người là những chi phí vô hình cứ ùn ùn kéo tới nếu chúng ta không có một kế hoạch tuyệt vời cho chi tiêu.

Khi suy nghĩ về việc cắt giảm chi phí, chúng ta thường nghĩ đến việc mất đi những thứ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chi phí gia đình mà không nghĩ chính những khoản “chí phí vô hình” mà chúng ta đang lặng lẽ trả tiền mới là nguyên nhân khiến chiếc ví xinh đẹp của chị em phụ nữ cứ xẹp lại dần.

Bí quyết của chúng ta sẽ bắt đầu từ việc lập một kế hoạch chi tiết và hoàn hảo: Từ chi phí dành cho thực phẩm tới tiền học của con. Từ mua sắm tới tiền tích lũy… 

Tất cả những chi phí này được cân bằng từ tiền đóng góp của hai vợ chồng và sự hỗ trợ (nếu có) từ con cái hoặc cha mẹ.

Vậy, làm thế nào để có thể tiết kiệm từ rất nhiều các khoản chi tiêu này, chưa kể phát sinh? Hãy làm theo bí quyết sau.

Thực phẩm

Trước khi đi siêu thị hoặc đi chợ, hãy lên thực đơn cho một ngày, hoặc cả một tuần, bao gồm cả hoa quả hoặc sữa tươi... Sau đó bạn chỉ mua theo đúng thực đơn đã được ghi chi tiết.

Bạn nhớ chỉ nên mua đủ dùng, có thể thêm một số thực phẩm dự bị như trứng, lạc, ruốc. Nếu không có một thực đơn chi tiết, bạn sẽ rất dễ mua tràn lan nhiều thứ mà sau đó không sử dụng đến.

Tất cả các thực phẩm đều có hạn sử dụng, và sau một thời gian bạn sẽ thấy tủ lạnh chất hàng đống đồ quá hạn phải bỏ đi. Thật lãng phí và đây cũng chỉnh là một trong những thủ phạm khiến tiền của bạn cứ đi đâu hết sạch.

Chi phí điện nước

Hãy cố gắng sử dụng điện nước một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm được tiền mà còn đóng góp bảo vệ môi trường một cách thực tế nhất.

Những ngày thời tiết đẹp, hãy tắt điều hòa và mở cửa sổ để hưởng thụ gió trời đồng thời khiến cho căn nhà của bạn thêm thoáng đãng. Nếu phải bật điều hòa, nên bật vừa phải trên 26 độ, và nên tắt hết các thiết bị điện khi bạn rời khỏi nhà.

Bí quyết tiết kiệm và tích lũy cho tương lai chị em nào cũng cần thuộc nằm lòng - 1

Giải trí

Thỉnh thoảng gia đình bạn đổi gió đi xem phim, xem ca nhạc, đi ăn nhà hàng là chuyện nên làm. Nhưng nếu ngày nào, tuần nào cũng đi bạn sẽ thấy có một sự khác biệt lớn nếu so sánh với việc cả gia đình cùng xem phim hoặc ăn tươi tại nhà.

Nếu thu nhập của chúng ta chỉ ở mức kha khá, tiết kiệm từ việc ăn chơi không có kế hoạch này cũng khiến gia đình có thêm một khoản rất có ích trong quỹ tích lũy của bạn đấy.

Phương tiện đi lại

Nếu công việc của bạn không phải đi lại nhiều, thay vì tốn kha khá tiền xăng cho một chiếc xe máy, bạn chỉ mất khoảng 100 nghìn cho việc đi lại bằng xe bus với vé tháng. Vừa an toàn, khỏe người, tiết kiệm lại tốt cho môi trường.

Mua sắm

Một trong những khoản “chi tiêu vô hình” lại tốn kém nhất đối với chị em chính là việc mua sắm một cách mất kiểm soát.

Nói không ngoa, khi một người phụ nữ nghiện mua sắm sà vào một shop thời trang, hoặc cửa hàng trang sức… không những các quý cô không nhận ra thời gian đã “phi mã” ầm ầm, mà tiền trong ví cũng lũ lượt “một đi không trở lại”.

Vì thế chị em hãy học cách tiết chế cảm xúc khi đứng trước sự thu hút của những shop quần áo hoặc phụ kiện, và chỉ tiêu trong một khoảng nhất định đã được đề ra trước đó.

Nên mua bảo hiểm sức khỏe

Tất cả chị em phụ nữ đều nên mua bảo hiểm sức khỏe không chỉ cho bạn mà cho cả gia đình. Tất cả chúng ta không ai mong mình hoặc người thân bị ốm đau để được sử dụng bảo hiểm đó.

Nhưng nếu không may bị ốm thì ít nhất chúng ta cũng có một khoản hỗ trợ rất đáng kể. Tin tôi đi, khi có người thân mắc bệnh phải nằm viện, có bảo hiểm bạn sẽ đỡ được không ít chi phí đâu.

 Quỹ tích lũy cho các trường hợp khẩn cấp

Mỗi gia đình nên lập ra một quỹ tích lũy để đề phòng các trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ không thể lường trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Thất nghiệp, ốm đau, tai nạn… Khi chúng ta có một khoản tiền (tiết kiệm từ những cắt giảm chi phí trên) chúng ta sẽ không rơi vào thế bị động và có thể chủ động trong một số tình huống. 

>> Xem thêm: Phụ nữ ơi, muốn hạnh phúc hãy ngừng theo đuổi cuộc sống màu hồng!

Theo Hàn Ly (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay trong cuộc sống