Biến người thành lợn - Đòn đánh ghen dã man bậc nhất thời phong kiến

Ngày 25/05/2017 19:30 PM (GMT+7)

Phần lớn những kiểu tra tấn, hành hình dã man của Trung Quốc cổ đại đều là “phát minh” của những người phụ nữ khi ghen.

Chốn cung đình hoa lệ xưa nay vốn là nơi ước vọng của bao người. Thế nhưng ít ai biết rằng đằng sau cuộc sống vàng son ấy lại là những thảm kịch đẫm máu của các mỹ nhân hậu cung tìm cách hãm hại nhau để tranh sủng.

Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, Lã Hậu là hoàng hậu đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Thời Tây Hán, Cao Tổ Hoàng hậu Lữ Trĩ đã từng tạo ra một thảm kịch không thua kém bất cứ một vị vua bạo tàn nào. Trong đó có một kiểu sát hại mà ngày nay hậu thế nhắc lại vẫn không khỏi hãi hùng, đó chính là thủ đoạn biến người thành lợn.

bien nguoi thanh lon - don danh ghen da man bac nhat thoi phong kien - 1

Hình ảnh Lã Hậu ghê gớm được rất nhiều bộ phim điện ảnh tái hiện (Ảnh minh họa)

Đầu thời Tây Hán, sau khi Hán Cao Tổ Lưu Bang qua đời, Hán Huệ Đế Lưu Doanh lên ngôi, mọi quyền lực đều nằm trong tay Hoàng Thái hậu Lữ Trĩ. Để nắm chắc quyền lực trong tay, bảo vệ ngôi thiên tử của con mình, Lã Hậu đã dùng đủ mọi thủ đoạn để loại bỏ các đối thủ trong cung.

Lã hậu không hãm hại đại đa số các phi tần của Hán Cao Tổ, ngược lại còn hậu đãi và đối xử theo như luật đề ra. Những phi tần nào sinh được con trai đều được phong tước Vương Thái Hậu và cùng con trai trở về đất phong cư ngụ.

Chỉ trừ duy nhất trường hợp của Thích phu nhân, khi Hán Cao Tổ tại vị, việc Thích phu nhân được sủng ái vốn đã không vừa mắt Lã hậu. Trước khi qua đời, Lưu Bang còn có ý định cho Triệu Như Ý (con của Thích phu nhân) làm Thái tử. Điều này càng khiến Lữ Trĩ ôm hận với hai mẹ con vị phu nhân này và đã trừng phạt Thích phu nhân.

Lã hậu sai bắt giam Thích phu nhân ở Vĩnh Hạng, bà sai người cạo đầu Thích phu nhân, lại dùng xích sắt khóa hai chân tình địch, chỉ cho mặc một bộ y phục rách rưới, còn giam trong một căn phòng tối tăm ẩm ướt. Hằng ngày Thích phu nhân sẽ phải giã thóc, nếu giã không đủ sẽ không được ăn cơm.

Bà còn cho gọi Triệu vương Như Ý đến nhưng Huệ Đế thương em, biết Thái hậu giận, nên thân hành đón Như Ý ở Bá Thượng. Rồi sau đó, ông luôn luôn đi kèm kể cả lúc Như Ý đi đứng, ăn uống. Lã thái hậu muốn giết Như Ý nhưng không có dịp.

Tháng 12 năm 194 TCN, Huệ Đế buổi sớm ra đi săn bắn. Như Ý còn nhỏ, không thể dậy sớm nên ở lại một mình. Thái hậu nghe tin Như Ý ở một mình, bèn sai người mang thuốc độc đến cho Như Ý uống, Như Ý uống xong thì chết.

Thích phu nhân mất đi chỗ dựa vững chắc. Lữ hậu lúc này không còn kiêng nể, liền sai người bắt tình địch uống thuốc thành câm, biến sủng phi của tiên đế thành người lợn (gọi là Nhân trư), nhốt vào nhà xí.

bien nguoi thanh lon - don danh ghen da man bac nhat thoi phong kien - 2

Phần lớn những kiểu tra tấn, hành hình dã man của Trung Quốc cổ đại đều là “phát minh” của những người phụ nữ khi ghen. (Ảnh minh họa)

Lịch sử cũng từng ghi nhận hai trường hợp biến người thành lợn. Nạn nhân của thảm kịch này chính là tình địch của Võ Tắc Thiên: Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi.

Võ Tắc Thiên khi đó vì muốn củng cố địa vị của mình trong hậu cung, đồng thời muốn loại bỏ đối thủ, đã nhẫn tâm giết hại con gái ruột của mình, đổ tội cho Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi.

Sau đó hai người này bị phế làm thứ dân, giam trong ngục tối. Không lâu sau, Cao Tông vì niệm tình xưa nên lén vào ngục thăm Vương thị và Tiêu thị. Thấy hai người sống trong khổ sở, Cao Tông động lòng trắc ẩn, hứa sẽ an bài.

Võ hoàng hậu biết chuyện, nổi giận sai người đến đánh họ 100 roi. Đánh xong, Võ hậu ra lệnh chặt hết tay chân rồi ngâm họ vào chum rượu để "cho họ biết cảm giác mê ly đến tận xương tuỷ".

Sau vài ngày chịu đựng, cả hai qua đời. Cơn hận chưa tan, Võ hậu đổi tên của Vương thị thành "mãng" và Tiêu thị là "kiểu". Tới thời Đường Trung Tông, họ tên của hai người mới được khôi phục.

Thực tế cho thấy phần lớn những kiểu tra tấn, hành hình dã man của Trung Quốc cổ đại đều là “phát minh” của những người phụ nữ khi ghen.

Theo LN (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử