Bớt đi 3 điều này khi trưởng thành, đó mới là khôn ngoan nhất

Bảo Anh. - Ngày 03/12/2023 12:00 PM (GMT+7)

Hãy làm sạch tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ xao lãng, làm cho cơ thể và tâm trí của bạn thoải mái, tận hưởng sự bình yên và dễ chịu trong những năm sau này với nhiều phước lành.

Mọi thứ đều có thời điểm, may mắn và sức mạnh của nó, con người cũng không ngoại lệ.

Khi con người già đi, đồng nghĩa với việc cuộc sống đã bước sang một giai đoạn mới, hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống, có thể nhận ra nhiều trí tuệ minh bạch hơn. Mỗi người hãy học cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể sống thoải mái, cẩn thận quản lý tuổi già và tránh xa những phiền muộn của thế gian. Bớt nói đi, tranh luận ít hơn, bớt giải thích, giữ mình trong sạch và tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi trong những năm sau này. 

1. Bớt nói đi 

Bớt đi 3 điều này khi trưởng thành, đó mới là khôn ngoan nhất - 1

Khi con người trưởng thành, họ trở nên ít nói hơn. Con người ta chỉ mất 3 năm để học nói nhưng sẽ mất cả đời để học cách im lặng. Đôi khi, im lặng còn khó hơn nói ra. 

Càng lớn lên, con người càng mở ra nhiều mối quan hệ, trải qua và nhìn thấy nhiều điều hơn. Lúc này, một số người chỉ thích trò chuyện, bình luận về người khác mà không hay biết điều này vô tình gây ra những điều không tốt cho chính mình.

Càng lớn lên, bạn càng nên tiết chế lời nói của mình, đừng vì lời nói thiếu kiềm chế mà gây ra hiểu lầm. Suy cho cùng, "người nói vô tình, người nghe hữu ý". Bạn có thể không biết lời nói của mình sẽ ảnh hưởng, gây tổn hại đến người khác. Bởi vậy, ít nói lại sẽ tốt hơn.

Lời nói như con dao hai lưỡi, có thể nâng bạn lên nhưng cũng có thể dìm bạn xuống; có thể xoa dịu nỗi đau của người khác, cũng có thể làm tổn thương nhau. Những năm tháng sau này, hãy làm nhiều điều mình thích, bớt buôn chuyện và bớt phàn nàn về cuộc sống không như ý này. 

Người khôn ngoan biết thận trọng trong lời nói. Bớt nói khi gặp người, bớt can dự khi gặp chuyện. Chăm lo cho bản thân và làm tốt việc của mình, khiến trái tim bạn bình yên hơn và cuộc sống của bạn sẽ ổn định hơn.

2. Tranh cãi ít hơn 

Bớt đi 3 điều này khi trưởng thành, đó mới là khôn ngoan nhất - 2

Có một ông cụ rất thích tranh luận. Khi chơi cờ với người khác, ông luôn nói to về mọi thứ, từ tình hình chính trị quốc tế đến mâu thuẫn giữa hàng xóm và luôn thích bày tỏ ý kiến ​​của mình. Tình cờ, có một ông cụ khác sống gần đó cũng như thế. Vậy là hai người thường xuyên xảy ra tranh cãi vì quan điểm khác nhau.

Trang Tử từng nói: “Không thể cùng con ếch ngồi trong đáy giếng luận bàn về biển cả; không thể cùng côn trùng mùa hè luận bàn về băng tuyết”.

Mỗi người đều có quan điểm riêng về thế giới. Như người ta vẫn nói, tam quan khác nhau, suy nghĩ khác nhau và lập trường khác nhau chắc chắn sẽ có những quan điểm khác nhau về mọi việc.

Mỗi người đều có nhu cầu bày tỏ quan điểm của mình về đúng sai của người khác. Nhưng nếu nói ra một cách thiếu kiểm soát, những người có quan điểm khác nhau chắc chắn sẽ lao vào tranh luận, thấy mình bị phủ nhận sẽ nảy sinh cảm giác oán giận trong người. 

Tranh cãi với người khác là dấu hiệu của sự cạnh tranh quá mức. Nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như vậy, bạn sẽ dễ phải hứng chịu sự oán giận và trả thù từ những người có ý đồ xấu.

Khi có tuổi, người ta ít nên phán xét đúng sai và không tranh giành công đức. Dù là việc xã hội hay việc gia đình, điều chúng ta nên làm là để lòng mình lắng xuống, trở về tĩnh lặng và học cách nhìn thấu sự việc mà không cần nói ra.

Đời người giống như nước, có thể âm thầm nuôi dưỡng vạn vật, cũng có thể là dòng nước thác đổ, làm tổn thương những người vô tội. Suy cho cùng, con người ta đâu cần phải tranh giành thắng bại trong mọi việc. Hãy ngồi im lặng và suy nghĩ về thiếu sót của chính mình, đừng bàn luận về lỗi lầm của người khác. Thái độ của bạn sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn trong suốt quãng đời còn lại.

3. Bớt giải thích 

Bớt đi 3 điều này khi trưởng thành, đó mới là khôn ngoan nhất - 3

Khi chúng ta sống trên thế giới này, thực ra có hai cái “tôi”, một là “tôi” thực sự bằng xương bằng thịt, một là “tôi” trong miệng người khác.

Là con người, chúng ta khó tránh khỏi bị người khác hiểu lầm, có khi giải thích nhiều lần cũng vô ích. Suy cho cùng thì miệng là của người khác, chúng ta không có cách nào khống chế được. Khi bạn thấy mình không cần giải thích cho người khác, đó là lúc lòng bạn an tĩnh, có thể đối mặt với những xáo trộn trong cuộc sống một cách bình thản và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Trong cuộc sống này, bị chỉ trích cũng không sao. Nếu bạn quá coi trọng nhận xét của người khác, bạn sẽ không thể sống tốt. Con người nên làm hài lòng bản thân mình nhất và đối xử tử tế với chính mình. Người khác nói sai không nhất thiết phải giải thích. Chúng ta không sống để thỏa mãn người khác mà phải sống vì chính mình.

Trạng thái cao nhất của cuộc sống: Không tham, không nói, không sợ hãi
Chúng ta không thể quyết định con đường phía trước có bằng phẳng hay không nhưng hoàn toàn có thể quyết định thái độ đối mặt và cách chúng ta vượt...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống