Chỉ cần nhớ 6 kỷ luật này, trời sẽ “ban thưởng” cho bạn

Bảo Anh. - Ngày 02/06/2023 12:00 PM (GMT+7)

Bạn chọn đầu tư vào bản thân bằng sự kỷ luật hay chọn buông thả bản thân bằng sự nuông chiều, 2 lựa chọn sẽ dẫn bạn đến cuộc sống khác biệt sau nhiều năm. Khi kỷ luật tự giác trở thành bản năng, bạn sẽ tận hưởng niềm hạnh phúc do kỷ luật tự giác mang lại.

Tất cả những gì bạn muốn, bạn đều phải tự tay tạo nên. 

Có một câu hỏi trên mạng xã hội Zhihu: "Sự hiểu biết sâu sắc nhất của bạn là gì?"

Câu trả lời nhận được nhiều khen ngợi nhất là: "Tôi từng nghĩ rằng tự do có nghĩa là được làm bất cứ điều gì mình muốn, nhưng sau đó tôi phát hiện ra rằng kỷ luật tự giác là cách duy nhất để có được tự do."

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng nhận ra mọi hành vi vô kỷ luật sẽ mang lại nhiều nỗi đau hơn cho chính chúng ta. Thực hành 6 kỷ luật tự giác này, bạn sẽ có điều mà mình muốn.

1. Kỷ luật tự giác thiết thực nhất là tiết kiệm tiền

Một cựu người dẫn chương trình đã chia sẻ kinh nghiệm những ngày từ quê mới lên thành phố, cô lập tức bị sự phồn hoa ở nơi đây thu hút. Khi nhận tháng lương đầu tiên, cô nóng lòng muốn tiêu nó, một chiếc túi đắt đỏ, một bữa ăn xa hoa, thậm chí không chớp mắt khi quẹt thẻ.

Nhưng đến một ngày, khi cần gấp một khoản tiền mà không có được, cô mới nhận ra rằng những chiếc túi hàng hiệu kia không thể bảo vệ cô trước bất kỳ rủi ro nào. Cô bắt đầu giảm ham muốn tiêu dùng, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và bắt đầu kế hoạch tiết kiệm tiền. Nhìn số dư trong thẻ ngân hàng từng chút một tăng lên, cô có được cảm giác an toàn chưa từng có.

Trong phim "True Love, False Love" có câu: "Thứ tôi yêu không phải là tiền, mà là cuộc sống độc lập, tự do mà tiền mang lại."

Nếu có tiền tiết kiệm, bạn không cần phải ép mình làm công việc mình không thích để tồn tại. Nếu có tiền tiết kiệm, khi bố mẹ bạn ốm đau, bạn có thể lo cho cha mẹ sử dụng những dịch vụ tốt nhất thay vì chỉ biết rơi nước mắt một cách bất lực. Trong nhiều trường hợp, tiền có thể mua được phẩm giá và hy vọng cho một cuộc sống khác. Suy cho cùng, tiết kiệm tiền là kỷ luật tự giác thiết thực nhất đối với một người.

Chỉ cần nhớ 6 kỷ luật này, trời sẽ “ban thưởng” cho bạn - 1

2. Kỷ luật tự giác bắt mắt nhất là tập thể dục

Thống kê khảo sát cho thấy những người kiên trì tập thể dục sẽ có thân hình săn chắc hơn và quá trình trao đổi chất cơ bản cao hơn. Nói cách khác, những người duy trì thói quen tập thể dục sẽ trông trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn so với những người không tập thể dục. Tập thể dục là "sản phẩm chăm sóc da" tốt nhất và khoản đầu tư hiệu quả nhất về chi phí.

Nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami từng nói: "Tất cả những hình dạng bạn muốn đều phải do chính bạn "chạm khắc"".

Hãy thêm tập thể dục vào hoạt động hàng ngày của bạn. Nhớ rằng, những bước bạn đã chạy và những giọt mồ hôi bạn đã đổ cuối cùng sẽ được thể hiện qua khí chất của bạn.

3. Kỷ luật tự giác lành mạnh nhất là đi ngủ sớm

Đại học California, Trường Dược San Diego và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát nghiên cứu về thời gian ngủ và tỷ lệ tử vong. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong của người trưởng thành thấp nhất khi thời gian ngủ đạt được từ 6,5 đến 7,4 giờ và tỷ lệ tử vong sẽ tăng đáng kể nếu thời gian ngủ của người đó dưới 4,5 giờ.

Nhà khoa học người Anh Beveridge cũng cho rằng: "Ngủ ít hơn không có nghĩa là bạn có nhiều thời gian hơn người khác mà có thể khiến bạn chết sớm hơn người khác."

Nếu một người không giữ gìn sức khỏe tốt, khi có chuyện không hay xảy ra thì hối hận đã muộn màng. Trách nhiệm lớn nhất của một người đối với sức khỏe của chính mình là duy trì lịch sinh hoạt đều đặn. Từ hôm nay hãy cho mình những giấc ngủ ngon, đừng để cơ thể phải trả giá cho sự buông thả của mình.

Chỉ cần nhớ 6 kỷ luật này, trời sẽ “ban thưởng” cho bạn - 3

4. Kỷ luật tự giác đáng tin nhất là đúng giờ

Nhà sư lỗi lạc Li Shutong chỉ có một tiêu chí để đánh giá một người liệu có đáng tin cậy hay không, đó là xem đối phương có đúng giờ hay không. Ông có một "luật” khi tiếp khách, đó là không bao giờ tiếp những người không đúng giờ.

Đúng giờ không chỉ là một loại lịch sự và tôn trọng, mà còn thể hiện tính cách của một người. Thời gian của mọi người đều quý giá và người có học sẽ không bao giờ tùy tiện lãng phí thời gian của người khác. Trau dồi ý thức tốt về thời gian không chỉ là sự tôn trọng người khác mà còn là một biểu hiện quan trọng của thành tựu cá nhân.

Chỉ cần nhớ 6 kỷ luật này, trời sẽ “ban thưởng” cho bạn - 4

5. Kỷ luật tự giác nhất là ở một mình

Nếu bạn thậm chí không thể hòa hợp với chính mình thì sao có thể có những tương tác xã hội chất lượng cao. Ở một mình chính là khoảng thời gian giúp con người ta thanh lọc tâm hồn. Ở một mình có thể thắp sáng tinh thần và nâng đỡ tâm hồn bạn.

Hãy nuôi dưỡng một tâm hồn đơn giản và tĩnh lặng khi bạn ở một mình, bạn sẽ có thể gặp được những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời.

Chỉ cần nhớ 6 kỷ luật này, trời sẽ “ban thưởng” cho bạn - 5

6. Hình thức rèn luyện bản thân phong phú nhất là đọc sách

Nhà văn Victor Hugo đã từng nói: "Sách là công cụ để chuyển hóa tâm hồn. Cái con người cần là dưỡng chất khai sáng, và đọc sách chính là thứ dưỡng chất ấy."

Càng đọc nhiều sách, bạn sẽ càng được đưa đến nhiều vùng đất trên thế giới này hơn, mở ra cuộc sống càng tươi sáng và đầy ý nghĩa. Sau khi đọc 10 cuốn sách, bạn có thể chưa cảm thấy thay đổi nào đáng kể trong chính mình. Đọc hàng trăm cuốn sách có thể làm phong phú tâm trí của bạn và khiến bạn hiểu biết hơn. Đọc hàng ngàn cuốn sách, tâm trí bạn sẽ được mở rộng, cải thiện khuôn mẫu và mở rộng tương lai. Ảnh hưởng của sách tới người đọc diễn ra một cách tinh tế, chậm rãi và sâu rộng.

Người thực sự khôn ngoan bình thản trước 2 điều này
Người hiểu đời biết mình muốn gì, hiểu cuộc sống là của chính mình, sẽ không sống trong thế giới của người khác. Bình thản trước 2 điều này, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống