Con người luôn phải trải qua một điều gì đó mới có thể hiểu được chính trái tim mình

Bảo Anh. - Ngày 21/04/2024 12:04 PM (GMT+7)

Đối xử chân thành với người khác nhưng không đặt kỳ vọng cao là câu trả lời đúng đắn và là cách tốt nhất để bạn giao tiếp với người khác.

Trên đời này, có hai thứ không thể nhìn thẳng, một là mặt trời, hai là trái tim con người. Sự tương tác giữa mọi người lúc đầu có thể chân thành nhưng hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian.

Trời có thể đo, đất có thể đo, nhưng lòng người không dễ đề phòng. Chỉ sau khi bị phản bội, bạn mới có thể rút ra bài học từ nỗi đau và chỉ sau khi buồn bã, bạn mới có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống.

Khi kinh nghiệm sống của bạn tăng lên, bạn sẽ nhìn thấu được nhiều người và nhiều việc, dần dần hiểu được lòng người. Từ trẻ con đến trưởng thành, từ ngây thơ đến phức tạp, từ thẳng thắn đến thận trọng, từ vô tâm đến phòng thủ đầy đủ, mỗi bước đi đều khó khăn nhưng bước rồi ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Chúng ta từng nghĩ tình bạn là suốt đời, tình yêu là mãi mãi. Và rồi theo thời gian, bạn dần hiểu được rằng chia ly, đoàn tụ là chuyện bình thường. Một khi nhìn ra rồi, bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi nữa.

Con người luôn phải trải qua một điều gì đó mới có thể hiểu được chính trái tim mình - 1

Càng lớn, chúng ta sẽ càng hiểu được rằng, chín phần mười cuộc sống này là điều không như ý. Cuộc sống sẽ không phát triển theo đúng mục tiêu bạn đã đặt ra, những gì bạn đạt được có thể mất đi, những người bạn yêu thương sẽ rời đi, những điều bạn từng nói đến sẽ ngày càng xa vời.

Bản chất xấu xa nhất của con người là ghét bạn vì có, cười nhạo bạn vì không có, coi thường bạn vì nghèo và sợ bạn giàu. Khi bạn không có tiền, tất cả những kẻ xấu xung quanh bạn sẽ xuất hiện. Khi bạn có tiền, xung quanh bạn đều là những tiếng cười.

Nhưng cuộc sống con người không bao giờ có thể luôn thuận buồm xuôi gió. Chúng ta sẽ trải qua cả điều tốt và điều xấu. Lúc này, chúng ta mới thấy được sự phức tạp của bản chất con người.

Bạn không bao giờ biết được những người tưởng chừng như thân thiết với bạn trong cuộc sống nhưng sau lưng bạn, họ có thể độc ác đến mức nào. Bởi vậy, đừng bao giờ quá dễ dàng nói ra tất cả những suy nghĩ của mình, nếu không muốn chúng trở thành câu chuyện trong miệng người khác.

Với khả năng của mình, bạn càng phải biết che giấu một cách khôn ngoan. Nhiều người thà chấp nhận thành công của người lạ hơn là chấp nhận sự xuất sắc của những người xung quanh. Ánh sáng của bạn sẽ làm mù mắt họ và gây ra những tai họa không đáng có cho bạn.

Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai và đừng nói đến việc đánh giá thấp những quy luật tìm kiếm lợi nhuận trong bản chất con người. Hãy là chính mình, định vị bản thân, giữ tâm trí bình tĩnh và để mọi thứ trôi qua. Những gì bạn trải nghiệm sẽ trở thành một phần trong quá trình trưởng thành của bạn.

Con người luôn phải trải qua một điều gì đó mới có thể hiểu được chính trái tim mình - 2

Tất cả những người đến và đi trong cuộc đời bạn đều chỉ là những người qua đường. Thay vì tiêu thụ quá mức, tốt hơn hết bạn nên chủ động sàng lọc và tránh xa những người mang lại cho bạn trải nghiệm không tốt.

Đối với một số người, khi bạn hạ thấp bản thân để làm hài lòng người khác thì thứ bạn nhận được chỉ là sự khinh thường. Vì quá quan tâm đến cảm xúc của người khác và bỏ qua cảm xúc của chính mình mà bạn thường xuyên tiêu hao nội tâm, không ngừng suy nghĩ lung tung. 

Đều là người qua đường, sao phải bận tâm với hàng nghìn nút thắt? Tình bạn không quan trọng ở có bao nhiêu bạn bè hay ở bên nhau bao lâu mà chất lượng mối quan hệ đó thế nào. Đừng mặc định rằng nếu bạn đối xử chân thành với người khác thì người khác sẽ đối xử chân thành với bạn. Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy sự chân thành. Nếu bạn quá tốt bụng, bạn sẽ dễ bị bắt nạt. Nếu bạn quá nhạy cảm, sẽ không ai thương bạn.

Vòng tròn kết nối của người không cần quá lớn, miễn là nó có thể chứa được bạn và một số người. Như người ta thường nói, tình bạn giữa quân tử nhẹ như nước. Đối xử chân thành với người khác nhưng không đặt kỳ vọng cao là câu trả lời đúng đắn và là cách tốt nhất để bạn giao tiếp với người khác.

Con người luôn phải trải qua một điều gì đó mới có thể hiểu được chính trái tim mình - 3

Con người ta thường bị thất vọng và phản bội hết lần này đến lần khác mới nhận ra không phải ai trên đời này cũng xứng đáng với lòng tốt của mình. Khi bạn rời bỏ một ai đó, có thể là do bạn đã tích lũy đủ nỗi thất vọng; khi bạn từ bỏ một ai đó, có thể là do bạn đã bị bỏ rơi quá nhiều lần. 

Chỉ khi thực sự trải nghiệm, chúng ta mới có thể hiểu được cái đúng và cái sai, cái thật và cái giả, hiểu được trái tim của chính mình. Ông trời sẽ cố tình để bạn phát hiện ra điều gì đó, không phải để làm bạn buồn mà vì cảm thấy bạn bị lừa dối quá đáng thương nên đã khéo chỉ cho bạn. Đột nhiên bạn nhìn thấy điều gì đó không nên thấy và biết điều gì đó bạn không nên biết. Chỉ qua một đêm, trái tim bạn trở nên hoàn toàn khác.

Hãy trân trọng những người đối xử tốt với bạn và tránh xa những người đã làm tổn thương bạn. Cuộc đời ngắn ngủi, con người luôn phải trải qua một số điều mới có thể hiểu được lòng người. Bạn nên đối xử tốt với chính mình, coi nhẹ mọi sự chia ly và kết hợp, hãy để mình sống một cuộc sống tự do và dễ dàng.

Tiến về phía trước cần dũng khí và để rẽ lối, bạn cần sự khôn ngoan
Rẽ không phải là rút lui mà là đi đường vòng để tránh chướng ngại vật và tiến về phía trước tốt hơn.

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống