Cô gái Việt được tạp chí Forbes khen ngợi hết lời vì ứng dụng học Tiếng Anh

Ngày 03/09/2016 00:02 AM (GMT+7)

Vào năm 2016, Vũ lần đầu cho ra mắt ứng dụng học phát âm ELSA tại triển lãm giáo dục SXSWedu và giành giải nhất chung cuộc.

Văn Vũ (Văn Đinh Hồng Vũ) là một cô gái rất tự tin vào kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Lớn lên ở Nha Trang, Việt Nam, cô đã được học tiếng Anh khá bài bản ở trường và sau đó lại tiếp tục được ôn luyện ở nhà với một gia sư riêng. Giáo viên của cô rất nghiêm khắc về mặt ngữ pháp. Vì thế, sau khi tốt nghiệp đại học, Vũ đã sẵn sàng để đi học tiếp chương trình cao học ở nước ngoài vì có thế mạnh về ngôn ngữ.

Nhưng khi tham gia khóa học MBA tại Đại học Stanford, cô nhận ra rằng cách phát âm tiếng Anh của mình đã làm ngăn cản quá trình học tập của cô. Vũ đã khá khó khăn trong việc giao tiếp hiệu quả với các giáo sư cũng như các bạn cùng lớp. Điều này khiến cô không thể tiếp thu được kiến thức mà mình mong muốn. "Bạn sẽ cảm thấy như mọi người đang cố lờ bạn đi”, cô chia sẻ.  

Vũ nhanh chóng nhận ra rằng trường hợp của cô không phải là duy nhất. Sau khi nói chuyện với bạn bè cũng như những người đang sống và làm việc ở nước ngoài, cô nhận thấy rằng họ đều có cùng một nỗi khổ bắt nguồn từ rào cản phát âm. Nhưng việc thuê một gia sư riêng là rất tốn kém, đặc biệt là đối với sinh viên. "Gia sư không phải là một phương pháp thích hợp và dành cho số đông”, Vân nói. Cô quyết định tìm một giải pháp tốt hơn. Vũ quyết định tìm kiếm sự trợ giúp từ công nghệ nhằm giúp giải quyết vấn đề phát âm. Khi đó, Vũ vẫn chưa được chứng kiến nhiều ứng dụng kết hợp giữa việc học máy (machine learning) với việc giảng dạy ngôn ngữ.

Vũ cho biết: “Các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon rất ít chú ý đến lĩnh vực học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, bởi vì đó là tiếng mẹ đẻ của họ rồi”. Sau khi khảo sát bạn bè của mình, những người cũng học tiếng Anh chủ yếu từ khi còn ở Việt Nam, Vũ hiểu rằng thị trường ở đây có tiềm năng rất lớn.

Cô gái Việt được tạp chí Forbes khen ngợi hết lời vì ứng dụng học Tiếng Anh - 1

Chân dung của Văn Vũ, cô gái tài năng đến từ Nha Trang, Việt Nam. Nguồn ảnh: forbes

Vào năm 2016, Vũ lần đầu cho ra mắt ứng dụng học phát âm ELSA tại triển lãm giáo dục SXSWedu và giành giải nhất chung cuộc. ELSA là tên viết tắt của English Language Speech Assistant (Trợ lý phát âm tiếng Anh) là một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc giúp người dùng nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh.Người dùng có thể truy cập vào nhiều chương trình đào tạo khác nhau tùy vào trình độ chuyên môn của họ, ví dụ như du lịch hoặc y tế…

Mỗi chương trình sẽ bao gồm các nhóm từ và cụm từ khác nhau. Thuật toán của ELSA sẽ phân tích giọng nói của họ để phát hiện ra những chỗ phát âm sai, gợi ý cách sửa chi tiết như phải uốn lưỡi hay di chuyển môi ra sao để phát ra được âm đúng.

Theo Vũ, những yếu tố này chính là chìa khóa của việc nói tiếng Anh hiệu quả.

“Nhiều người không thể nhận ra được sự khác nhau giữa cách phát âm đúng và sai. Nghe người bản xứ nói thật nhiều là phương pháp hay nhưng chỉ phát huy hiệu quả khi bạn có khả năng nghe và phân tích tiếng anh tốt”. Vũ cho biết. Và điều này đặc biệt khó khăn đối với những người có ngôn ngữ mẹ đẻ không chứa các âm như trong tiếng Anh.

Vũ chia sẻ cô và các cộng sự đã dành rất nhiều thời gian đưa các dữ liệu phát âm vào hệ thống của ELSA. Họ cũng cộng tác với nhiều chuyên gia ngữ âm để xác định các vấn đề chính của những người học tiếng Anh từ những nước khác nhau trên thế giới.

Cô cho biết: “Hệ thống khó có thể đưa ra phản hồi chính xác 100% nhưng nó càng tiếp nhận nhiều dữ liệu thì càng trở nên chính xác hơn. Cũng như nếu bạn sử dụng Siri 3-4 năm trước, nó hầu như sẽ không hiểu được những gì bạn nói, thế nhưng ngày nay, Siri đã thông minh hơn rất nhiều.”

Các chương trình do ELSA cung cấp không bao hàm ngữ pháp và từ vựng bởi các ứng dụng khác như Duolingo đã làm điều này rồi. ELSA sẽ chỉ phục vụ đúng chức năng là một người trợ lý giúp bạn chỉnh sửa kỹ năng phát âm.

Phiên bản mới của ELSA sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay với tính năng bổ sung là cho phép người dùng nhập tiếng mẹ đẻ của họ vào để cá nhân hóa trải nghiệm, giúp hệ thống sửa được đúng những lỗi phát âm mà người dân khu vực họ sinh sống hay mắc nhất.

Tỷ lệ người dùng Việt Nam trên nền tảng ELSA hiện nay là khoảng 30-35%. Việt Nam cũng chính là thị trường thử nghiệm đầu tiên của ứng dụng AI này. Bên cạnh đó, ELSA cũng đang nhanh chóng thu hút nhiều người dùng từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Đông và Châu Âu.

Tuy nhiên, hiện nay, mục tiêu hàng đầu của Vũ vẫn là giúp đỡ người dân Việt Nam chỉnh sửa phát âm trước tiên. “Tôi muốn người dân quê nhà có thể học tốt tiếng Anh để đón nhận những cơ hội mới trong đời họ".

Theo Phanh Thanh/ dịch từ forbes (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật