Cô gái vượt lên bệnh tật đem về tấm HCB Olympic bộ môn nhảy đệm đầu tiên cho nước Anh

Với màn trình diễn ấn tượng, cô gái cao 1m70 - Bryony Page - vận động viên nhảy đệm lò xo của Anh đã giành vị trí thứ 2, chỉ sau đương kim vô địch người Canada.

Bryony Page là cô gái đã đem về tấm huy chương Olympic đầu tiên cho nước Anh trong bộ môn nhảy đệm lò xo. Đây là một điều vô cùng kì diệu vì trong quá khứ, cô gần như đã phải từ bỏ bộ môn này vì Page bị mắc chứng sợ nhào lộn.  Các vận động viên hiện đại có rất nhiều nỗi lo lắng khác nhau như: phải trải qua chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn cao nhất, tuân thep chế độ ăn uống lành mạnh và hoàn toàn không được sử dụng các chất kích thích.  

Page hiện nay 25 tuổi. Cô đã làm nên lịch sử trong ngành thể thao nước Anh khi trở thành người Anh đầu tiên đạt đến chung kết Oympic bộ môn nhảy đệm lò xo và hơn thế nữa là giành luôn tấm huy chương bạc. Phỏng vấn với báo chí, cô cho biết mình đã phải trải qua 2 năm điều trị chống lại căn bệnh "yips" kể từ năm 2010.

Thuật ngữ Yips (rối loạn lực trương khu vực) trở nên thông dụng là nhờ Tommy Armour - một nhà vô định golf, và sau này trở thành huấn luyện viên môn golf - để giải thích những khó khăn đã anh phải từ bỏ thi đấu. Khi mô tả Yips, nhiều tay golf đã sử dụng những thuật ngữ như bị giật, bị loạng choạng, bị hốt hoảng, bị thúc mạnh.

Nói tóm lại: Yips là những cử động không tự ý của bàn tay và cổ tay khiến cho vận động viên không thể hoàn thành bài dự thi của mình.

co gai vuot len benh tat dem ve tam hcb olympic bo mon nhay dem dau tien cho nuoc anh - 1

Màn trình diễn xuất sắc của Bryony Page tại Olympic Rio. Nguồn ảnh: telegraph.

Mặc dù phần lớn mọi người chỉ coi Yips đơn giản là sự mất bình tĩnh trước cú đánh chủ chốt, song nghiên cứu cho thấy không phải chỉ có vậy. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là một vấn đề thần kinh (rối loạn trương lực khu trú). Những người khác quy nó cho sự lo lắng về thành tích. Một số người lại cho rằng nó là hậu quả của cả hai.Page nói với Telegraph: "Tôi đã phải đấu tranh với sự sợ hãi và mong muốn từ bỏ. Tôi cảm thấy mất lòng tin vào chính bản thân mình. Khi sắp hoàn thành động tác cuối cùng, tôi sẽ cảm thấy sợ hãi và mong muốn bỏ chạy”.  

"Tôi bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của môn thể thao này. Tôi đã không tin tưởng bản thân mình. Sau đó tôi đã phải bắt đầu học lại những động tác cơ bản nhất”. "Căn bệnh này đến rất dữ dội và biến mất cũng rất nhanh. Sau đó nó sẽ tái phát trở lại. Khoảng thời gian tồi tệ nhất là vào năm 2008. Và tôi phải mất đến vài năm sau mới có thể thật sự lấy lại bình tĩnh”.

co gai vuot len benh tat dem ve tam hcb olympic bo mon nhay dem dau tien cho nuoc anh - 2

"Đó là một thời gian khó khăn nhưng tôi đã vượt qua được nhờ có sự giúp đỡ của huấn luyện viên”. Page hy vọng rằng thành công của cô có thể truyền cảm hứng cho những vận động viên khác cũng đang phải vật lộn với căn bệnh này.

"Bước lên sàn thi đấu và biểu diễn, cảm giác của tôi khi đó là... tôi từng hoàn thành phần thi này rồi. Giờ tôi ở đây để tập trung và thực hiện xuất sắc hơn nữa. Tôi đã khóc trước khi biết kết quả. Cảm giác lúc đó thật tuyệt vời" - 9X chia sẻ trong lễ trao huy chương. 

Do chấn thương và bệnh tật, Bryony đành ngậm ngùi bỏ lỡ Thế vận hội mùa hè 2012 diễn ra tại London. Sau vài tháng kiên trì phục hồi và tập luyện, Bryony có được thành công rực rỡ khi giành huy chương vàng tại World Cup tổ chức ở Bulgaria. 

Theo Phanh Thanh/ Dịch từ Telegraph (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Chuyện phụ nữ