Của hồi môn: "Đâu phải nhiều mới thương con"

Ngày 28/02/2014 10:15 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia văn hóa, vàng chỉ là thước đo giá trị vật chất, chỉ nên tặng tượng trưng trong ngày vui của con cái.

Cuộc sống ngày càng phát triển, tặng nhẫn vàng, dây chuyền cho con cái trong ngày cưới không còn là chuyện hiếm. Nhưng, việc trao bao nhiêu vàng trong ngày hạnh phúc cũng là điều cần bàn. Bởi, vàng là trang sức quý, thể hiện sự giàu có nhưng quan trọng hơn cả vẫn là tình cảm của người trao đối với người nhận. Vì vậy, đâu phải chỉ là tặng vàng thật nhiều, mà quên đi còn nhiều món quà ý nghĩa khác.

Chỉ nên tặng tượng trưng trong ngày vui của con cái

Trao đổi với chúng tôi, PGS - TS Lê Quý Đức (Nguyên Viện phó Viện Văn hóa - Phát triển) phân tích, vàng là kim loại quý, tượng trưng cho sự quý trọng, cao sang. Nhưng xét theo đặc tính vật lý và hóa học thì vàng cũng bền vững theo thời gian. Điều đó cho thấy ý nghĩa xã hội, vàng tượng trưng cho sự giàu có hay nói cách khác bố mẹ, họ hàng muốn gửi gắm ước mong cặp đôi sống hạnh phúc, giàu có, sống bên nhau trọn đời.

cua hoi mon: "dau phai nhieu moi thuong con" - 1

PGS - TS Lê Quý Đức

"Việc tặng quá nhiều vàng cho con trong ngày đám cưới thực ra cũng không thể phê phán gì cả, bởi có những gia đình giàu có hoàn toàn lo liệu được. Tuy nhiên, cái đẹp vẫn cần sự hài hòa. Nếu tặng nhiều vàng mà để phô trương sự giàu có thì không phải là cái đẹp, việc đó cũng làm cho ngày vui mang nặng về vật chất chứ không còn ý nghĩa trang trọng, thiêng liêng", PGS - TS Lê Quý Đức bày tỏ.

Theo Nguyên Viện phó Viện Văn hóa - Phát triển, mỗi dân tộc có cách cho con gái những của cải về nhà chồng khác nhau, cụ thể như người Việt thường cho con gái lưng vốn để xây dựng cuộc sống, thậm chí phòng thân khi sa cơ lỡ vận, góp chút vốn liếng cùng nhà chồng phát triển kinh tế.

Từ xa xưa, nhiều người đã cho con gái khi về nhà chồng một ít tiền, vật dụng hàng ngày, quần áo, cũng có gia đình giàu có cho con những chiếc nhẫn hay khuyên vàng. Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế, vàng có sẵn hơn nên nhiều người chọn vàng xem như để con cái tích trữ của cải.

cua hoi mon: "dau phai nhieu moi thuong con" - 2

Hình ảnh một đám cưới rất nhiều vàng rộ lên ở Hà Tĩnh gần đây nhất (ảnh internet)

Một số người quan niệm cho con cái nhiều vàng mới là may mắn, theo PGS - TS Lê Quý Đức, đó chỉ là quan niệm của một số ít và ông cũng không đồng ý với suy nghĩ đó.

"Cho nên, trong ngày cưới, có thể đại diện gia đình tặng nhẫn, dây chuyền cho cô dâu, chú rể mang tính tượng trưng chứ không cần quá nhiều. Mặt khác, những gia đình nếu không có điều kiện không nên chạy đua theo việc tặng vàng cho con cái, bất cứ món quà nào cũng được miễn là chứa đựng ý nghĩa về sự quan tâm của bố mẹ đối với con cái", PGS - TS Lê Quý Đức nói.

Của hồi môn mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn

cua hoi mon: "dau phai nhieu moi thuong con" - 3

TS Nguyễn Ánh Hồng

Còn TS Nguyễn Ánh Hồng (Trưởng khoa Văn hóa - Phát triển, Học viện Báo chí - Tuyên truyền) cho biết, trong tâm thức người Việt không nặng nề về của hồi môn như một số nước. Mà điều đó thực ra chỉ là việc làm xuất phát từ quan niệm, khi con gái đi lấy chồng, bố mẹ cho con lưng vốn để làm kế sinh nhai. Điều đó cũng là lời chúc phúc mà thân sinh muốn gửi gắm tới con cái.

Trước đây, người Việt Nam không có khái niệm mua vàng tích trữ, tuy nhiên ngày này cùng với sự phát triển của kinh tế, nhiều người xem đây là kênh để tiết kiệm. Ngày xưa, bố mẹ chỉ là tặng quà cho cô dâu, có thể là một số dụng cụ trong gia đình và lao động sản xuất, chia hạt giống...Tuy nhiên, cũng có người tặng cho cô dâu đi lấy chồng vật kỉ niệm trong gia đình.

"Mỗi dân tộc có một cách khác nhau để người con gái mang một ít của cải về nhà chồng như bó củi, váy áo, đồ dùng trong gia đình, vàng, tiền...Không ai quy định về điều này nhưng đó là việc làm của các gia đình, ăn sâu bám rễ trong đời sống, xuất phát từ quan niệm ước mong về sự sinh sôi phát triển", TS Hồng nhấn mạnh.

cua hoi mon: "dau phai nhieu moi thuong con" - 4

Cô dâu, chú rể vàng đeo trĩu tay, trĩu cổ (ảnh internet)

Theo TS Ánh Hồng, cho đến hiện nay, đây chỉ là tục lệ mang tính tượng trưng. Có gia đình, trong ngày cưới của con, bố mẹ trao cho cô dâu 1-2 chỉ vàng mang tính biểu tượng, gắn kết tính cảm của cha mẹ với con cái, mong muốn con gái dù đi lấy chồng nhưng vẫn luốn giữ trọn đại hiếu với bố mẹ.

"Vàng bạc thực ra chỉ là thước đó vật chất chứ không phải là giá trị hạnh phúc. Cho nên, không cần tặng quá nhiều vàng mà chỉ nên tặng tượng trưng mà thôi. Việc trao cho con chút lưng vốn hay quà thể hiện tình yêu thương của bố mẹ như một nét đẹp thể hiện sự khát vọng, cầu mong chứ đừng phô bày sự giàu sang quá mức", TS Ánh Hồng nhấn mạnh.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bạn đọc
Tin hay đừng bỏ lỡ