Dâu mới 'méo mặt' lo tiền tiêuTết

Ngày 09/01/2014 05:01 AM (GMT+7)

Giờ thì, làm cô dâu mới, tiền không có lại lỗ vốn vì đám cưới, hai vợ chồng phải bù một khoản. Hạnh nghĩ, giờ còn đâu tiền mà tính chuyện sắm Tết.

Cưới xong lỗ vốn

Hạnh và Huân yêu nhau được 3 năm, vốn định tính sang đầu năm cưới nhưng vì cả nhà đi xem, thầy phán năm nay cưới mới hợp, sang năm không được tuổi, cũng không may mắn đường làm ăn. Thế nên, cả nhà sốt sắng chuẩn bị tiệc cưới dù Hạnh và Huân chẳng muốn chút nào. Nhưng làm sao cãi lời người lớn, cũng đành phải chấp thuận.

Thế là, chỉ còn hơn tháng nữa là Tết, Hạnh và Huân vội tổ chức thủ tục. Nào là chụp ảnh cưới, nào là lên danh sách khách mời, nào là chuyện lễ lạt, tất cả chỉ vẻn vẹn có hơn 1 tuần là phải xong hết. Hai bên gia đình cũng tiến hành thủ tục thăm hỏi, nói chuyện người lớn trong vòng 1 tuần. Mọi thứ đều rất gấp rút vì không còn thời gian nữa. Cưới chạy Tết cũng vất vả, còn vất hơn cả cưới chạy thai.

Hạnh và Huân sẽ thành vợ thành chồng trong ngày giá rét. Cả hai lên mời bao nhiêu người rồi tính toán làm thế nào cho ra trò. Vội nhưng không được sơ sài, phải làm cho ‘mát mặt’ vì ai cũng có tư tưởng, cả đời mới có một lần. Thế là, mấy trăm khách mời, cả bạn bè hai bên được mời tới một khách sạn, tiếp đón chung hết cả nhà trai, nhà gái cho tiện. Hạnh đầu tư lớn, Huân cũng vậy, vì muốn làm cho bạn bè khen ngợi đám cưới ưa hình thức của mình. Tưởng là sẽ thu được khoản tiền mừng kha khá nên hai người cũng không lo. Cứ tổ chức thật to cho thiện hạ vui vẻ, mình cũng vui và hạnh phúc là được!

dau moi 'meo mat' lo tien tieutet - 1

Tết này, trăm vàn nỗi lo (ảnh minh họa)

Lúc vui thì chưa tính tới chuyện lỗ vốn. Nhưng đêm tân hôn, ngồi đếm phong bì mà Hạnh với Huân méo mặt. Vì tiền hao hụt cả mấy chục triệu. Cũng không hiểu tại sao lại hao nhiều như thế. Theo tính toán thì sẽ không lỗ, nào ngờ… Giờ hai người chỉ biết ngồi mà kêu trời.

Méo mặt vì lo tiền mừng tuổi Tết

Hạnh mới khổ. Vốn nghĩ sau đám cưới sẽ có một khoản kha khá để lo chuyện Tết nhất đến chân rồi. Vì trước giờ, ai cũng nói, Hạnh nhiệt tình với bạn bè nên chắc chắn đám cưới sẽ rất đông. Nhưng cưới muộn lại giáp Tết nên ít người tới được, cỗ thì thừa…

Giờ thì, làm cô dâu mới, tiền không có lại lỗ vốn vì đám cưới, hai vợ chồng phải bù một khoản. Hạnh nghĩ, giờ còn đâu tiền mà tính chuyện sắm tết. Thế mà đã dự tính mua đào, mua quất cho bố mẹ thế nào, cây to, cây nhỏ, rồi quà cáp hai bên gia đình ra sao. Bây giờ, ngửa tay xin tiền bố mẹ thì cũng không xong, mà xin cũng không ai có mà cho. Với lại, đi vay thì cuối năm ai cho vay, ai chả phải Tết.

Hạnh mệt mỏi than thở với chồng. Năm nay hai người đi nhận họ mới chết. “Biết thế này thì sang năm cưới cho xong, tuổi với chả tác”, Hạnh lẩm bẩm. Thì đúng là vì cái sự chạy Tết nên mới thành ra thế này chứ không thì thong thả lo gì. Hai vợ chồng đi nhận họ hai nhà, không có vài chục trong tay thì tiêu làm sao. Lại là dâu mới nên chuyện mừng tuổi, mừng tác không phải chuyện nhỏ. Giờ Hạnh thấy mệt mỏi, lo lắng lắm. Nếu như mà không kiếm ra tiền thì tết này đúng là “đeo mo vào mặt” rồi, chứ biết làm sao được. Nhưng mà chắc là “đeo mo” thôi chứ kiếm thì khó lắm, ai có bây giờ. Chỉ sợ con dâu mới sẽ bị họ hàng chê trách thì khổ cho Hạnh mà thôi. Than ôi cái sự cưới với xin, dâu với rể!

Xem thêm bài liên quan hấp dẫn tại đây:

“Nghỉ Tết 9 ngày, tha hồ làm dâu nhé!”

Hạnh phúc được làm dâu nhà nghèo

Trả giá vì tham làm dâu nhà giàu

Mẹ dạy con gái làm dâu

Làm dâu chứ không phải làm ôsin

Hoảng hồn vì 5 cái Tết làm dâu

Theo T.Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng