Dâu mới méo mặt vì lo Tết nhà chồng 50 triệu mà chưa đủ

Ngày 05/02/2016 10:23 AM (GMT+7)

Sau khi tổng chi, nhìn số tiền hơn 50 triệu mới chỉ là dự trù mà Linh phát hoảng.

Linh mới kết hôn với Mạnh được hơn hai tháng thì giáp Tết. Đây là cái Tết đầu tiên của Linh ở nhà chồng nên Linh lo lắng lắm. Mặc dù không phải là người vụng về, lại được mẹ chỉ bảo tận tình rất nhiều chuyện rồi nhưng không hiểu sao Linh vẫn thấy bất an vô cùng.

Mạnh là con trưởng nên trách nhiệm của Linh lại càng nặng nề. Năm đầu tiên về nhà chồng mà lo Tết không chu đáo sẽ bị cả nhà chồng cười chê. Linh cũng không muốn khiến Mạnh mất mặt nên trước Tết gần một tháng, Linh đã lên kế hoạch chuẩn bị mua sắm, dọn dẹp. Linh đã xin phép bố mẹ chồng năm nay sẽ vun vén Tết, ông bà chỉ yên tâm tĩnh dưỡng và vui xuân. Nhưng cũng từ đây, rắc rối bắt đầu xảy ra.

Sợ mua sắm không đủ, không theo ý gia đình chồng, Linh đã nhờ mẹ chồng kê khai giúp mình một bản danh sách đầy đủ những thứ cần mua. Mẹ chồng Linh cũng không phải là người quá khắt khe, xét nét con dâu nên bà vui vẻ nhận lời giúp Linh. Nhưng khi tận mắt nhìn thấy bản danh sách những thứ cần mua, Linh mới thấy choáng váng vô cùng. Nguyên thực phẩm lo Tết tính sơ sơ cũng phải hơn 10 triệu bởi vì bố chồng linh là trưởng tộc, mọi người sẽ đến nhà chúc Tết rất đông. Mà chúc Tết là ăn uống, chính vì vậy, trong nhà phải luôn tích trữ rất nhiều thực phẩm.

dau moi meo mat vi lo tet nha chong 50 trieu ma chua du - 1

Lời mẹ chồng nói thì nhàn tênh nhưng với Linh thì nó lại nặng tựa ngàn cân ấy chứ. Họ bên chồng nhà Linh đông ngang với quân Nguyên. (Ảnh minh họa)

Đó là khoản ăn uống, còn khoản mua sắm cũng không kém phần long trọng. Linh có cảm giác mẹ chồng đang muốn thay mới cả nhà hay sao ấy. Thấy mặt Linh tái dần đi, mẹ chồng linh dường như hiểu ý nên bà nói chỉ cần mua sắm vài thứ lặt vặt để trang hoàng nhà cửa thôi. Còn lại để ra giêng thì tính toán tiếp. Lúc bây giờ, Linh mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng hơi thở còn chưa kịp ra hết thì mẹ chồng Linh đã vội vã nhắc nhở:

- Mẹ quên mất, khoản này mới là quan trọng nhất con ạ. Tiền mừng tuổi Tết. Họ hàng nhà mình đông, chồng con sẽ thay bố con kế nhiệm chức vị trưởng tộc tiếp theo nên con phải lo đủ khoản tiền mừng tuổi cho tất cả mọi người đấy nhé!

Lời mẹ chồng nói thì nhàn tênh nhưng với Linh thì nó lại nặng tựa ngàn cân ấy chứ. Họ bên chồng nhà Linh đông ngang với quân Nguyên. Ngay cả khi trừ đi những người trung tuổi và bằng lứa với Linh thì vẫn còn tới hơn một trăm người lớn tuổi và trẻ con. Mà hai tuổi này thì không thể nào thiếu tiền mừng tuổi được. Mới về làm dâu mà mừng tuổi ít quá sẽ bị mang tiếng là keo kiệt, mà nhiều quá thì vợ chồng Linh biết lấy tiền ở đâu ra đây?

Tối đó, Linh ngồi tỉ mẩn kê khai ra từng khoản. Vài đồ dùng lặt vặt cũng không thể mua đồ rẻ tiền được mà phải dùng đồ xịn vì nhà chồng Linh cũng thuộc hàng khá giả, mọi thứ trong nhà đều bóng lộn. Thực phẩm kia nguyên đi chợ mua cũng phải mất tới hai, ba ngày. Mà gia đình chồng Linh rất coi trọng nếp ăn uống, phải đồ tươi sạch, đảm bảo chất lượng mới được mua. Chuyện này thôi cũng đã đủ khiến Linh chết mệt rồi. Vậy mà còn khoản tiền mừng tuổi nữa thì Linh biết vun vén thế nào. 

Sau khi tổng chi, nhìn số tiền hơn 50 triệu mới chỉ là dự trù mà Linh phát hoảng. Vừa mới về làm dâu, tiền bạc cũng không có nhiều, đà này Linh sợ có khi cô phải đi vay tiền lo Tết cũng nên.

Mạnh thấy Linh nhăn nhó liền kêu Linh phiên phiến mọi chuyện thôi vì bố mẹ cũng không quá khắt khe. Nhưng coi nhẹ thế nào được, phận dâu mới, lại còn lần đầu tiên lo Tết cho nhà chồng, không chu tất để người ta cười vào mặt cho hay sao? Nhưng thật sự số tiền kia Linh lo không nổi. Bây giờ mà nói với bố mẹ chồng con không đủ tiền thì mất mặt lắm, mà không nói thì lại méo mặt. 

Tết này, làm sao Linh vượt qua nó một cách bình yên, trọn vẹn đây?

Theo Lạc Lạc (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ