Đổi mùa khiến chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau

Ngày 10/11/2015 08:56 AM (GMT+7)

Chúng ta thấy những màu vàng khác nhau vào mùa hè và mùa đông nhưng thật ra chỉ có 1 màu vàng duy nhất.

Ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, các mùa trong năm đến và đi với những sự thay đổi màu sắc đặc thù của cảnh vật – mùa hè nhiều màu xanh hơn, còn khi mùa đông đến sẽ có thêm nhiều màu xám và trắng.

Nhưng thú vị hơn, theo một báo cáo khoa học gần đây, sự đổi mùa cũng tác động đến cách chúng ta tiếp nhận các màu sắc khác nhau.

Trong trường hợp này, một ví dụ biểu hiện cụ thể nhất là màu vàng. Đôi mắt của chúng ta có xu hướng nhìn thấy các màu vàng khác nhau giữa mùa hè và mùa đông cho dù những màu vàng này thật sự chỉ là một.

Màu vàng là một trong bốn màu cơ bản tiếp nhận bởi mắt người, cùng với màu xanh nước biển, xanh lá và đỏ. Sự khác nhau giữa màu “cơ bản” và các màu sắc khác là mắt người nhìn nhận các màu cơ bản là những màu thuần chất, không bị pha tạp.

Nhưng màu vàng lại là một màu cơ bản rất đặc biệt. Vì dù có những sự khác biệt trong cấu tạo mắt, nhưng gần như tất cả mọi người đều chọn chung một tông màu vàng mà họ cho là “chuẩn”.

Chính vì thế, các nhà khoa học đã chọn màu vàng để tiến hành thực hiện thí nghiệm quan sát nhằm trả lời cho câu hỏi: Liệu mắt người có thay đổi cách nhìn nhận màu sắc khi có sự đổi mùa hay không?

doi mua khien chung ta nhin thay cac mau sac khac nhau - 1

Thị lực của con người luôn thay đổi và tự điều chỉnh nhằm tạo ra sự cân bằng trong cách chúng ta tiếp nhận các màu sắc khi những màu sắc trong môi trường thay đổi theo mùa. (Ảnh minh họa)

Nhằm kiểm tra lý thuyết này, 67 người bao gồm nam giới và nữ giới đã tình nguyện tham gia vào cuộc thí nghiệm kéo dài từ tháng 1 đến tháng 6 trong năm. Mỗi người sẽ vào một phòng kín và được cung cấp một chiếc đèn phát ra ánh sáng vàng. Họ có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng đến đúng sắc vàng chuẩn mà họ mong muốn. Các nhà khoa học sẽ ghi nhận lại những cường độ này. Sau quá trình tính toán, họ đã đưa ra kết luận rằng quá trình đổi mùa đã có những tác động lớn đến cường độ ánh sáng vàng mà những người tham gia thí nghiệm cho là “chuẩn”.

Khi các mùa thay đổi, thị lực của chúng ta cũng thay đổi theo nhằm thích nghi với các điều kiện môi trường.

Thị lực của con người luôn thay đổi và tự điều chỉnh nhằm tạo ra sự cân bằng trong cách chúng ta tiếp nhận các màu sắc khi những màu sắc trong môi trường thay đổi theo mùa.

Ở những nước ôn đới điển hình, mùa đông có một màu xám rất buồn bã còn mùa hè thì màu xanh phủ khắp mọi nơi. Thị lực của chúng ta sẽ điều chỉnh để bù đắp những thay đổi này, và làm thay đổi luôn cả cách chúng ta nhìn nhận màu vàng “chuẩn”.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã mang lại quan điểm mới về quá trình hoạt động của đôi mắt và cách thức chúng ta nhìn nhận thế giới xung quanh.

Theo Phan Thanh/ theo discovery (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ