Suy ngẫm về lòng tốt của con người

Ngày 23/10/2015 10:00 AM (GMT+7)

Lòng tốt đôi khi là một câu nhắc khéo ‘cô ơi, chân chống xe kìa’. Rồi người đi xe sẽ nhìn xuống, gạt chân chống lên và nói một lời cảm ơn...

Tôi, một thanh niên còn trẻ, sống chưa đủ lâu để biết được thật ra, người tốt hay người xấu nhiều hơn. Nhưng với những gì tôi bắt gặp, có quá nhiều tình huống trớ trêu trong cuộc đời, tôi nghĩ, liệu có phải, ở thế giới mà ta đang sống, lòng tốt đã bị đe dọa bởi những kẻ xấu. Hay người ta không dám ban phát lòng tốt chỉ vì sợ bị nghi ngờ.

Một thực tế là, nhiều lúc, người ta muốn làm một việc tốt nhưng lại bị người đón nhận nghi ngờ rằng, họ có thực sự tốt với mình không, hay họ chỉ giả tạo, hay họ có mục đích khác. Chẳng phải tự nhiên người ta nghi ngờ như thế. Bởi, họ đã gặp phải quá nhiều tình huống giả vờ giúp đỡ để cướp của, để lợi dụng, để trục lợi… Có đôi khi, lòng tốt được ban phát lại bị nghi oan, đổ tội. Và như thế, mặc nhiên, người ta có lòng cũng chẳng dám cho đi.

Nhưng hãy nghĩ lòng tốt đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên, đó cũng là lòng tốt. Đừng mặc định đó là một thứ gì đó to tát lớn lao, khó cho đi hay sẽ bị nghi ngờ. Đôi khi, chỉ là một hành động nhỏ cũng khiến người khác cảm thấy ấm lòng.

Suy ngẫm về lòng tốt của con người - 1

Lòng tốt là khi có ai đó ngã xe, không ngại dừng lại mà nâng người ta dậy, thay vì cứ né tránh, sợ bị liên lụy như nhiều người vẫn nghĩ. (ảnh minh họa)

Lòng tốt đôi khi là một câu nhắc khéo ‘cô ơi, chân chống xe kìa’. Rồi người đi xe sẽ nhìn xuống, gạt chân chống lên và nói một lời cảm ơn. Một lời phát ra như thế, một câu nhắc nhở ấy có thể giúp được một tai nạn không đáng có, nguy hiểm tới tính mạng con người.

Lòng tốt là khi có ai đó ngã xe, không ngại dừng lại mà nâng người ta dậy, thay vì cứ né tránh, sợ bị liên lụy như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu tôi là ai đó được đón nhận lòng tốt ấy, tôi sẽ cảm thấy tin tưởng vào cuộc sống này, ít ra là không cảm thấy hụt hẫng và thất vọng khi người người đi qua, không ngó ngàng tới một người đang hì hục nâng chiếc xe dậy.

Lòng tốt là khi thấy một cụ già loay hoay sang đường mà không biết đi thế nào giữa thành thị đông đúc này và mình giang cánh tay ra đón lấy cụ, dắt cụ sang đường. Lòng tốt cũng chính là, cho người ăn xin ngoài đường vài đồng lẻ. Vì với số tiền đó, ta chẳng dùng làm gì, hoặc chỉ để uống một cốc nước chè đá, nhưng người ta, sẽ là cả một bữa ăn… Đó là lòng tốt, đơn giản vậy thôi…

Tôi luôn quan niệm, lòng tốt cho đi là không cần nhận lại. Nhưng đời có nhân quả, có luật bù trừ, khi bạn cho đi lòng tốt, bạn sẽ nhận thấy, những điều xung quanh bạn thật đáng sống biết bao. Thế nên, việc ban phát lòng tốt với tôi, dù không phải là điều to tát, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc lắm! Giúp đỡ được một ai đó đang gặp khó khăn, chẳng phải là điều tuyệt vời sao? Vì người ta thường nói ‘một miếng khi đói bằng một gói khi no’. Khi ai đó gặp khó khăn, đó là khi người ta thấy trân trọng tình cảm hơn bao giờ hết.

Nếu không thể làm được điều gì đó to lớn, hãy làm những việc nhỏ, để ấm lòng bạn cũng như khiến người khác cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và có niềm tin hơn vào cuộc sống này.

Theo T.h (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện