Gặp chàng trai vẽ 'nhái' tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn 'hút nghìn like'

Ngày 23/06/2016 13:48 PM (GMT+7)

Tú Nguyễn, chàng trai 28 tuổi đã có những bức tranh rất ý nghĩa phản ánh về tình trạng thực phẩm bẩn đang len lỏi vào từng ngõ ngách, từng ngôi nhà... nhưng lại do chính bàn tay của con người tạo ra...

Nguyễn Ngọc Tú, chàng trai 28 tuổi đã khiến cộng đồng mạng dậy sống khi đưa lên trang cá nhân những bức tranh phản ánh về tình trạng 'thực phẩm bẩn' được 'chế tác' do chính bàn tay của những con người vì hám lợi, vì tiền bạc. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ, việc mà họ làm có cả việc biến 'chế biến thực phẩm bẩn'.

Mối lo thực phẩm bẩn vẫn thường trực trong từng người, thực phẩm bẩn len lỏi vào từng ngõ ngách, từng căn nhà không chừa một ai, ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe của chúng ta. Người lớn lo con cái ăn phải thực phẩm không an toàn rồi sinh bệnh. Nhưng nguyên nhân thực chất là do đâu, là do chính chúng ta, những đồng lọai vì lợi nhuận mà hại lẫn nhau?

Gặp chàng trai vẽ nhái tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn hút nghìn like - 1

Tác giả Tú Nguyễn

Chàng trai Nguyễn Ngọc Tú đã có những bức tranh phản ánh rất sát về thực trạng này kèm theo lời bình luận:

"Vài chục năm nữa thôi, khi con cháu chúng ta đọc sách giáo khoa, sẽ không còn thấy những hình minh họa cảnh hái dừa, cho gà ăn, chăn trâu hay đám cưới chuột,... nữa. Mà thay vào đó là những tranh vẽ như thế này, bởi ở thời cha chú của chúng, đây chính là những cảnh sinh hoạt thường ngày từng diễn ra...

Ở mỗi tranh, tôi vốn chừa sẵn một khoảng trống để viết đôi điều vào đấy, nhưng thực sự, chả viết nổi điều gì, chỉ cảm thấy đau nơi giữa hai lá phổi...".

Được biết, Tú Nguyễn hiện làm công việc thiết kế cho một công ty. Ngay sau khi đăng những bức ảnh lên trang cá nhân, đã có rất nhiều người vào bình luận, đồng tình và 'like' cũng như chia sẻ.

Dưới đây là những bức tranh được vẽ theo phong cách tranh Đông Hồ, phản ánh thực trạng 'chế tác' thực phẩm bẩn đang len lỏi vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày của con người.

Gặp chàng trai vẽ nhái tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn hút nghìn like - 2

Heo bị bơm nước cho nặng ký và tiêm thuốc an thần

Gặp chàng trai vẽ nhái tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn hút nghìn like - 3

Chuối xanh chín ngay chỉ qua bàn tay của con người 'tẩm thuốc'

Gặp chàng trai vẽ nhái tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn hút nghìn like - 4

Gà cũng bị bơm nước cho căng mọng ngon mắt và nặng ký

Gặp chàng trai vẽ nhái tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn hút nghìn like - 5

Bò giả làm từ thịt lợn chỉ qua một lần nhúng thuốc

Gặp chàng trai vẽ nhái tranh Đông Hồ về thực phẩm bẩn hút nghìn like - 6

Thịt heo 100k/kg nhưng chà bông lại chỉ có 80k/kg, trong khi khoảng 2kg thịt mới có thể làm được 1kg chà bông

Nói về động cơ vẽ những bức tranh này, Tú chia sẻ: "Do tính chất công việc nên bản thân mình và vợ thường xuyên đi ăn ngoài chứ không có điều kiện tự nấu nướng. Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan thị trường là vấn nạn được báo chí và người tiêu dùng quan tâm dạo gần đây. Điều đó làm cho việc đi ăn tiệm bỗng trở nên... nguy hiểm khó lường.

Mỗi lần ăn là mỗi lần thấp thỏm, cho dù có chọn cửa hàng nào đi nữa, vì, chỉ có người mua nhầm chứ không có người bán lầm. Những thứ mình bỏ vào miệng có sạch hay không, lại phụ thuộc vào lương tâm của người bán.

Chính vì nỗi lo lắng ấy nên mình muốn làm gì đó để góp phần lên tiếng phản ánh thực trạng này. Khi bắt tay vào vẽ bộ tranh này, mình "bắt chước" phong cách tranh Đông Hồ (vì mình không phải họa sĩ), là thể loại tranh thể hiện văn hóa và lối sống dân gian. Từ trẻ nhỏ lẫn người lớn khi xem tranh, có thể hình dung những quang cảnh sinh hoạt thường ngày của người xưa và sau này, con cái của chúng ta nhìn lại, chúng sẽ hiểu, chính trong cuộc sống hàng ngày ấy, ở xã hội hiện đại hơn lại tiềm ẩn những 'bàn tay độc ác' biến hóa thực phẩm thành mối nguy hại cho cộng đồng...".

Những bức tranh là gửi gắm của tác giả tới cộng đồng, mong rằng, mọi người cùng nhau chung tay bài trừ thực phẩm bẩn và thức tỉnh những ai đang âm thầm làm ra những thực phẩm bẩn hãy dừng lại, để tất cả có một cuộc sống an toàn hơn, lành mạn hơn, để đi ăn nhà hàng không còn là nỗi lo của mỗi người.

Được biết, Tú Nguyễn cũng từng là tác giả của nhiều bộ tranh nổi tiếng, ý nghĩa sâu sắc. Trong đó có bộ ảnh "Ba kể con gái nghe", ảnh vẽ trên bụng vợ bầu đã từng được cộng đồng mạng đón nhận và chia sẻ rất nhiều

Theo May (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn