Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh

Nguyễn Hường Ngày 25/09/2021 18:19 PM (GMT+7)

Bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn, hạnh phúc hơn và viên mãn hơn khi mình thông minh hơn. Tuy nhiên, thông qua những bàn luận, chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người thông minh cho biết họ gặp phải không ít phiền toái, từ những kỳ vọng cao ngất ngưởng mà mọi người đặt vào họ cho đến rắc rối khi liên tục bị coi là kẻ khoác lác. Dưới đây là 6 rắc rối người cực kỳ thông minh hay gặp phải:

Bạn thường nghĩ thay vì cảm nhận

Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh - 1

Marcus Geduld, một người dùng Quora (nền tảng kết nối cộng đồng đặt câu hỏi và câu trả lời) chia sẻ rằng anh hiểu rất rõ cảm xúc của mình và có thể nói với người khác về điều đó nhưng lại chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi thể hiện.

"Đây là vấn đề phổ biến đối với những người thông minh. Những người ít nói rõ ràng có xu hướng trút bầu tâm sự như la hét, đấm đá, chạy, nhảy lên vì sung sướng. Mỗi khi tôi giải thích xong, dường như những điều đó vẫn còn mắc kẹt trong đầu tôi”, anh cho biết.

Những quan sát này của Geduld đã nêu bật sự khác biệt giữa các kỹ năng nhận thức và cảm xúc. Các nhà khoa học cũng không khẳng định chắc chắn 2 yếu tố này có liên quan với nhau hay không, nhưng một số nghiên cứu thú vị cho thấy trí tuệ cảm xúc cao có thể bù đắp cho khả năng nhận thức thấp, ít nhất là ở môi trường làm việc. Nói 1 cách khác thì có vẻ như những người siêu thông minh không cần phụ thuộc vào các kỹ năng cảm xúc để giải quyết vấn đề.

Mọi người thường kỳ vọng bạn là người giỏi nhất

Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh - 3

Roshna Nazir, một người dùng khác chia sẻ: “Bạn luôn được mong đợi là người giỏi nhất, cho dù đó là bất cứ vấn đề gì. Bạn không có ai để chia sẻ về điểm yếu hay điều đang khiến bản thân cảm thấy bất an”. Khi bạn không thể thực hiện được như mong đợi, bạn thấy rõ bản thân đang hoảng sợ về những gì sẽ xảy ra.

Saurabh Mehta viết: “Những kỳ vọng này khiến bạn quá để tâm đến những thất bại của mình, thậm chí không thể chấp nhận rủi ro vì sợ những điều sẽ xảy ra nếu bạn thua cuộc”.

Trong một đoạn trích từ bài viết "Cha mẹ thông minh nuôi dạy con thông minh" được đăng trên PsychologyToday.com, các tác giả cũng chia sẻ rằng bậc làm cha, làm mẹ thường lo lắng nhất về thành tích của con mình khi những đứa trẻ đó vốn thông minh và học giỏi. Thật không may, "đôi khi điều đó có thể dẫn đến việc tập trung quá nhiều vào những gì lũ trẻ làm hơn là vào chính con người chúng”.

Bạn có thể không học được giá trị của sự chăm chỉ

Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh - 4

Một số người dùng Quora đã chia sẻ rằng những người thông minh cảm thấy mình có thể làm được với ít nỗ lực hơn những người khác. Tất nhiên, chỉ số IQ cao không phải lúc nào cũng là yếu tố trực tiếp dẫn bạn đến thành công và những người rất thông minh cao có thể không phát huy được hết khả năng khi thiếu sự kiên trì cần thiết.

Một người có tên Kent Fung chia sẻ: "Trí thông minh trở thành vấn đề khi những người sở hữu nó sớm phát hiện ra rằng mình không cần phải làm việc chăm chỉ để có thể đạt được mục tiêu và đó là điều không nên để có được thái độ làm việc tốt."

Một nghiên cứu cho thấy sự tận tâm, tức là mức độ làm việc chăm chỉ, trên thực tế có tương quan nghịch với một số loại trí thông minh nhất định. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người rất thông minh có thể cảm thấy như họ không cần phải làm việc quá chăm chỉ để đạt được những gì mình muốn.

Mọi người có thể khó chịu khi bạn giúp họ sửa sai khi trò chuyện

Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh - 5

Khi bạn biết rằng ai đó vừa nói điều hoàn toàn không chính xác, thật khó để kiềm chế ý muốn chỉ ra lỗi sai. Tuy nhiên nhiều người thường cảm thấy không thoải mái, xấu hổ và như mình bị xúc phạm bởi hành động đó. Nhớ rằng, khi bạn liên tục sửa sai cho người khác dù là về thông tin, cách phát âm hay chính tả, sẽ đến một thời điểm mà họ ngừng kết nối với bạn.

Bạn có xu hướng nghĩ quá nhiều về mọi thứ

Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh - 6

Rất nhiều người chia sẻ rằng vấn đề phổ biến của họ là thường dành quá nhiều thời gian để suy ngẫm và phân tích. Bạn có thể liên tục muốn đào sâu hơn vấn đề để tìm kiếm các câu trả lời và điều này thực sự có thể khiến bạn phát điên.

Một nghiên cứu được công bố rộng rãi vào năm 2015 cho rằng trí thông minh về ngôn ngữ thực sự có liên quan đến sự lo lắng và suy ngẫm. Điều này có nghĩa là người thông minh có thể gặp khó khăn khi đưa ra lựa chọn. Sự hiểu biết khiến các quyết định của bạn ngày càng phân nhánh và khi phân tích mọi thứ quá mức, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Bạn hiểu rằng còn rất nhiều điều mình chưa biết

Gặp rắc rối với 6 điều này chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh - 7

Những người cực kỳ thông minh thường nhận thức rõ ràng về giới hạn nhận thức của bản thân. Mike Farkas, một người dùng Quora chia sẻ rằng thông minh là một “lời nguyền” khi "bạn càng biết nhiều, bạn càng cảm thấy mình biết ít hơn."

Quan sát này của Farkas đã gợi lại một nghiên cứu kinh điển của Justin Kruger và David Dunning, rằng bạn càng kém thông minh, bạn càng đánh giá quá cao khả năng nhận thức của mình và ngược lại.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/gap-rac-roi-voi-6-dieu-nay-chung-to-ban-cuc-ky-tho...

Phụ nữ thông minh không bao giờ tiết lộ với bạn bè 5 điều này về chồng mình
Mặc dù mối quan hệ vợ chồng bạn đang gặp khó khăn, bạn cũng không nên tiết lộ với bạn bè 5 điều này về chồng mình.

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

Theo Nguyễn Hường (Theo Businessinsider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh