Giật mình với tiêu chuẩn hoa hậu xưa trái ngược hẳn bây giờ

Ở mỗi thời điểm khác nhau, quan niệm thế nào là mỹ nhân lại có sự thay đổi. So với trước đây thì chuẩn mực cái đẹp bây giờ đã thay đổi 180 độ.

Khuôn mặt

Các mỹ nhân ngày xưa thường được ca tụng khi có khuôn mặt tròn phúc hậu. Khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, Nguyễn Du từng viết “Khuôn trăng đầy đặn” để chỉ khuôn mặt tròn như trăng rằm, được coi là chuẩn mực lúc bấy giờ.

Cho đến những năm 80-90 của thế kỷ trước, danh hiệu Hoa hậu Việt Nam cũng được trao cho những người có khuôn mặt tròn trịa.

giat minh voi tieu chuan hoa hau xua trai nguoc han bay gio - 1

Hoa hậu Bùi Bích Phương (HHVN 1988) và hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa (HHVN 1990) đều có khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn

Tuy nhiên, theo trào lưu ngày nay thì khuôn mặt V-line với cằm và xương hàm nhỏ mới được coi là đẹp. Thậm chí, các người đẹp không tiếc công sức và tiền của để đi gọt mặt cho theo kịp trào lưu ngày nay.

giat minh voi tieu chuan hoa hau xua trai nguoc han bay gio - 2

Thu Thảo và Kỳ Duyên đều là những hoa hậu có khuôn mặt V-line nhỏ gọn

Miệng

Các cụ ngày xưa có câu “Đàn ông miệng rộng thì sang, đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà”. Ngày xưa khuôn miệng người phụ nữ phải chúm chím mới được coi là đẹp, nên các bà, các cô dù có vui đến đâu cũng chỉ dám cười tủm tỉm.

Ngày nay, những cô nàng miệng rộng lại được cho là tươi tắn và có nét quyến rũ rất riêng chứ không sợ bị chê là “tan hoang cửa nhà” nữa.

giat minh voi tieu chuan hoa hau xua trai nguoc han bay gio - 3

Hoa hậu Việt Nam 1994 Nguyễn Thu Thuỷ có khuôn miệng chúm chím, trong khi hoa hậu Phạm Hương lại có nụ cười tươi rạng rỡ

Lông mày

Lông mày lá liễu mảnh mai tạo cảm giác sắc sảo, gợi cảm hơn cho người phụ nữ. Đây được coi là vẻ đẹp tiêu chuẩn của người con gái ngày xưa .

Giờ đây mọi người không còn chuộng kiểu tỉa lông mày thật mảnh nữa, thay vào đó là kiểu lông mày ngang hoặc lông mày cánh cung được tô đậm và sắc nét.

giat minh voi tieu chuan hoa hau xua trai nguoc han bay gio - 4

Thanh Hằng ngày đăng quang Hoa hậu ảnh năm 2002 với đôi lông mày lá liễu sắc mảnh, trong khi hoa hậu Đỗ Mỹ Linh với lông mày đậm theo đúng trào lưu hiện nay

Mắt

Tiêu chuẩn mắt đẹp từ xưa đến giờ vẫn là mắt bồ câu với đôi mắt to tròn long lanh, 2 mí rõ ràng và lông mi cong.

Tuy nhiên giờ đây, mắt bồ câu không còn vị trí độc tôn nữa, mà những cô nàng mắt một mí hay mắt cười cong cong cũng rất được ưa chuộng.

giat minh voi tieu chuan hoa hau xua trai nguoc han bay gio - 5

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền với đôi mắt bồ câu long lanh, trong khi hoa hậu Ngọc Hân lại có mắt cười

Da

Những mỹ nhân ngày xưa phải có làn da hồng hào, trắng trẻo và mịn màng không tì vết mới được gọi là chuẩn mực.

Thế nhưng thời thế thay đổi, giờ đây những cô nàng da nâu khỏe khoắn lại trở thành biểu tượng sắc đẹp thế hệ mới. Hơn nữa, thay vì làn da không tì vết thì những hình xăm ý nghĩa cũng trở thành trào lưu ngày nay.

giat minh voi tieu chuan hoa hau xua trai nguoc han bay gio - 6

Nước da trắng ngần của hoa hậu Việt Nam 1998 Ngọc Khánh đối lập hoàn toàn với làn da nâu khỏe mạnh của hoa hậu Mai Phương Thúy

>> Xem thêm: Chuẩn mực "ĐẸP" để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau?

Theo Bạch Dương (Khám phá)