Chuẩn mực "ĐẸP" để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau?

Ngày 02/11/2017 11:00 AM (GMT+7)

Các cuộc thi hoa hậu ngày càng mở ra nhiều hơn với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem chuẩn đẹp của các cuộc thi nhan sắc này có điểm đặc biệt gì nhé!

Hiện nay, những cuộc thi nhan sắc ngày càng được tổ chức nhiều hơn, và cứ đều đặn lên sóng hàng năm. Bốn đấu trường sắc đẹp được đánh giá là uy tín, quy mô nhất trên thế giới bao gồm: Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) và Hoa hậu Quốc tế (Miss International). 

Có rất nhiều yếu tố giúp những cuộc thi này lên một tầm cỡ khác biệt so với các cuộc thi nhan sắc còn lại, một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là tiêu chuẩn cho ngôi vị hoa hậu. Liệu chúng có giống nhau hoàn toàn và đặc trưng của chúng có gì nổi bật, khác biệt nhau?

1. Hoa hậu Thế giới - Miss World

Được biết đến là cuộc thi nhan sắc quy mô quốc tế lâu đời nhất, Miss World hiện nay thu hút đến trên 2 tỉ người theo dõi trên cả thế giới.

Tiêu chuẩn đầu tiên đối với thí sinh khi tham dự Hoa hậu Thế giới đó chính là phải từng chiến thắng trong một cuộc thi cấp quốc gia tại quê nhà để lấy quyền là nhan sắc đại diện cho quốc gia tham dự đấu trường quốc tế. Sau đó, thí sinh đại diện ấy cần phải được cấp giấy phép tham dự cuộc thi từ những nhà đăng ký chuyển nhượng bản quyền của cuộc thi ở quốc gia họ. Và chắc chắn các thí sinh này phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản như cao trên 1m72, chưa đính hôn, chưa lập gia đình, chưa có con và một điều kiện khá thú vị là “chưa từng chụp hình khỏa thân”.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 1

Để trở thành Hoa hậu Thế giới chắc chắn các thí sinh phải đạt được những tiêu chuẩn hết sức khắt khe về cả ngoại hình, nhan sắc lẫn kỹ năng, đạo đức cá nhân. Điều đặc biệt, Miss World không giống như nhiều cuộc thi nhan sắc khác luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên 100% của thí sinh, ban giám khảo cuộc thi sẵn sàng chấp nhận việc thí sinh đã trải qua nhiều lần dao kéo để sở hữu nhan sắc hoàn hảo.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 2

Hoa hậu Megan Young chiến thắng phần thi Top Model

Bên cạnh yếu tố nhan sắc, để trở thành hoa hậu của cuộc thi này còn phải là người có kinh nghiệm trình diễn trên sân khấu và kỹ năng người mẫu. Và thêm một yếu tố quan trọng hàng đầu nữa đó là thí sinh cần tham gia ít nhất một dự án nhân đạo. Dự án thí sinh tham gia không chỉ đơn thuần là từ thiện mà nó còn phải mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, xã hội.

3. Hoa hậu Hoàn vũ - Miss Universe

Misss Universe cũng là một cuộc thi nhan sắc mang tầm quốc tế được tổ chức hàng năm. Cuộc thi này có mặt cũng tương đối sớm từ năm 52 của thế kỷ trước và cũng nhận được sự quan tâm không kém tầm cuộc thi trụ cột Miss World.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 3

Không giống như các cuộc thi sắc đẹp khác, điều kiện tham dự Hoa hậu Hoàn vũ có phần “dễ chịu” hơn khi thí sinh chỉ cần đủ 17 tuổi và không yêu cầu quá cao về ngoại hình (ví dụ Miss World đòi hỏi thí sinh phải cao hơn 1m72). Theo nhiều chuyên gia, vẻ đẹp được Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ ưa chuộng đó là vẻ đẹp gương mặt xinh đẹp, sắc sảo và quyến rũ, không giống như Hoa hậu Thế giới thí sinh đăng quang thường đẹp theo nét cổ điển, quyền lực và có chiều sâu hơn.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 4

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015

4. Hoa hậu Quốc tế – Miss International

Hoa hậu Quốc tế hay còn được biết đến với cái tên “Đại hội Sắc đẹp”, “Thế vận hội Sắc đẹp”. Để trở thành quán quân của cuộc thi này, các thí sinh cũng cần phải đạt đủ các yếu tố như nhan sắc, lòng nhân từ, tính hữu nghị, sự thanh lịch, trí tuệ, khả năng chủ động, và quan trọng nhất là sự nhạy cảm về thế giới. Và tiêu chí lớn nhất của cuộc thi này là đẩy mạnh hoà bình thế giới, thiện chí và sự hiểu biết của nhân loại.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 5

Song điều không thể thiếu để hoàn thiện vẻ đẹp của một người phụ nữ đó là sự thông minh và trí tuệ. Trong phần thi vấn đáp của cuộc thi này, hầu như những câu hỏi Ban tổ chức đưa ra đều hướng tới mong muốn thí sinh thể hiện sự đoàn kết, hợp tác quốc gia của các nước trên thế giới.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 6

Có thể nói Hoa hậu Quốc tế là cuộc thi mang giá trị văn hoá cao, là sân chơi và cơ hội cho các thí sinh mang đến những nét văn hoá riêng của quốc gia mình và tạo dựng những mối quan hệ quốc tế tốt đẹp.

5. Hoa hậu Trái đất – Miss Earth

Giống như cái tên của nó, đây là cuộc thi sắc đẹp năm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề bảo vệ môi trường. Yếu tố làm nên sự khác biệt của Miss Earth đó chính là việc hoa hậu đăng quang sẽ tham gia các hoạt động tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường trái đất, trở thành người phát ngôn của Miss Earth Foundation, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) và nhiều tổ chức bảo vệ môi trường khác.

Chuẩn mực amp;#34;ĐẸPamp;#34; để trao vương miện của các cuộc thi hoa hậu quốc tế có gì khác nhau? - 7

Tiêu chuẩn để cơ bản để thí sinh có thể dự thi cũng như trở thành Hoa hậu Trái đất không khác gì so với các cuộc thi lớn khác, nhưng điều đặc biệt quan trọng đó là các hoạt động xã hội mà thí sinh tham gia phải là các hoạt động hướng tới môi trường trái đất. Câu hỏi ứng xử trong đêm chung kết thường là những câu hỏi xoay quanh kiến thức về môi trường, bảo vệ môi trường và hoạt động vì môi trường.

Theo An An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu quốc tế