Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Hiểu được 5 điều cốt yếu này, cuộc sống của bạn sẽ không còn do dự

Bảo Anh. - Ngày 10/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

Khi thực sự hiểu được những điều mấu chốt này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nghe audio
0:00
0:00

Cuộc sống là gì? Cuộc sống là một quá trình không ngừng những lựa chọn và từ bỏ, niềm vui và nỗi buồn, thăng trầm và đột phá. Bạn không thể kiểm soát những gì đến với mình nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ đối mặt. Khi thực sự hiểu được những điều mấu chốt này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn:

1. Đừng mù quáng chạy theo xu hướng

Hiểu được 5 điều cốt yếu này, cuộc sống của bạn sẽ không còn do dự - 1

Trong tâm lý học có một thuật ngữ gọi là “tâm lý bầy đàn”, là sự mô tả cách người ta bị ảnh hưởng bởi những người khác xung quanh thông qua những hành vi nhát định, theo xu hướng, theo những gì số đông cho là hay mà bản thân không hề suy xét.

Không có điều gì trên thế giới là có thể làm một lần mãi mãi và không có khái niệm lợi nhuận trọn đời. Dù làm việc trong lĩnh vực nào, nếu bạn không chịu tìm tòi, nghiên cứu và cải tiến, mãi ngoảnh lại nhìn theo cách vẫn làm, bạn sẽ không bao giờ có thể nâng cao trình độ.

Thay vì mãi đi trong lối mòn, hãy bước ra khỏi vùng an toàn và tiến những bước vững chắc về phía trước. Có thể sẽ khó khăn, có thể sẽ thất bại song chắc chắn bạn sẽ thu được cho mình những bài học kinh nghiệm sâu sắc mà không ai có thể cho bạn.

2. Đừng “100-1 = 0”

Có câu chuyện kể rằng:

Lão sư viết bốn dòng này: 2 + 2 = 4, 4 + 4 = 8, 8 + 8 = 16, 9 + 9 = 19.

Cậu học trò liền nhanh nhảu nói: "Sư phụ, người đã phạm sai lầm."

Lão sư ngẩng đầu, chậm rãi nói: "Đúng vậy, mọi người đều có thể nhìn thấy rõ ràng câu này sai. Nhưng trước đó ta đã đúng ba câu, vì sao không ai thấy mà chỉ thấy cái sai?”

Có rất nhiều người như vậy. Bạn tốt với họ 10 lần họ không ghi, chỉ 1 lần không vừa lòng sẽ nhớ mãi và quên đi tất cả 10 lần trước. Đây chính là “100 - 1 = 0”.

Đừng hoàn toàn phủ nhận lòng tốt của người khác, quên đi những điều tốt đẹp chỉ vì chút lỗi lầm nhỏ nhặt. Hoàn toàn chấp thuận hoặc từ chối một người dựa trên cảm giác thích hay không thích của mình chính là điểm yếu và khiếm khuyết sâu xa của bản chất con người.

3. Biết người biết ta

Hiểu được 5 điều cốt yếu này, cuộc sống của bạn sẽ không còn do dự - 3

Người xưa nói: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Câu nói này khiến nhiều người nghĩ ngay đến việc làm sao để hiểu được đối phương hơn, từ đó biết cách để xử lý. Tuy nhiên, họ không biết chìa khóa ở đây chính là hiểu mình.

Sẽ có người bảo rằng, việc của bản thân, mình còn không biết thì ai biết? Song thực tế thì hiểu mình lại chính là điều khó nhất.

Khi còn nhỏ, chúng ta chưa có nhiều hiểu biết sâu sắc, luôn nghĩ bản thân phải trở thành một tỷ phú, một nhà khoa học hay một anh hùng có thể giải cứu thế giới, làm rạng danh lịch sử.

Khi lớn lên, chúng ta có hiểu biết nhất định về điều kiện, ranh giới khả năng và môi trường của mình. Mục tiêu dần được hạ xuống mức mà ta coi là có thể đạt được nhưng thường thì vẫn cao hơn tình hình thực tế.

Cảm giác bất lực lớn nhất của con người bắt nguồn từ những kỳ vọng cao hơn giới hạn trên khả năng của họ. Chỉ khi bạn hiểu rõ hơn về bản thân, bạn mới không bị ám ảnh bởi những gì bạn không thể có được. Bạn sẽ không còn quá lo lắng, có thể bình tĩnh hơn và tận hưởng cuộc sống của mình.

4. Chừa lại một đường lui

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy chắc chắn rằng mình còn lại một đường lui. Đây là sự đảm bảo cho cuộc sống của chính bạn. Đừng nói gì, làm gì cũng đến tận tuyệt, cùng cực.

Luôn có những người tràn đầy nhiệt huyết và lầm tưởng rằng chỉ khi không chừa lối đi cho bản thân thì họ mới có thể phát huy hết khả năng và khơi dậy tiềm năng lớn nhất của mình. Tuy nhiên, điều đó có thể đẩy họ đến cảnh khó khăn cùng cực. Chúng ta đều thích những câu chuyện với cái kết là chiến thắng viên mãn nhưng thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Thay vì ngây thơ cho rằng bản thân sẽ được thúc đẩy tốt hơn khi bị đẩy đến đường cùng, hãy thực tế và lên kế hoạch cẩn thận. Những người thực sự giỏi luôn suy nghĩ thấu đáo mọi thứ trước khi làm việc.

5. Tư duy “trừ”

Hiểu được 5 điều cốt yếu này, cuộc sống của bạn sẽ không còn do dự - 4

Có 3 trạng thái phổ biến ở nhiều người, thể hiện cuộc sống đang thiếu kiểm soát:

Chi tiêu, mua sắm trong vô thức để giải quyết những bất hạnh;

Ăn uống không kiểm soát để chống lại những căng thẳng;

Giết thời gian bằng cách xem những bộ phim truyền hình, lướt hết video này đến video khác trên mạng xã hội.

Để rồi, căn phòng của bạn chứa đầy những thứ đã mua mà chưa từng sử dụng; tâm trí của bạn chứa đầy những thông tin không chút bổ dưỡng... Dần dần, bạn cảm thấy cuộc sống ngày càng mệt mỏi, thấy mình như bị xô đẩy từng ngày. Lo lắng và cáu kỉnh ám ảnh cả ngày dù bạn không hiểu có chuyện gì đang xảy ra.

Thực tế, rất có thể là do bạn đã thêm quá nhiều vào cuộc sống của mình. Có người nói rằng: "Lớn lên là làm phép cộng và trưởng thành là làm phép trừ". Sự logic và phương pháp xử lý công việc của một người là yếu tố then chốt quyết định người đó có thể tạo nên thành tựu hay không. Người thực sự trưởng thành và khôn ngoan biết đâu là điều nên trừ bỏ trong đời.

Muốn biết 1 người tốt xấu ra sao, cứ nhìn những điều này là rõ
Đây là những thuật nhìn người đã được nhiều cao nhân đúc rút lại. Học theo đó, bạn có thể biết nhiều hơn về một người, biết đâu là người mình nên kết...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc

Người dân khóc kể lại đêm chạy lũ kinh hoàng ở Nghệ An