Hoa khôi làng gái nhảy Hà thành và mối tình chấn động với cựu hoàng Bảo Đại

Ngày 01/11/2018 11:52 AM (GMT+7)

Sở hữu nhan sắc diễm lệ, Lý Lệ Hà tỏa sáng như một ngôi sao trong giới buôn phấn bán hương nơi Hà thành. Thế nhưng, tất cả những chàng công tử, đại gia theo đuổi đều không thể khiến người đàn bà này rung động vì trong tim Lệ Hà đã in dấu cựu hoàng Bảo Đại.

Từ gái quê đến ngôi sao làng gái nhảy

Lý Lệ Hà vốn là cô gái xuất thân từ một vùng quê nghèo thuộc Hải Phòng. Những ngày tháng ở chốn thôn quê ấy, người ta vẫn gọi cô bằng cái tên giản dị: Thông. Năm 1932, cô bắt đầu kiếm sống bằng việc “buôn hương bán phấn” và nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì nhan sắc nóng bỏng và độ chịu chơi.

Không lâu sau đó, Lệ Hà chuyển “địa bàn” lên phố Khâm Thiên Hà Nội, nơi được xem là tụ điểm của các vũ trường thời bấy giờ. Với khoảng 6 vũ trường lớn, con phố Khâm Thiên trở nên sôi động hơn mỗi khi đêm về.

hoa khoi lang gai nhay ha thanh va moi tinh chan dong voi cuu hoang bao dai - 1

Góc phố Khâm Thiên thời xưa khi Lý Lệ Hà là ngôi sao trong làng gái nhảy Hà thành.

Cũng chính ở nơi đây, Lý Lệ Hà với nhan sắc vô cùng nóng bỏng, lả lơi đã tỏa sáng như một ngôi sao, trở thành một trong hai vũ nữ nổi tiếng bậc nhất đất Hà Thành bên cạnh cô Đốc Sao. Khi ấy, không ai trong giới ăn chơi là không biết đến một Lý Lệ Hà quyến rũ chết người với đôi mắt đen lấp lánh. Người ta kể rằng, mỗi bước nhảy của Lý Lệ Hà đều khiến cho cánh đàn ông hồn xiêu phách lạc.

Năm 1938 (có một số tài liệu ghi là năm 1939), cuộc thi hoa khôi đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức tại Hà Đông thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Trong cuộc thi này, các thí sinh tham dự không phân biệt tuổi tác đều mặc áo lụa Hà Đông để trình diễn.

Với nhan sắc trời phú, Lý Lệ Hà đã trở thành người thắng cuộc trong cuộc thi hoa khôi năm đó và là hoa khôi đầu tiên của nước ta. Trở về sau cuộc thi, tiếng tăm của mỹ nhân này càng được nhiều người biết đến. Lệ Hà trở thành niềm mơ ước của biết bao công tử giàu có thời bấy giờ. Cô cũng trải qua rất nhiều mối tình với các đại gia nổi tiếng từ doanh nhân đến trí thức, song mối tình chấn động nhất phải kể đến cựu hoàng Bảo Đại.

Mối tình chấn động với cựu hoàng Bảo Đại

Bấy giờ, vua Bảo Đại vốn nổi tiếng là người đàn ông đa tình. Dù người đầu ấp tay gối với ông, hoàng hậu Nam Phương là người phụ nữ vô cùng xuất sắc nhưng cũng chẳng thể giữ chân nổi người đàn ông này. Thậm chí, có thông tin cho rằng, việc liên tục bị phản bội đã khiến hoàng hậu Nam Phương từng có ý định cho lái xe bắn lén vào Bảo Đại và người tình khi đang chu du ở Đà Lạt.

hoa khoi lang gai nhay ha thanh va moi tinh chan dong voi cuu hoang bao dai - 2

Hình ảnh của hoàng hậu Nam Phương trên 2 con tem.

Trong danh sách những bóng hồng đi qua đời Bảo Đại, có không ít người đẹp đến từ nước ngoài. Chuyện kể rằng trong một lần du hí cùng nhân tình da trắng mắt xanh, Bảo Đại bị người chồng Tây của nhân tình nổi cơn ghen, lấy súng bắn gẫy chân. Jean Decoux, toàn quyền Đông Dương lúc đó vô cùng lo lắng, liền điều máy bay chở vua về Sài Gòn chữa trị và tuyên bố ra bên ngoài rằng Bảo Đại đi săn và không may bị “vấp ngã xuống hố bẫy cọp”.

Về cơ duyên gặp vua Bảo Đại, có rất nhiều câu chuyện kể song nhiều người cho rằng Lý Lệ Hà gặp ông hoàng Bảo Đại vào những năm 1940 tại Sài Gòn hoa lệ. Người anh em họ tận tình Vĩnh Cẩn khi nghe tin đồn về nhan sắc của cô vũ nữ nức tiếng Hà thành đã đưa cô đến gặp Bảo Đại tại thủ phủ xứ Nam Kỳ.

Nhan sắc diễm lệ của Lệ Hà nhanh chóng khiến vua Bảo Đại phải lòng. Theo báo cáo mật của Sở mật thám Pháp, vào thời điểm đó, Lý Lệ Hà đã có chồng song điều này không ngăn cản nổi cô đến với các vũ trường.

Không chỉ sở hữu nhan sắc lả lơi hiếm có, Lý Lệ Hà còn có kinh nghiệm tình trường dày dặn, liên tục có các chiêu tấn công độc đáo khiến người đàn ông đa tình kia chẳng thể cưỡng lại. Dù "mặn nồng" với Thứ phi Mộng Điệp và Hoàng hậu Nam Phương ở Huế song ông hoàng Bảo Đại vẫn công khai tình tự với Lệ Hà.

hoa khoi lang gai nhay ha thanh va moi tinh chan dong voi cuu hoang bao dai - 3

Người đàn ông đa tình, vua Bảo Đại. 

Thậm chí chuyện tình chấn động của vũ nữ Lý Lệ Hà và cựu hoàng Bảo Đại thời bấy giờ liên tục xuất hiện trên các mặt báo. Vũ nữ Lệ Hà và ông hoàng luôn "dính" chặt lấy nhau trong thời gian ông sống ở Hà Nội, rồi cả khi ở Hong Kong.

Sách Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam ghi: Bảo Đại quan hệ công khai với Lý Lệ Hà, đêm đêm đi dạo, ăn nhậu, lui tới các nơi ăn chơi, tiệm nhảy bất chấp dị nghị của mọi người xung quanh đang sống khắc khổ, đạm bạc.

Say mê người đẹp, Bảo Đại không tiếc tiền vung tay mua cả biệt thự tặng cho người tình. Nhưng khi lâm vào cảnh túng quẫn, Lệ Hà cũng dốc hết tiền tiết kiệm để Bảo Đại có thể chi tiêu một cách thoải mái. Vậy mới thấy tình cảm của Lệ Hà dành cho Bảo Đại đâu chỉ là cơn gió thoảng qua.

Tuy nhiên, mối tình mặn nồng ấy cũng không được lâu bởi bản tính đa tình của ông hoàng này. Bảo Đại đã rời bỏ cô hoa khôi làng gái nhảy Hà thành ngày nào để tiếp tục cuộc rong ruổi kiếm tìm những bóng hồng mới.

Theo nhiều tài liệu, Lý Lệ Hà sau đó đã sang Pháp, kết hôn với một người bản địa và sống tại một làng ngoại thành Paris. Sau khi đặt chân đến Pháp, bà không gặp lại Bảo Đại một lần nào.

Lời nguyền oan nghiệt quật ngã cuộc đời đệ nhị mỹ nhân ăn chơi khét tiếng Sài Gòn  
Từ chỗ bơ vơ không ai biết đến trở thành ngôi sao rực sáng Sài Thành, Marianne Nhị được rất nhiều tay chơi đại gia tìm cách đeo đuổi. Tự phụ tự mãn...

Theo Thanh Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời