Vị vua si tình và thảm án chấn động giết 3.000 cung nữ để trả thù cho mỹ nhân

Ngày 30/10/2018 12:19 PM (GMT+7)

Đau đớn tuyệt vọng vì mất đi người mà mình yêu thương nhất, khi biết tin cái chết của nàng là do có người trong cung hãm hại, Chu Đệ đã nổi cơn thịnh nộ, ra lệnh hạ độc những cung nữ, thái giám và thợ thủ công nằm trong danh sách bị tố cáo.

Mối tình đau đáu với mỹ nhân Cao Ly

Minh Thành Tổ Chu Đệ là Hoàng đế thứ ba của triều Minh. Ông là con thứ 4 trong số 26 con trai của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương.

Sau khi cha là Chu Nguyên Chương qua đời, cháu trai là Chu Doãn Văn lên ngôi (Minh Huệ Tông). Chu Doãn Văn sợ bị các chú đoạt ngôi nên đã mật mưu với các đại thần thân tín nhằm phế bỏ các tước vương mà Chu Nguyên Chương từng phong khi trước cho các con hoặc giết, giáng họ xuống làm thường dân.

Biết được điều đó, năm 1399, Chu Đệ phát động “Tĩnh nan chi biến” đem quân chiếm thành Nam Kinh, chiếm lấy ngôi báu, cải niên hiệu từ Kiến Văn thành Vĩnh Lạc. Chém giết người xảy ra ở khắp nơi, Nam Kinh biến thành biển máu. Người đời sau còn gọi Minh Thành Tổ Chu Đệ là “Hoàng đế Vĩnh Lạc”.

Năm 1402, ở tuổi 42, Chu Đệ chính thức lên ngôi, cướp ngai vàng từ cháu trai Chu Doãn Văn. Sau khi lên ngôi, Chu Đệ 5 lần đem quân đánh Mông Cổ, loại bỏ mối đe dọa với nhà Minh, tổ chức khơi dòng Đại Vận Hà nối thông Nam Bắc, dời đô về Bắc Kinh, đặt nền móng cho việc Bắc Kinh trở thành thủ đô của Trung Quốc. 

Ông đã tạo nên thời “Vĩnh Lạc thịnh trị” nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Sự kiệt xuất cũng như công lao của ông đã khiến người ta phần nào quên đi ký ức đẫm máu “Tĩnh Nan chi biến”. Thông minh, kiệt xuất song Chu Đệ lại là người chung tình đến điên dại. So với phụ hoàng Chu Nguyên Chương về độ tàn ác, Chu Đệ chỉ hơn chứ không kém.

Vị vua si tình và thảm án chấn động giết 3.000 cung nữ để trả thù cho mỹ nhân - 1

Thông minh, kiệt xuất song Chu Đệ lại là người chung tình đến điên dại. Ảnh minh họa.

Sau khi đăng cơ, bình định thiên hạ, Minh Thành Tổ Chu Đệ bắt đầu tiến hành tuyển mỹ nữ trên toàn quốc với quy mô lớn. Từ đời nhà Nguyên, Cao Ly (Triều Tiên và Hàn Quốc ngày nay) đã phải tiến cống mỹ nữ cho triều đình Trung Quốc. Chính mẹ của Chu Đệ  là Thạc Phi cũng là một phụ nữ Triều Tiên.

Trong số những mỹ nhân chốn hậu cung, người được Chu Đệ sủng ái nhất là Quyền phi người Triều Tiên. Ngay lần đầu tiên gặp mặt, vẻ đẹp dịu dàng mà kiêu sa của Quyền phi đã hớp hồn vị hoàng đế.

Khi Chu Đệ hỏi nàng có tài năng gì nổi bật, Quyền Phi đã lấy cây Ngọc Tiêu mang bên mình ra thổi. Tiếng tiêu khi khoan thai, lúc réo rắt càng khiến Chu Đệ mê không rời. Ông quyết giao nàng làm người đứng đầu cai quản các phi tần chốn hậu cung thay cho Từ hoàng hậu mới qua đời. Nhiều người cho rằng, mỹ nhân này được ông yêu thương hết mực như vậy là do ông nhìn thấy đâu đó bóng dáng người mẹ đã qua đời khi ông còn rất nhỏ.

Thế nhưng, mối tình son sắc đó chẳng kéo được dài. Năm Vĩnh Lạc thứ 8 (năm 1410), Quyền phi xuất chinh trận mạc cùng Hoàng đế. Trên đường khải hoàn hồi cung, nàng không may mắc bệnh mà qua đời. 

Quá đau đớn tuyệt vọng vì mất người mình yêu thương nhất, khi được mật báo rằng cái chết của Quyền phi là do Lữ phi cấu kết với thái giám và thợ thủ công trong cung đầu độc chết bằng thạch tín, Chu Đệ đã nổi cơn thịnh nộ.

Ông ta liền ra lệnh hạ độc không cần điều tra tất cả những cung nữ, thái giám và thợ thủ công trong danh sách bị tố cáo. Riêng với Lữ phi, ông cho tra tấn, dày vò tới 1 tháng sau thì qua đời. Hơn 100 mạng người đã chết trong cơn thịnh nộ này. 

Giết 3.000 cung nữ để trả thù cho mỹ nhân

Vị vua si tình và thảm án chấn động giết 3.000 cung nữ để trả thù cho mỹ nhân - 2

Cái chết của ái phi này là một cú sốc lớn đối với Minh Thành Tổ. Ảnh minh họa.

Sau cái chết của mỹ nhân Cao Ly, phải mất một thời gian, vị vua si tình Minh Thành Tổ mới có thể nguôi ngoai. Vương quý phi dần chiếm được tình cảm của ông và trở thành phi tử được Minh Thành Tổ sủng ái nhất.

Thế nhưng cuộc đời thật trớ trêu khi Minh Thành Tổ chuẩn bị sắc phong cho Vương quý phi làm hoàng hậu thì nàng lại mắc bệnh qua đời. Cái chết của Vương Quý phi một lần nữa như nhát dao cứa vào trái tim của vị vua này. 

Minh Thành Tổ sau đó nghe được tin là do trong hậu cung phi tần Giả Lữ, Ngư thị và thái giám lén lút “thông gian” liền cho treo cổ Giả Lữ và Ngư thị. Không chỉ dừng lại đó, Minh Thành Tổ còn đích thân điều tra thị tỳ của Giả Lữ và phát hiện ra một âm mưu kinh thiên động địa.

Những người phụ nữ ông sủng ái lần lượt qua đời, nay lại phát hiện trong hậu cung có kẻ tìm cách mưu sát hoàng thượng, Chu Đệ quyết thanh lọc toàn bộ hậu cung. Cuộc thảm sát thứ hai đã xảy ra với cái chết của gần 2.800 cung nữ và thái giám.

Theo ghi chép trong cuốn “Lý triều thực lục”, ngày cuộc thảm sát chấn động diễn ra, trời đang trong xanh bỗng nổi sấm sét bủa vây hoàng cung. 

Năm 1424, Minh Thành Tổ lần thứ 5 xuất chinh đại mạc. Vị vua kiệt xuất, chung tình nhưng tàn bạo sau này bị trầm cảm rồi thành bệnh mà chết khi đang hành quân về Bắc Kinh, thọ 64 tuổi. Ngay cả khi đã qua đời, Chu Đệ vẫn khiến thêm 30 cung nữ mất mạng. 

Vị Hoàng đế son sắt chung tình đến kỳ lạ: Đế vương 1 vợ, hậu cung không tỳ thiếp
Trong khi các vị vua khác hằng đêm thường chọn trong cả ngàn vạn cung tần mỹ nữ chốn hậu cung để sủng ái thì ông nhất nhất chỉ chung chăn gối với đúng...
Theo Diệu Ly
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử

Video chọn lọc