Kẻ đạo đức giả, khéo che đậy đến đâu cũng lộ qua 4 điểm này

Bảo Anh. Ngày 12/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Với những người bộc lộc các đặc điểm này, tốt hơn là bạn nên đủ tỉnh táo và thận trọng để không bị lợi dụng, thao túng.

Bản chất của con người là muốn giao lưu, kết bạn và sống trong cộng đồng. Ai cũng muốn có được vòng tròn bạn bè tích cực xung quanh mình, kết bạn với những người tốt, chân thành và ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

Tuy nhiên, "Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm", “Vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương, nhìn người nhìn mặt khó nhìn lòng”. Suy cho cùng, nội tâm của một người là điều rất khó đoán. Những kẻ giả tạo còn đáng sợ hơn kẻ tiểu nhân bởi họ luôn tự tạo ra cho mình một vẻ ngoài tử tế.

Song điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể phòng vệ trước những kẻ độc hại. Người càng đạo đức giả, khéo léo che đậy đến đâu cũng có thể bị phát hiện qua 4 đặc điểm này:

Giúp người vì cái danh

Kẻ đạo đức giả, khéo che đậy đến đâu cũng lộ qua 4 điểm này - 1

Có lòng làm việc thiện, dù việc lớn hay nhỏ cũng sẽ được đền đáp. Cố làm việc ác, dù nhỏ dù lớn cũng sẽ bị trừng trị.

Những hành động tốt đẹp của một người cần được bắt đầu từ ý định tốt của chính người đó, không phải làm việc tốt để đổi lại danh lợi. Người đi giúp người khác chỉ để lấy cái danh chính là biểu hiện của thói đạo đức giả. Những người này đã làm mất đi ý nghĩa ban đầu của làm việc thiện và tích đứa. Loại người này tốt hơn hết bạn nên tránh xa, chớ kết thân.

Hãy trao đi lòng tốt xuất phát từ thực tâm của mình. Đó mới là cách để bản thân cảm nhận một cách đúng đắn niềm hạnh phúc từ việc trao đi.

Tự phụ

Những người tốt làm việc thiện xuất phát từ tâm. Họ mong muốn bản thân có thể góp chút sức lực để thế giới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, giúp những người khó khăn hơn mình phần nào cải thiện cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng có những người khác chỉ nhìn thấy sự tư lợi ở việc giúp người. Con người thật của họ, bức màn đạo đức giả chỉ được vén lên khi họ đạt được điều mình muốn.

Họ lật bài, sẵn sàng thể hiện bản chất thật, điều mà họ hướng đến khi đã ở vị trí nhất định. Những người này thậm chí có thể không từ thủ đoạn mà làm điều ngược lại với hành động trước kia mình đã làm nhằm tạo dựng tên tuổi. 

Giúp người để thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt

Kẻ đạo đức giả, khéo che đậy đến đâu cũng lộ qua 4 điểm này - 3

Có những người, mục đích hành động của họ luôn là để khiến bản thân trở nên thật đẳng cấp, nổi bật và hơn người khác. Trong họ không tồn tại cái thiện thực sự mà chỉ để ý đến vị trí của mình trong mắt mọi người. Những người như họ một khi làm được điều gì sẽ muốn loan báo cho cả thế giới này cùng biết. Họ sợ rằng người ta không biết đến đẳng cấp của mình. Kiểu người này khá phổ biến trong xã hội hiện nay.

Về cơ bản, những người này không quá nguy hiểm. Họ có làm việc thiện cũng không chân thành, không quan tâm người khác ra sao mà kỳ thực chỉ muốn làm sao để nổi bật bản thân mình. Cũng bởi vậy mà họ thường khó để đạt được những việc lớn trong đời, khi làm việc với người khác cũng dễ xảy ra mâu thuẫn.

Thích kết giao với những người có tiền, quyền 

Người ta nói rằng, vòng tròn bạn bè của một người sẽ phần nào nói lên tính cách, con người của người đó. Xuất phát từ điều ấy, có những kẻ đạo đức giả và tham lam, để khiến cho bản thân mình trở nên cao quý hơn, sang hơn, họ cố tìm mọi cách để có được quan hệ với những người có quyền, có tiền hay nổi tiếng.

Họ đi đâu cũng thao thao bất tuyệt về những mối quan hệ “xịn” của mình. Chúng không xuất phát từ tình cảm chân thành mà chỉ để đánh bóng tên tuổi, tìm kiếm lợi ích. Nếu đối phương không may sa cơ lỡ bước, bạn sẽ không thấy mặt mũi của những người kia đâu bởi họ chỉ tìm đến mối quan hệ này nhằm "lấy le" với thiên hạ. Người như vậy, tốt nhất không nên giao lưu, tránh kết thân.

Tất nhiên, những đặc điểm trên đây không phải là tất cả về kẻ đạo đức giả. Song nhìn vào đó, bạn cũng đủ để nhìn nhận về một con người. Với những người bộc lộc các đặc điểm này, tốt hơn là bạn nên đủ tỉnh táo và thận trọng để không bị lợi dụng, thao túng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ke-dao-duc-gia-kheo-che-day-den-dau-cung-lo-qua-4-die...

Người thông minh luôn biết 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi
Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người thông minh luôn biết 3 điều không cười, 3 điều không ca và 3 điều...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống