Người khôn ngoan chính là biết giỏi nắm bắt 4 khoảnh khắc này của cuộc đời

Bảo Anh. Ngày 07/06/2021 18:32 PM (GMT+7)

Hãy là một người khôn ngoan và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Im lặng mà hành động

Người khôn ngoan chính là biết giỏi nắm bắt 4 khoảnh khắc này của cuộc đời - 1

Một người thực sự nhạy bén sẽ chọn cách im lặng khi đối mặt với mọi sự đời, ngay cảkhi đó là sự thành công và giàu có. Họ biết khiêm tốn và thể hiện mình đúng mực.

Có câu: "Đại bàng đứng như ngủ, hổ đi như ốm”. Đại bàng giống như đang ngủ khi chúng đứng, hổ không thể hiện sức mạnh của chúng khi bước đi. Đó cũng chính là điều làm nên sự uy nghiêm, sức mạnh của chúng. Đại bàng và hổ, những nhà săn mồi tài ba biết đâu là lúc cần bộc lộ sức mình.

Bởi vậy, làm người hãy biết khiêm tốn và nói ít làm nhiều, tập trung vào hành động thay vì chỉ nói những lời bóng bẩy. Càng trưởng thành, bạn sẽ càng hiểu được rằng khiêm tốn chính là thái độ sống của những bậc thầy. Họ biết im lặng để học hỏi, im lặng để không ngừng hoàn thiện mình, trở thành phiên bản ngày càng tốt hơn. Khi biết tiết chế bản thân, thận trọng hơn trong lời ăn tiếng nói, bạn sẽ dành được sự tôn trọng, ngưỡng mộ từ phía mọi người, tĩnh lặng từ trong tâm dù bên ngoài bão tố.

Suy ngẫm khi ở một mình

Sử dụng thời gian một mình để suy ngẫm nhiều hơn về bản thân, về cuộc đời chính là mức độ cao nhất của trí tuệ cảm xúc với một người trưởng thành. Việc tìm hiểu nội tâm không chỉ cho phép chúng ta hiểu về bản thân mình hơn mà còn giúp chúng ta mở mang tư duy, khuyến khích bản thân không ngừng học hỏi và tiến về phía trước.

Ai cũng sẽ có những khoảng thời gian chỉ còn ta với chính mình. Đừng thấy rằng một mình là điều gì đó đáng sợ hay buồn tẻ. Đó chính là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn đối thoại với chính bản thân mình, nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ hơn, khách quan hơn. Đây cũng là lúc bạn có thể ngẫm nghĩ nhiều hơn về những gì đã qua, hiện tại và điều bạn mong muốn ở tương lai.

Trong cuộc sống, một người biết tìm thấy niềm vui, sự ý nghĩa trong những giây phút một mình sẽ thấy thế giới đầy xáo trộn này với cái nhìn thông suốt hơn, không bận tâm về những nhiễu nhương, điều tiêu cực. Đó cũng là cách để một người trở nên tích cực hơn.

Đọc khi trống rỗng

Người khôn ngoan chính là biết giỏi nắm bắt 4 khoảnh khắc này của cuộc đời - 3

Một tác giả nổi tiếng đã nói: “Không có cuốn sách nào trên thế giới này có thể mang lại may mắn cho bạn, nhưng chúng có thể một cách lặng lẽ khiến bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình”.

Thật vậy, đọc sách có thể làm phong phú thêm đời sống tinh thần của chúng ta và đó cũng là cách hay để một người thoát khỏi những mây mù đang phủ kín suy nghĩ. Nếu nói rằng sự sai lầm đã tạo ra những ổ gà, chông gai trong cuộc đời thì đọc chính là cách bạn khoác lên mình tấm giáp sắt để bước đi vững vàng hơn trên đường đời.

Khi một người cảm thấy trống rỗng và nhàm chán, mọi thứ xung quanh đều trở nên xấu đi trong mắt họ. Đọc sách chính là cách để bạn nâng cao nhận tức của mình, lấp đầy những khoảng trống trong trái tim và giải toả sự bối rối.

Biết buông bỏ khi chán nản

Cuộc sống của ai cũng vậy, sẽ có lúc thăng hoa, cũng có khi ảm đạm. Công việc không được như ý muốn, chuyện tình cảm chẳng như ta mơ, tương lai mịt mờ khiến mỗi ngày như dài thêm cả tấc.

Có một câu nói: "Nếu bạn vượt qua được, cuộc sống của bạn sẽ đột nhiên trở nên tươi sáng hơn. Nếu bạn không thể, thời gian sẽ dạy bạn cách sống chung với nó". Khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hãy nỗ lực để giải phóng áp lực trong mình và tự thoát khỏi sự bí bách đó.

Người ta vẫn nói rằng dấu hiệu trưởng thành của một người là việc liệu người đó có thể điều chỉnh tâm trạng của mình hay không, có thể chiến thắng sự trầm cảm mỗi khi khó khăn ập đến. Cách hiệu quả nhất để cải thiện tâm trạng một cách từ từ là học cách buông bỏ, sống chậm lại và tìm kiếm sự tích cực từ một thú vui đơn giản nào đó, duy trì lối sống lành mạnh.

Không ai có thể đoán trước được cuộc đời sẽ ra sao, những gì sẽ đến với mình. Song chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ sống và cách đối nhân xử thế.

Nói ít làm nhiều chính là thể hiện sự khiêm tốn, tĩnh lặng suy ngẫm nhiều hơn khi ở một mình, đọc sách khi cảm thấy cần sự tỉnh táo và biết cách buông bỏ để giải thoát cho chính mình khỏi sự bí bách, chán nản. Nắm được 4 khoảnh khắc này của cuộc đời, con người sẽ ngày càng sáng suốt, vận trình ngày càng hanh thông.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-khon-ngoan-chinh-la-biet-gioi-nam-bat-4-khoa...

1 người lấm lem, 1 người sạch sẽ chui ra từ ống khói: Ai sẽ là người đi rửa mặt?
Bạn đã từng nghe câu chuyện về hai người đàn ông trèo ra từ ống khói chưa? Đây chắc chắn sẽ là một câu chuyện thú vị, để lại cho bạn những suy nghĩ...
Theo Bảo Anh. (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống