Làm 7 năm đủ tiêu cả đời, cô nàng xuất thân nghèo khó chia sẻ 6 lời ruột gan

Bảo Anh. Ngày 17/01/2021 18:58 PM (GMT+7)

Để đạt được sự giàu có, dĩ nhiên bạn cần có sự nỗ lực và kỷ luật song một yếu tố rất quan trọng quyết định bạn là ai chính là biết đặt chúng vào đúng nơi. Hai người có cùng hoàn cảnh nhưng hiểu biết khác nhau về cơ hội của mình có thể sẽ tạo nên hai số phận hoàn toàn khác biệt.

(*) Bài viết là chia sẻ của JP Livingston, một cô nàng sinh ra trong gia đình không có điều kiện kinh tế đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 với khối tài sản trị giá hơn 2 triệu USD. Toàn bộ sự nghiệp của cô trước khi nghỉ hưu được xây dựng trong vòng 7 năm. Hiện cô là người thực hiện blog The Money Habit.

Cha mẹ tôi đều là những người nghèo khó. Chúng tôi, 8 người đã sinh hoạt trong căn hộ chung cư một phòng hết sức tồi tàn. Ngay từ nhỏ, cha mẹ đã luôn nhắc nhở chúng tôi về tầm quan trọng của tự do tài chính và chúng tôi cần phải sẵn sàng những gì để đạt được điều đó.

Sau tất cả những nỗ lực, cuối cùng tôi đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 với số tiền sở hữu là hơn 2 triệu USD. Tất cả được gây dựng trong vỏn vẹn chưa đầy 7 năm. Và đây là 6 điều tôi muốn chia sẻ với mọi người về cách mà tôi đạt được những thứ đang có.

Thói quen bình thường tạo ra thu nhập trung bình, muốn vươn lên, bạn phải nỗ lực hơn nữa

Làm 7 năm đủ tiêu cả đời, cô nàng xuất thân nghèo khó chia sẻ 6 lời ruột gan - 1

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên song đây thực sự là một suy nghĩ thay đổi cuộc đời tôi. Để có thể hoàn thành mục tiêu nghỉ hưu sớm và tận hưởng sự giàu có mà không phải ai cũng có, bạn cần phải áp dụng những chiến lược khác biệt mà người khác không có. Bạn phải đầu tư tiền của mình theo cách riêng và sống khác biệt.

Nếu mức lương hưu trung bình khoảng 4-5 triệu và bạn nghĩ rằng con số đó không thể giúp mình sống ổn những năm tháng tuổi già? Điều bạn cần làm là nỗ lực hơn người khác, làm việc hiệu quả hơn người khác và không lạm phát lối sống, chi tiền với lý do "cho bằng bạn bằng bè".

Thông tin là chìa khóa của sự giàu có

Làm 7 năm đủ tiêu cả đời, cô nàng xuất thân nghèo khó chia sẻ 6 lời ruột gan - 3

Để đạt được sự giàu có, dĩ nhiên bạn cần có sự nỗ lực và kỷ luật song một yếu tố rất quan trọng quyết định bạn là ai chính là biết đặt chúng vào đúng nơi. Hai người có cùng hoàn cảnh nhưng hiểu biết khác nhau về cơ hội của mình có thể sẽ tạo nên hai số phận hoàn toàn khác biệt.

Tôi đã quan sát và ngẫm ra rằng: Việc cố gắng tốt nghiệp đại học trong 3 năm thay vì 4 năm như bình thường có thể giúp những ngày tháng nghỉ hưu được rủng rỉnh tiền bạc hơn. Chi phí cho 1 năm học đó cũng như thu nhập bạn có được trong 1 năm sẽ trở thành một khoản tiền đáng kể khi về hưu nếu bạn biết đầu tư đúng chỗ. Nói cách khác, biết và sử dụng chiến lược đúng đắn có thể giúp bạn chi trả cho toàn bộ thời gian nghỉ hưu.

Tôi vừa sinh bé đầu lòng và đã bắt đầu suy nghĩ về cách làm sao có thể giúp con có được những tư duy tốt cho thành công sau này. Đừng nghĩ điều đó là xa vời hay viển vông. Hãy nhớ rằng, những gia đình có thu nhập trung bình vẫn nuôi lớn những vị triệu phú. Quan trọng là chiến lược, cách khai thác các cơ hội.

Nỗ lực nhỏ và đúng đắn ngay từ hôm nay có thể mang lại cho bạn khối tài sản khổng lồ trong tương lai.

Vậy làm sao để đảm bảo rằng bạn biết về các cơ hội tốt nhất? Chúng ta chưa bao giờ sống trong thời đại tốt hơn cho điều này. Công nghệ ngày càng phát triển giúp chúng ta vươn xa hơn, tăng thêm cơ hội để tiếp xúc với những ý tưởng hay ho nhất.

Kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng quản lý sự nghiệp sẽ giúp bạn giàu có

Quản lý sự nghiệp là tìm ra cách định vị và cải thiện bản thân nhằm đạt được sự thăng tiến nhanh nhất cũng như mức lương thưởng cao nhất. Điều này đòi hỏi một số kỹ năng mà rất ít người đầu tư vào. Chúng ta thường bàn luận về cách nâng cao nghiệp vụ, để thực hiện công việc tốt hơn. Tuy nhiên, để là một người kế toán quan trọng nhất trong công ty với mức lương cao nhất, không nhất thiết bạn phải là người có nghiệp vụ xuất sắc nhất.

Để làm một kế toán, bạn cần có nghiệp vụ chuyên môn, song các kỹ năng bổ sung cần thiết để bạn phát triển và trở nên quan trọng, đạt được mức lương đáng ao ước là sự chủ động, khả năng định hướng, trí tuệ cảm xúc, sáng tạo và khả năng thương lượng.

Với nghề tay trái, bạn có thể kiếm được thu nhập ngang ngửa nghề tay phải

Làm 7 năm đủ tiêu cả đời, cô nàng xuất thân nghèo khó chia sẻ 6 lời ruột gan - 4

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ và cơ hội để làm việc chưa bao giờ tốt hơn thế. Bạn không chỉ có thể kiếm thêm công việc tay trái mà hoàn toàn có thể xây dựng và biến chúng trở thành nguồn thu nhập chính của mình với sự linh hoạt trong làm việc.

Tôi ngẫm ra điều này muộn hơn những gì tôi mong muốn. Chỉ sau khi nghỉ hưu, tôi mới nhận ra rằng mình đã đánh giá thấp khả năng thu nhập khi nghỉ hưu và điều này khiến tôi phải làm việc nhiều năm hơn mức cần thiết trước đó.

Sau khi nghỉ hưu, tôi viết blog về tài chính cá nhân. Có thể coi đó là hoạt động phục vụ sở thích của tôi, viết về những điều tôi hứng thú. Và thật tình cờ, nó đã trở thành nguồn thu nhập thụ động của tôi. Ngay trong năm đầu, tôi đã kiếm được 62.326 USD từ hoạt động này dù một tuần tôi chỉ dành 5 tiếng ngồi viết.

Sau khi tìm hiểu, tôi biết được rằng rất nhiều người viết blog có được nguồn thu khổng lồ. Quan trọng là bạn cung cấp cho người đọc những thông tin mà họ muốn, hữu ích hay giúp họ sinh lời.

Nếu viết blog không phải phong cách của bạn thì có rất nhiều, rất nhiều lựa chọn khác mà bạn có thể theo đuổi. Đó có thể là bán bản quyền các bức ảnh của mình hay dạy các kiến thức mà bạn mạnh trên các nền tảng online. Chắc chắn sẽ có ít nhất một lựa chọn phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn. Bỏ ra một chút thời gian, bạn sẽ mở ra được những nguồn thu nhập mới.

Tiền "đẻ" ra tiền

Làm 7 năm đủ tiêu cả đời, cô nàng xuất thân nghèo khó chia sẻ 6 lời ruột gan - 5

Sự khác biệt giữa không có tiền hay có ít tiền với có nhiều tiền thật sự đáng kinh ngạc. Tôi từng đọc một bài báo giải thích vì sao những người nghèo khó tiết kiệm. Họ có thể biết rằng mua giấy vệ sinh theo cả lốc, cả chục sẽ có giá rẻ hơn so với việc mua lẻ từng cuộn nhưng điều kiện không cho phép họ làm điều đó.

Đây là ví dụ nhỏ mà hầu hết chúng ta đều hiểu song nguyên tắc này được áp dụng cho gần như mọi sự gia tăng tài sản. Nếu bạn muốn thanh toán các hoá đơn một cách thoải mái hơn không áp lực, sao không khiến bản thân bận rộn hơn với việc phát triển sở thích nào đó của bản thân 5 giờ mỗi tuần chẳng hạn? Đó có thể là nguồn thu nhập giúp bạn đạt được con số tài sản đáng mơ ước, tận hưởng những điều mà mình thực sự muốn làm.

Nếu bạn có 50.000 USD, bạn có thể cố mua một ngôi nhà thay vì hàng tháng mất tiền đi thuê. Nếu bạn có 100.000-200.000 USD, nhiều ngân hàng và công ty môi giới có thể chào mời bạn những ưu đãi đặc biệt như chi phí giao dịch thấp hơn... và khi bạn có 1 triệu USD, bạn sẽ được coi là nhà đầu tư lớn, với khoản thế chấp lớn hơn, bạn có thể đầu tư vào những lĩnh vực có lợi nhuận cao hơn.

Khi có nhiều tiền, sẽ có nhiều lựa chọn đầu tư mở ra cho bạn. Càng có nhiều tiền, bạn sẽ tăng tốc ngày càng nhanh để đạt được khối tài sản khổng lồ. Tiền "đẻ" ra tiền chính là lý do để bạn nỗ lực hơn nữa, không quản ngại khó khăn.

Bắt đầu hành trình đạt được sự giàu có bằng việc theo dõi nguồn tiền

Để bắt đầu hành trình tiến tới sự giàu có, bạn cần phải học cách theo dõi các nguồn tiền của mình, biết tổng tài sản, các chi phí cũng như thu nhập của mình. Đây là những điều cơ bản để bạn biết mình được có bao nhiêu, thu được thế nào và chi tiêu ra sao. Những điều này sẽ giúp bạn hình thành các kế hoạch để tìm cơ hội để phát triển nhanh hơn trong tương lai. 

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện tại, bạn có thể theo dõi nguồn tiền của mình thông qua các ứng dụng hay ghi chép vào sổ, tuỳ theo sự lựa chọn của mỗi người. Chỉ bằng cách đối mặt, nhìn vào nguồn tiền của mình mỗi ngày, bạn mới có thể điều chỉnh kịp thời và đưa ra được những đường hướng trong thời gian tới. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lam-7-nam-du-tieu-ca-doi-co-nang-xuat-than-ngheo-kho-...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu