Từ kẻ vô gia cư lang thang khắp xó xỉnh đến triệu phú USD và 3 lời khuyên đắt giá

Ngày 02/06/2020 06:41 AM (GMT+7)

"Khi lập công ty, tôi nói rằng thứ đầu tiên tôi bán chính là niềm tin", Sandoval cho biết. Theo ông, nếu mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ nghe theo khi bạn nói: "Sản phẩm này 100% tự nhiên đấy".

Năm lên 17, Sandoval quyết định rời khỏi nhà, nơi mà ông không có đủ thức ăn hàng ngày. Người đàn ông này sau mấy chục năm vẫn không thể nào quên được những kỷ niệm lang thang khắp xó xỉnh để kiếm chỗ ngủ qua ngày.

“Tôi nghĩ rằng mình không thể nào sống trong căn nhà không có thức ăn thêm một ngày nào nữa. Tôi đã khiến mình trở thành người vô gia cư, cứ thế đi và rồi tôi có được cuộc sống tốt hơn tất cả những gì tôi đã từng trải qua”, ông chia sẻ.

Người đàn ông 58 tuổi nhớ về những tháng ngày ngủ trên bãi biển, giả vờ say trong các bữa tiệc để chủ nhà cho chỗ nghỉ chân trong đêm... “Khi bạn còn trẻ, bạn thường tỏ ra bất chấp. Tôi biến mình thành người vô gia cư như một cách để chứng minh với thế giới rằng tôi không cần một căn nhà”, Sandoval cho hay.

Những năm sau đó, Sandoval đã làm đủ nghề để trang trải cuộc sống, từ phụ việc trong khu chơi bowling, sửa xe golf, làm trong nhà máy dầu, rửa xe tải, bán bất động sản và cả bán tất chân. Thế nhưng ở tất cả các công việc này, ông đều bị sa thải.

“Tôi bị đuổi việc không phải vì tôi không đúng giờ mà vì tôi liên tục nói với các ông chủ rằng chúng ta có thể làm việc này một cách tốt hơn với giá thành rẻ hơn“, ông chia sẻ.

Đầu những năm 90, sau khi nghe tin người dì qua đời vì chứng đa xơ cứng do thói quen ăn uống không khoa học, Sandoval đã tới làm việc cho một công ty dược phẩm Nhật Bản khuyến khích lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, ông nhanh chóng nhận ra sản phẩm của công ty này không hề tốt như quảng cáo.

"Khi đó, tôi đã nghĩ liệu có ai làm việc chỉ vì nó đúng đắn không? Sao mọi người lại làm vì lợi ích cá nhân như thế?", Sandoval nói.

Đây cũng là lúc khởi đầu cho ý tưởng kinh doanh của người đàn ông này. Năm 1994, Sandoval bắt đầu cho ra đời những sản phẩm nguyên chất 100% ngay tại nhà. Và giờ đây, ông đã sở hữu đế chế với hơn 100 dược sĩ, gần 30.000 nhân viên kinh doanh trên toàn thế giới. Công ty Purium Health Products của Sandoval đạt doanh thu 47 triệu USD trong năm 2014 và đạt mức tăng trưởng 276% chỉ trong 3 năm. 

Trải qua những tháng ngày đầy khó khăn, triệu phú vô gia cư đã đúc rút ra 3 bài học giá trị để chia sẻ đến tất cả mọi người. 

tu ke vo gia cu lang thang khap xo xinh den trieu phu usd va 3 loi khuyen dat gia - 1

1. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác

Những ngày bỏ nhà đi khi ở tuổi thiếu niên, Sandoval đã tức giận cha mẹ mình vì cho rằng họ không lo cho ông đầy đủ được như bố mẹ của các bạn đồng trang lứa.

“Đó là một sai lầm. Cha mẹ bạn chỉ cần phải làm một việc, đó là đem đến cho bạn cơ hội. Việc làm thế nào sau đó phụ thuộc vào bạn”, triệu phú khẳng định.

Triệu phú vô gia cư cho rằng nếu sinh ra trong gia cảnh không như ý muốn, việc bạn cần làm không phải là bận tâm đến nó, oán trách cuộc đời mà là tập trung nghĩ cách làm thế nào để tiếp tục bước tới. Đổ lỗi cho người khác là một hành động vô ích. Dừng lại và chỉ ngón tay vào người khác đổ lỗi chỉ khiến bạn bị tụt lại trên con đường đến thành công.

Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, Sandoval cho rằng mỗi người hãy tự chịu trách nhiệm cho chính hành động và quyết định của mình. Làm chủ bản thân và cố gắng, bạn sẽ nhận về thành quả xứng đáng. 

2. Luôn sẵn lòng làm việc chăm chỉ

Khi Sandoval còn là học sinh lớp 7, ông sống cùng gia đình tại bang California (Mỹ). Cha ông làm việc cho một công ty vận tải chuyên phân phối chocolate của hãng Hershey’s. Sandoval khi ấy đã nảy ra ý tưởng tự làm chocolate Rice Krispies vào dịp cuối tuần để đem bán ở trường.

Với giá 0,5 USD/miếng, ông kiếm được khoảng 80 USD mỗi tuần, nhiều hơn cả số tiền mà cha ông kiếm được từ các công việc làm thêm như gói báo, cắt đồng và nhặt chai lọ.

“Tôi đã từng nghĩ: Ồ, điều này thật tuyệt vời! Tất cả các doanh nhân đều từng có một câu chuyện như thế”, Sandoval nói.

3. Để thành công, bạn phải lấy được lòng tin của người khác

Đây chính là bài học quan trọng nhất mà Sandoval có được từ một người đồng nghiệp trong thời gian ông làm công việc bán đài. Sandoval chia sẻ ông luôn là nhân viên kinh doanh tốt nhất tại tất cả công việc mình từng làm, cho đến khi ông gặp Mike.

Mike luôn là người bán được nhiều đài nhất mỗi tuần dù cho đó có thể là thời gian nghỉ phép và bí quyết chính là sự tin tưởng của mọi người. 

Sandoval thường bán đài bằng cách mô tả các tính năng cho khách hàng, trong khi đó Mike chỉ đơn giản là đến trước mặt người mua hàng tiềm năng và nói với họ: "Chúa ơi! Anh sẽ thích âm thanh từ chiếc máy này như những cái trước tôi từng bán cho anh vậy. Thật tuyệt vời". Và họ sẽ nói: "Được thôi Mike. Tôi sẽ mua nó". Đó là bởi vì họ luôn tin tưởng ông ấy.

Triệu phú vô gia cư cho biết lời chia sẻ của đồng nghiệp chính là bài học số một ông luôn mang theo trong suốt những năm điều hành Purium Health Products.

"Khi lập công ty, tôi nói rằng thứ đầu tiên tôi bán chính là niềm tin", Sandoval cho biết. Theo ông, nếu mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ nghe theo khi bạn nói: "Sản phẩm này 100% tự nhiên đấy".

Sau khi lập công ty, Sandoval trở thành khách mời của nhiều chương trình radio khác nhau. Mỗi khi có thính giả gọi tới chương trình, họ thường được hỏi: "Vì sao anh lại nghe chương trình này" và câu trả lời đều là: "Vì chúng tôi tin Dave".

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-ke-vo-gia-cu-lang-thang-khap-xo-xinh-den-trieu-phu...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Theo Bảo Anh (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh