Ngừng phàn nàn, đó là khởi đầu của sự thay đổi

Bảo Anh. - Ngày 25/11/2023 12:00 PM (GMT+7)

Thỉnh thoảng phàn nàn một chút về cuộc sống cũng không sao. Nhưng nếu bạn thường xuyên phàn nàn mà không tìm kiếm sự thay đổi thì bạn không phải là người thông minh.

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã từng trải qua cảm giác này: Đã lâu rồi mới xảy ra một sự việc khó chịu, nhưng mỗi lần nghĩ đến, bạn lại cảm thấy bực tức không kiềm chế được và muốn nói với những người xung quanh. Buồn bã, bực tức, muốn càu nhàu, phàn nàn không ngừng... những cảm xúc tiêu cực dường như quấn chặt lấy chúng ta.

Khi đến tuổi trung niên, bạn sẽ càng thấy cuộc sống có quá nhiều thứ không thể kiểm soát được. Công việc không đạt yêu cầu, cơ hội thăng tiến, tăng lương quá xa vời và đủ thứ khác khiến bản thân muốn phàn nàn.

Nhưng sự thật là, khi số lần phàn nàn của chúng ta ngày càng nhiều, lòng dũng cảm của chúng ta cũng sẽ theo đó mà giảm dần. Khi đối mặt với những vấn đề của cuộc sống, sự tự tin của chúng ta sẽ giảm sút, trí tuệ của chúng ta ngày càng kém đi và con người sẽ ngày càng bối rối hơn.

Phàn nàn không giúp giải quyết được vấn đề gì. Cuộc sống là một quá trình mở đường khi gặp núi, xây cầu khi gặp sông. Muốn có được cuộc sống chất lượng tốt hơn, bạn không chỉ phải gia tăng của cải vật chất mà còn phải tăng cường trí tuệ, làm phong phú thêm nội tâm của mình. 

Hãy ngừng phàn nàn, truyền tải năng lượng tích cực hơn và tập trung hoàn thiện bản thân. Đây là cách sống thông minh của một người và cũng là khởi đầu cho vận mệnh của chính người đó. 

Ngừng phàn nàn, đó là khởi đầu của sự thay đổi - 1

1. Càng phàn nàn, vận may của bạn càng kém đi 

Có một câu nói như này: "Những gì bạn thường nói sẽ ảnh hưởng đến bạn một cách vô hình. Những gì bạn nói có thể là niềm tin và cuộc sống của bạn."

Luật hấp dẫn dạy chúng ta rằng nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp thì chúng ta phải nói những lời tốt đẹp và có niềm tin tốt đẹp. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể thu hút năng lượng của vũ trụ đến với mình và thay đổi vận may của bản thân.

Nếu bạn phàn nàn quá nhiều, xích mích nội tâm của bạn sẽ tăng lên, bạn sẽ không đủ tập trung và dễ dàng lo lắng về được và mất. Thế giới sẽ không chấp nhận một người không có gì ngoài những lời phàn nàn. Phàn nàn chỉ khiến năng lượng tiêu cực ngày càng bám lấy bạn, khiến bạn hoàn toàn mất đi dũng khí để tiến về phía trước, hủy hoại ý chí, làm giảm nhiệt huyết và khiến bạn rơi xuống vực sâu.

Càng phàn nàn, bạn càng xui xẻo. Ngừng phàn nàn chính là liều thuốc giải độc. Chỉ khi bình tĩnh và cải thiện bản thân, bạn mới có thể quay trở lại con đường đúng đắn của chính mình. 

Ngừng phàn nàn, đó là khởi đầu của sự thay đổi - 2

2. Thay vì phàn nàn, tốt hơn hãy thay đổi

9 phần 10, cuộc sống sẽ không như ý. Bản thân cuộc sống này là mỗi người phải đối mặt với nhiều thử thách khác nhau. Chúng ta có thể không thay đổi được nhiều thứ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng chúng ta có thể thay đổi tâm lý, giảm bớt phàn nàn, giảm bớt bi quan, giảm bớt cảm xúc hơn và giải quyết vấn đề bằng thái độ tích cực hơn.

Có câu chuyện nọ kể về một đàn cừu và người chủ của nó đi ra ngoài rồi không may cùng rơi xuống một cái hố lớn. Người chủ đã tốn rất nhiều công sức để trèo ra khỏi hố nhưng không thể đưa đàn cừu ra ngoài nên đành bỏ đi một mình.

Những con cừu cô đơn không khóc lóc hay phàn nàn mà lặng lẽ chờ đợi cơ hội. Người qua đường không ngừng ném rác xuống hố. Dần dần, rác ngày càng chất đống, độ cao không ngừng tăng lên. Đàn cừu lúc này dùng hết sức, bật nhảy ra khỏi hố. 

Ai cũng có lúc gặp phải điều không được như ý. Thỉnh thoảng phàn nàn có thể giúp trút bỏ cảm xúc, nhưng càng phàn nàn thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn và vận may của bạn càng kém đi. 

Một khi con người đã quen với việc phàn nàn, họ sẽ trở nên lo lắng, lưỡng lự và suy sụp trước tiên. Chỉ cần bạn bỏ đi những lời phàn nàn, thay đổi tâm lý và tìm kiếm cho mình cơ hội, may mắn ắt sẽ đến.

Một người thực sự mạnh mẽ không bao giờ phàn nàn về sự xui xẻo hay sự bất công của ông trời. Thay vào đó, họ bình tĩnh đối mặt với mọi việc, tự ổn định bản thân, tập trung làm những việc mình nên làm và chờ đợi hoa nở.

Ngừng phàn nàn, đó là khởi đầu của sự thay đổi - 3

3. Cách tốt nhất để sống nốt phần đời còn lại là ngừng phàn nàn

Nhân vật chính trong cuốn "The Storied Life of A.J.Firky" (Sách ngược đời xuôi) của Gabrielle Zevin từng có cuộc sống hạnh phúc bên vợ trong một cửa hiệu sách. Thế nhưng, không may một tai nạn ô tô đã cướp đi người vợ đang mang thai của anh, khiến anh vô cùng đau đớn.

Anh bắt đầu phàn nàn về tay nghề kém của nhân viên, chất lượng thấp của những cuốn sách được nhà xuất bản giới thiệu, sự kén chọn của khách hàng và rất nhiều thứ khác về mọi thứ trong cuộc sống. Anh tự chuốc say mình mỗi ngày và làm quen với thức ăn nhanh đông lạnh cho qua bữa, sống một cách tạm bợ. 

Mọi niềm tin vào cuộc sống của anh lúc này chỉ còn trong cuốn sách yêu quý. Thế nhưng một ngày, có kẻ đã đột nhập vào cửa hiệu và cướp đi cuốn sách của anh. Lúc này, anh dường như tỉnh ngộ, nhận ra mình phải thay đổi cách sống. 

Anh bắt đầu chạy bộ để tập thể dục, bắt đầu đối xử đúng đắn hơn với cuộc sống và đối mặt với mọi việc bằng thái độ tích cực. Anh dần nhận ra mình không còn nghĩ đến những điều không hay, mất mát trong cuộc sống nữa. Sau này, anh hoàn toàn tránh xa than phiền, mỗi ngày quản lý cuộc sống của mình một cách nghiêm túc và có được tình yêu ngọt ngào, biến hiệu sách trên đảo thành một khung cảnh tuyệt đẹp.

Cuộc sống là một sự thực hành, học cách buông bỏ và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Khi tâm lý của một người ngày càng tốt hơn và không còn phàn nàn về cuộc sống thì người đó đã chạm tới ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Sự không hoàn hảo là trạng thái bình thường của cuộc sống và mọi tổn thương đều là một dạng trưởng thành. Thay vì phàn nàn và khiến cuộc sống trở nên ảm đạm, tốt hơn hết bạn nên thay đổi tâm lý, tìm kiếm sự thay đổi và sống một cuộc sống đầy màu sắc. Cách tốt nhất để sống nốt phần đời còn lại là ngừng phàn nàn.

Giữa anh chị em trong nhà, muốn quan hệ tốt đẹp nhất định phải nhớ 3 đừng
Hãy hòa thuận với nhau một cách chân thành, dành cho nhau đủ sự tôn trọng và không gian riêng. Đây là cách tốt nhất để hòa hợp giữa anh chị em trong...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống