Người có tầm nhìn xa biết tránh 2 điều này

Bảo Anh. - Ngày 09/04/2024 12:00 PM (GMT+7)

Tầm nhìn đích thực là “thắp ngọn đèn” cho chính mình. Những người có thể đạt được những điều vĩ đại đều sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm trong thời bình, tạo cho mình thói quen lập kế hoạch trước.

Sửa mái nhà ngày nắng, sửa nội thất ngày mưa. Những người có thể đạt được những điều vĩ đại đều sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm trong thời bình, tạo cho mình thói quen lập kế hoạch trước.

Người có tầm nhìn xa có thể nhìn thấy tương lai. Họ tiết kiệm khi dư dả và tích lũy năng lượng khi rảnh rỗi, trau dồi tâm trí trong thời điểm thất bại. Trở thành người có tầm nhìn không chỉ dành cho người thành công, người bình thường sau khi học cũng có thể làm được. Điều đầu tiên cần học chính là làm ít hơn 2 điều này:

Người có tầm nhìn xa biết tránh 2 điều này - 1

Dùng miệng can thiệp vào cuộc sống của người khác

Một triết gia đã từng nói rằng trên đời chỉ có hai việc, một là việc của mình, hai là việc của người khác. Nhiều người đời luôn bỏ qua việc của mình mà can thiệp vào việc của người khác. Sự tự ý thức lớn nhất của người lớn là im lặng và ngừng ra lệnh cho cuộc sống của người khác .

Cuộc sống của mỗi người chỉ có thể tự mình trải nghiệm. Bởi từ góc nhìn khác đi, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chi tiết mà không thể hiểu được bức tranh toàn cảnh. 

Mỗi người đều có những tiêu chuẩn và thế mạnh của riêng mình. Việc sử dụng tiêu chuẩn của mình để hướng dẫn cuộc sống của người khác sẽ chỉ mang lại rắc rối và tai họa cho cả hai bên.

Doanh nhân nổi tiếng người Mỹ Rockefeller đã nói: “Người càng thông minh thì càng biết im lặng, như lúa chín cúi đầu."

Người càng trưởng thành sẽ càng hiểu rằng, mỗi người có con đường riêng để đi và phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Việc duy nhất chúng ta nên làm là chăm sóc bản thân và tôn trọng số phận của người khác .

Người có tầm nhìn xa biết tránh 2 điều này - 2

Sử dụng ý kiến ​​của người khác để suy nghĩ về tương lai của mình 

Lỗ Tấn nói: "Tôi e rằng bạn phải tự đưa ra quyết định về cách cư xử và giải quyết mọi việc. Nhiều bài thuốc hay do người khác kê đơn thường chỉ là những mẩu giấy vụn."

Đơn thuốc của người khác đều dựa trên kinh nghiệm của chính họ, bạn phải cân nhắc kỹ xem chúng có phù hợp với mình hay không.

Như nhà triết học người Đức Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: "Đừng để bộ não của chúng ta trở thành trường đua ngựa của người khác."

Lắng nghe quá nhiều tiếng nói bên ngoài sẽ cản trở những suy nghĩ thực sự của bạn. Nhớ rằng, suy nghĩ của người khác không chịu trách nhiệm cho tương lai của bạn. Sự tỉnh táo lớn nhất trong cuộc sống là không để kỳ vọng của người khác hạn chế suy nghĩ của bạn .

Người có tầm nhìn xa biết tránh 2 điều này - 3

Tầm nhìn đích thực là “thắp ngọn đèn” cho chính mình

Người duy nhất có thể ảnh hưởng đến hướng đi của cuộc đời bạn là chính bạn. Dù bạn đi theo con đường nào, bạn sẽ nhận được kết quả.

Người có tầm nhìn xa đã và đang “thắp đèn” cho mình qua những con đường này: 

1. Đọc nhiều để trau dồi kiến ​​thức

Nhà văn Trung Quốc Lin Yutang đã nói: “Đọc sách có thể mở ra những ý tưởng mới, thoát khỏi sự tầm thường, tiếp thu kiến ​​thức mới, mở rộng tầm nhìn và nuôi dưỡng tinh thần của bạn”.

Đọc sách là cách dễ dàng nhất để một người trưởng thành. Đọc sách giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, trau dồi khuôn mẫu và mở rộng tâm trí. 

2. Có mục tiêu rõ ràng và không theo đuổi một cách mù quáng

Có một câu nói rằng: "Một khi hòa nhập vào một nhóm, bạn sẽ lây nhiễm những chuyển động, thói quen và cách suy nghĩ của họ và làm một số điều nực cười mà bạn không hề hay biết."

Chỉ những người có mục tiêu rõ ràng mới không dễ dàng bị dắt mũi hay khó chịu vì lời nói của người khác. Họ luôn có đầu óc tỉnh táo và biết điều gì nên làm, điều gì là không nên.

Người có tầm nhìn xa biết tránh 2 điều này - 4

3. Suy nghĩ độc lập và tiến xa

Nhà văn Campbell từng nói: "Để có được hạnh phúc, câu hỏi “Người khác nghĩ gì về mình” phải được đặt sang một bên."

Trải qua mọi thời đại, những người có thể đi xa đều là những người có khả năng tư duy độc lập .

Nhà văn Feng Liangnu từng nói: “Thế giới sẽ nhường chỗ cho những người có mục tiêu và tầm nhìn”.

Những người có tầm nhìn xa và những người lười biếng nhìn thế giới theo cách khác. Người có tầm nhìn xa có thể nhìn thấy bên trong và bên ngoài của con người, nhìn thấy bản chất của sự vật và nhìn thấy sự khởi đầu của sự vật.

Trong thế giới đầy thay đổi và đầy thách thức này, mọi người đều có tiềm năng trở thành người có khả năng nhìn xa trông rộng. Khi nhìn về tương lai, chúng ta không chỉ thấy những khó khăn, trở ngại mà còn cả những cơ hội và hy vọng ở phía trước.

Người có thể không phàn nàn thường không đơn giản
Chỉ bằng cách dọn dẹp đi những phiền muộn trong lòng, bạn mới có đủ không gian để chứa đựng những điều tốt đẹp.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống