Người có thể không phàn nàn thường không đơn giản

Bảo Anh. - Ngày 07/04/2024 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ bằng cách dọn dẹp đi những phiền muộn trong lòng, bạn mới có đủ không gian để chứa đựng những điều tốt đẹp.

Có câu chuyện nọ kể rằng, một con khỉ vô tình bị cành cây cào xước. Càng nghĩ càng thấy tủi thân nên nó đã đi khắp nơi để kể cho những con vật nhỏ khác nghe về nỗi bất hạnh của mình.

Kết quả là, vết thương bị mở ra nhiều lần, bắt đầu nhiễm trùng và tình trạng ngày càng trầm trọn. Cuối cùng, con khỉ đã chết. Nhưng cho đến khi chết, khỉ ta vẫn không nhận được lòng thương xót từ những loài động vật nhỏ khác.

Có câu nói rằng: "Trong cuộc đời đầy khói bụi, chúng ta đều phải trải qua những khó khăn riêng, để rồi cuối cùng nhận ra, mọi nỗi đau chỉ có thể tự mình chữa lành".

Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, bạn cũng đừng để mình sống như một người đau khổ và vội vàng kể cho người khác về nỗi bất hạnh của mình. Bởi những gì bạn trải qua chỉ là câu chuyện trong mắt người khác, không hề có một gợn sóng nào.

Trưởng thành có nghĩa là bạn phải tự mình nếm trải những thăng trầm. Lúc này điều ấy có thể khó khăn nhưng cuộc sống sẽ sớm mở ra những điều tốt đẹp khi bạn biết kiểm soát những lời phàn nàn của mình. 

1. Không ai thích một người hay phàn nàn

Người có thể không phàn nàn thường không đơn giản - 1

Có người từng hỏi nhà văn Trung Quốc Cai Lâm rằng ông có ghét ai không?

Cai Lân nói: “Đúng vậy, tôi không thích kiểu người lúc nào cũng bi quan, không tích cực cải thiện cuộc sống”.

Không ai thích một người hay phàn nàn. Hầu hết, mọi người sẽ chỉ thông cảm cho bạn nhất thời, nhưng sẽ không thông cảm cho bạn mãi mãi.

Như câu nói: “Dây gai chỉ đứt ở phần mảnh nhất, bất hạnh chỉ tìm đến với người hay phàn nàn”.

Đôi khi số phận thật bất công nhưng đồng thời số phận cũng rất công bằng. Cuộc sống khó khăn và chúng ta chỉ có thể tự mình vượt qua. Mọi sự vượt qua bản thân đều bắt đầu từ việc không nói ra nỗi đau.

Những người có thể chấp nhận mọi thứ và sống dũng cảm mới là những người thực sự mạnh mẽ. Trong khi những người thích phàn nàn khắp nơi, than oán về cuộc sống sẽ bị bóng tối chôn vùi.

2. Khi bạn phàn nàn, bạn bộc lộ điểm yếu của mình

Người có thể không phàn nàn thường không đơn giản - 2

Tâm lý tiêu cực, cho mình là nạn nhân sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái bất lực. Nó không những khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội mà còn khiến chúng ta rơi vào rắc rối ngày càng sâu sắc hơn.

Khi bạn đặt hy vọng vào người khác và hy vọng giành được sự thông cảm và giúp đỡ của họ, bạn đã bỏ qua những nguy hiểm trong bản chất con người. Khi bạn ở trong bóng tối, người tốt sẽ thương bạn, nhưng người xấu sẽ coi bạn như cá trên thớt và tùy ý xử lý bạn. 

Khóc lóc, phàn nàn, trốn tránh sẽ không làm cho rắc rối của bạn nhỏ đi mà thậm chí khiến bạn mất đi cảm giác cân đối và để người khác nhìn thấu điểm yếu của mình. Thay vào đó, nói ít đi và hành động nhiều hơn. Không ngừng hoàn thiện bản thân và bớt phàn nàn mới là điều bạn nên làm.

3. Hãy sống một cuộc đời đáng ngưỡng mộ, đừng sống một cách đáng thương 

Người có thể không phàn nàn thường không đơn giản - 3

Nếu trước mặt bạn là núi cao gập ghềnh, hãy mở đường, san phẳng chúng. Nếu trước bạn là gió to và mưa lớn, hãy dũng cảm mà băng qua. 

Trên đời này không có người nào là không bị tổn thương. Dù ở trong thời điểm nào, bạn cũng phải tin rằng người duy nhất có thể chữa lành vết thương thực sự cho bạn là chính bạn, thay vì luôn phàn nàn về mọi thứ ở khắp nơi.

Nhà văn Mạc Ngôn đã nói trong "Sống chết mệt mỏi": "Thế giới giống như một cuốn sách, phải lật từng trang. Mọi người nên nhìn về phía trước và tránh đọc những câu chuyện lịch sử cũ."

Đường đời của ai cũng không bằng phẳng. Sẽ có lúc bạn bị mây đen che khuất mặt trời, cũng có lúc mặt trời chiếu sáng rực rỡ. Chỉ bằng cách dọn dẹp đi những phiền muộn trong lòng, bạn mới có đủ không gian để chứa đựng những điều tốt đẹp.

Dù cuộc sống ra sao, hãy tiếp tục tiến về phía trước. Mây trắng tụ rồi lại tan, hoa hồng tàn rồi sẽ lại nở vào mùa sau.

Khóc lóc vô ích, phàn nàn cũng chẳng để làm gì. Thay vào đó, một mình trải qua những khó khăn của cuộc đời, một mình bước đi trong nghịch cảnh, tử tế với cuộc sống và với chính mình. Nếu vượt qua được, bạn sẽ thấy một phiên bản khác của chính bạn.

Hãy dũng cảm chiến đấu chống lại số phận, học cách làm hòa và buông tay khi cần. Đừng tiếc nuối cho bản thân mà hãy sống một cuộc đời đáng ngưỡng mộ thay vì đáng thương. Cuộc sống dù thế nào, bạn cũng phải tự mình đối mặt!

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều
Người càng trưởng thành thì càng sống thật với chính mình, âm thầm tu dưỡng bản thân. Tin tưởng chính mình, nỗ lực hoàn thiện và bạn cũng sẽ trở thành...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống