Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều

Bảo Anh. - Ngày 02/04/2024 12:08 PM (GMT+7)

Người càng trưởng thành thì càng sống thật với chính mình, âm thầm tu dưỡng bản thân. Tin tưởng chính mình, nỗ lực hoàn thiện và bạn cũng sẽ trở thành khung cảnh đáng ngưỡng mộ trong mắt người khác.

Không phải tất cả các loài cá đều sống ở cùng một vùng biển. Nếu bạn ghét ai đó hoặc thất vọng về ai đó, bạn không cần phải bất bình mà điều khôn ngoan cần làm là phớt lờ sự tồn tại của họ và tập trung trở lại vào chính mình.

Khi nhìn rõ bạn sẽ biết xem nhẹ, người sống minh bạch thì sẽ bình tĩnh. Xem nhẹ là một loại cởi mở và cũng là một loại trí tuệ. Thế giới này bao la và con người ta có rất nhiều cách để sống. Người càng trưởng thành thì càng sống thật với chính mình, âm thầm tu dưỡng bản thân. Chỉ cần đi theo con đường của riêng mình thì sẽ có được cuộc sống hoàn mỹ nhất.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều - 1

1. Ý kiến ​​của người khác

Vị trí khác nhau thì góc nhìn khác nhau và góc nhìn khác nhau sẽ dẫn đến suy nghĩ khác nhau. Trên thế giới này không bao giờ có một thước đo chung có thể đo lường được cuộc đời của tất cả, nhưng luôn có một số người thích dùng những tiêu chuẩn của riêng mình để đánh giá người khác.

Nếu chỉ ánh mắt hay lời nói của ai đó đủ khiến bạn nghi ngờ bản thân và gây ra những xích mích nội tâm không cần thiết thì cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đánh giá của người khác về bạn chỉ phản ánh cảm xúc bên trong của họ và bạn nên giữ vững niềm tin của mình thay vì dễ bị lung lay.

Trên thực tế, hầu hết những đánh giá của người khác đối với chúng ta đều không nghiêm trọng, một số chỉ là những nhận xét bình thường, thậm chí vô thưởng vô phạt. Một khi bạn quá coi trọng những đánh giá của người khác, điều đó sẽ khiến lòng bạn nặng trĩu hơn.

Chúng ta không nên sống trong mắt và miệng của người khác, thay vào đó hãy học cách bảo vệ chính mình, xem nhẹ những lời qua tiếng lại kia, bất kể là tốt hay xấu. Quãng đời còn lại ngắn ngủi, đừng bị quấy rầy bởi những xáo trộn bên ngoài, đừng bị quấy rầy bởi những ánh mắt xa lạ mà hãy đi theo con đường của chính mình. Làm được như vậy thì bạn sẽ chiến thắng thực sự trong cuộc đời. 

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều - 2

2. Cảm xúc của người khác

Chỉ những người biết kiềm chế cảm xúc của mình mới có thể mạnh mẽ trong cuộc sống. Khi đối mặt với những người dễ nổi giận trong cuộc sống, phản ứng tốt nhất của chúng ta là tránh xa. Một việc nhỏ thường có thể bộc lộ tính cách con người, tính nóng nảy của họ không phải ngày một ngày hai mà là thói quen hình thành qua nhiều năm.

Cũng có những người mang trong mình năng lượng tiêu cực. Khi gặp phải dù một điều nhỏ không như ý sẽ phàn nàn, buông xuôi, không chỉ kéo mình xuống vực sâu mà còn kéo những người xung quanh xuống vực thẳm.

Nietzsche từng nói: "Nếu ai đó đã từng đương đầu với lũ quỷ sẽ biết rằng chính việc đó khiến họ trở thành ác ma. Bạn càng nhìn thấu bóng tối, bóng tối sẽ càng nuốt chửng bạn."

Mỗi người trong chúng ta đều có những vấn đề trong cuộc sống mà bản thân cần phải một mình đối mặt. Bạn không cần phải là vị cứu tinh của người khác, cũng đừng bị cảm xúc của người khác lay chuyển.

Xây hàng rào và trồng hoa trong thế giới của riêng mình thay vì trong thế giới của người khác. Cách sống tốt nhất là cởi bỏ xiềng xích nội tâm, trau dồi tâm hồn, tránh xa những người tiêu tốn sức lực của bạn và là chính mình. Đó là cách tốt nhất để sống.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều - 3

3. Người khác đi và ở 

Các tương tác xã hội của người lớn luôn là ngẫu nhiên và việc gặp gỡ rồi chia ly cũng là chuyện bình thường, không ai là ngoại lệ. Dù là tình bạn hay tình yêu, được ở bên nhau suốt đời là hạnh phúc, được ở bên nhau một thời gian cũng là hạnh phúc.

Không ai có thể đi cùng bạn đến cuối cuộc đời. Trong chuyến hành trình này, có người lên xe thì cũng có người xuống xe. Suy cho cùng, không phải ai cũng có cùng một đích đến và sẽ luôn có những người chạy ngược lại hướng chúng ta.

Những người giao tiếp với nhau bằng trái tim sẽ không bao giờ rời xa nhau ngay cả khi vật đổi sao dời. Thỏa hiệp và xu nịnh không có điểm mấu chốt sẽ chỉ tự hạ mình xuống cát bụi. Người quan tâm đến bạn sẽ không để bạn phải chịu thiệt thòi. Người không quan tâm đến bạn thì dù bạn có cho đi bao nhiêu cũng vô nghĩa. 

Trong cuộc đời này, bạn chỉ ở bên những người mà bạn cảm thấy thoải mái, dù là với bạn bè hay người yêu. Tu dưỡng bản thân còn hơn là làm hài lòng người khác.

Nếu có thể xem nhẹ sự ra đi và ở lại của người khác, tôn trọng sự lựa chọn của nhau, quý trọng những người trước mặt và không mãi hoài niệm những người đã đi thì cuộc sống mới có thể thoải mái, dễ chịu hơn.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều - 4

4. Phong cảnh của người khác

Đằng sau khung cảnh của người khác có những thăng trầm của cuộc sống mà bạn không thể tưởng tượng được. Muốn đội vương miện thì phải bạn phải chịu được sức nặng của nó. Thành công nào cũng phải trả giá. Chỉ khi một mình chịu đựng đêm dài lang thang, bạn mới có thể mở ra màn pháo hoa rực rỡ và lộng lẫy.

Vì vậy, đừng dễ dàng ghen tị với cảnh sắc của người khác, đó là chân lý của cuộc sống này. Người khác dù có tốt đẹp đến đâu thì đó cũng là cuộc sống của họ. Con đường dưới chân mới là của bạn. Khi không có ai giúp đỡ, bạn vẫn phải tự mình bước đi. Đừng để nước mắt lã chã rơi và nói rằng cuộc đời này sao không công bằng với bạn. 

Nếu bạn tôn trọng chính mình, người khác sẽ tôn trọng bạn; nếu bạn đánh giá thấp bản thân, người khác cũng sẽ coi thường bạn. Bạn phải tin rằng bạn không thể có tất cả mọi thứ và bạn không thể không có gì cả.

Nhìn khung cảnh của người khác và đi theo con đường của riêng mình. Ghi nhớ những điều tốt đẹp của người khác và biết ơn, trân trọng bản thân. Tin tưởng chính mình, nỗ lực hoàn thiện và bạn cũng sẽ trở thành khung cảnh đáng ngưỡng mộ trong mắt người khác.

Cuộc đời vạn dặm đừng hỏi thành công hay thất bại nặng bao nhiêu. Được thì bình tĩnh, thua thiệt cũng bình thản. Không vui với sự việc, không buồn với chính mình, lặng lẽ tu dưỡng bản thân, quý trọng chính mình và học cách xem nhẹ. Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo cũng đừng sống trong sự hối tiếc. 

Một người xem thường bạn nhưng vẫn kết giao với bạn, lý do thực ra rất đơn giản
"Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Có một số người dù không hề coi trọng bạn nhưng vẫn chọn kết giao với bạn vì 3 lý do.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống