Những ngày ở cữ, may mà có mẹ chồng

Ngày 23/09/2014 20:45 PM (GMT+7)

Sinh con, mẹ chính là người chăm sóc con nhiều nhất. Mẹ ruột của con vì đường xa, cũng chỉ lên được vài ngày.

Ngày đầu bước chân về nhà chồng, người con dè chừng nhất là mẹ. Bao nhiêu người gặp đều khen mẹ sắc sảo, nhìn mẹ nhanh nhẹn, đảm đang. Chính vì thế con càng kính trọng và có chút sợ mẹ. Chẳng có người con dâu nào khi về nhà chồng lại không để ý tới gia đình chồng, các mối quan hệ xung quanh và đặc biệt là mẹ chồng. Con cũng đã từng gặp mẹ rất nhiều, cũng từng tiếp xúc và nói chuyện nhưng những lần đó không đủ để con cảm thấy hiểu được mẹ là người thế nào. Cuộc sống khi làm dâu còn nhiều điều khó nói.

Bước chân về nhà chồng, sống chung gia đình chồng, con sợ quá nhiều điều, con sợ mối quan hệ giữa mẹ con mình không tốt, sợ nhiều người ở nhà chồng điều tiếng không hay. Bản thân con luôn nghĩ sẽ làm tròn trách nhiệm của người con dâu, sẽ không để phật lòng mẹ chồng. Ngày ngày con lo lắng sống sao cho mẹ con hòa thuận, tình cảm thân thiết…

Những ngày đầu về, con làm mọi việc trong nhà, sợ mẹ phật ý. Con dậy sớm giặt giũ, quét sân quét nhà, dọn dẹp tinh tươm rồi mới chuẩn bị đi làm. Sáng nào cũng như sáng nào, con không quên việc đó. Vậy mà có những hôm con dậy muộn một tí, hơi mệt, mẹ bảo con nghỉ, để mẹ làm. Mẹ tranh thủ làm hết những việc đó giúp con. Mẹ bảo con, thi thoảng dậy làm cũng được, hôm nào mệt thì nghỉ, không cần phải ngày nào cũng dậy sớm như thế hại sức khỏe. Mẹ biết con hay thức khuya làm việc nên mẹ dặn dò con ngủ đủ giấc.

Những ngày ở cữ, may mà có mẹ chồng - 1

Sống với mẹ một thời gian dài, con chưa từng thấy mẹ phàn nàn bất cứ câu nào. Có việc gì trong nhà mẹ cũng lo tươm tất, con cảm thấy hài lòng lắm vì mẹ chồng con dâu thoải mái. (ảnh minh họa)

Ở nhà, mẹ lo cơm nước đủ thứ cho chúng con, tối về đã tinh tươm nhà cửa. Con sống với mẹ chồng mà như mẹ ruột, về nhà là có cơm ngon ăn, chỉ việc dọn dẹp bát đũa một chút, cả nhà ngồi nói chuyện quây quần rồi con lên phòng nghỉ ngơi. Cuộc sống gia đình mình vui vẻ, thoải mái. Mẹ lúc nào cũng lo lắng cho chúng con từng bữa ăn. Sáng sáng, mẹ còn chuẩn bị đồ ăn sáng cho chúng con vì sợ chúng con không kịp chuẩn bị, không ăn thì lại đói.

Sống với mẹ một thời gian dài, con chưa từng thấy mẹ phàn nàn bất cứ câu nào. Có việc gì trong nhà mẹ cũng lo tươm tất, con cảm thấy hài lòng lắm vì mẹ chồng con dâu thoải mái.

Ngày con mang bầu, con còn nhớ như in, sáng mẹ sợ con dậy giặt giũ nặng nhọc, mẹ đã dậy thật sớm và giành phần giặt và dọn dẹp. Người con gầy và xanh vì mang bầu, mẹ mua mọi thứ tẩm bổ cho con. Nhiều khi con ngại chẳng dám ăn, vậy mà mẹ vẫn bắt con phải ăn, mẹ bảo không ăn thì không có sức khỏe. Mẹ chăm con giống như mẹ ruột của con vậy, khiến con xúc động vô cùng. Ban đầu ở cùng với bố mẹ chồng, con ái ngại, ăn uống không được tự nhiên nhưng ở lâu, con thấy, mẹ thật sự thoải mái và con cũng sống vô tư với bố mẹ, thoải mái như ở gia đình mình vậy, ăn uống tự nhiên không quan cách…

Những ngày mang thai mệt mỏi, mẹ luôn là người chăm sóc con, con thấy cảm ơn mẹ lắm. Con lấy chồng xa, không có người thân bên cạnh, thật may mà có mẹ tốt bụng. Mẹ chẳng khi nào coi con như dâu, không chừa việc cho con làm. Có việc con cũng phải tranh với mẹ chứ không để mẹ làm hết nhưng mà mẹ cũng chẳng bắt con làm.

Những ngày ở cữ, may mà có mẹ chồng - 2

Nhiều người bảo, con cũng đừng nghĩ tốt về mẹ nhiều như thế vội vì cuộc sống sau này còn dài. (ảnh minh họa)

Sinh con, mẹ chính là người chăm sóc con nhiều nhất. Mẹ ruột của con vì đường xa, cũng chỉ lên được vài ngày. Mọi việc đến tay mẹ và chồng con. Mẹ thương yêu cháu, cưng cháu, chăm con từng tí một. Không có mẹ gánh vác suốt thời gian ở cữ nhà mẹ chồng thì quả thật con không thể nào tự làm được mọi việc. Chồng con cũng giúp nhưng anh là đàn ông nên chỉ biết vài việc thôi, còn mẹ, mẹ cũng là phụ nữ, có kinh nghiệm, mẹ lo cho con mọi thứ, chu toàn tất cả.

Con còn trẻ lại là sinh con đầu nên chẳng có chút kinh nghiệm nào, thật may là có mẹ ở bên. Mẹ tắm cho cháu, chăm cháu đủ thứ, còn chuẩn bị thức ăn bổ dưỡng cho con. Con cảm thấy thực sự quá hạnh phúc. Chẳng bao giờ mẹ tỏ thái độ gì cả, lúc nào cũng nhường nhịn chồng con…

Nhiều người bảo, con cũng đừng nghĩ tốt về mẹ nhiều như thế vội vì cuộc sống sau này còn dài. Con đâu nghĩ xa như vậy, chỉ cần bây giờ mẹ quá tốt với con là con ghi tạc trong lòng. Và con cảm thấy mình thật may mắn vì được làm con dâu của mẹ. So với những người phụ nữ khác, con là hạnh phúc lắm rồi! Thật sự, con gái đi lấy chồng đâu phải ai cũng chọn được gia đình chồng tốt đâu. Con thấy hạnh phúc lắm, con cám ơn mẹ nhiều, cám ơn gia đình mình vì đã cho con được làm dâu của bố mẹ.

Xem thêm bài liên quan:

Mẹ chồng tôi, người đàn bà cô đơn

Chồng bỏ theo gái, bố mẹ chồng coi tôi như con đẻ

Bị mẹ chồng đánh vì không cho chồng đi kiếm con trai

Mẹ chồng nhất bên trọng, nhất bên khinh

Tôi coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình

Mẹ chồng khuyên tôi nên ly dị

Theo Ngọc Lăng (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình