Nước mắt đằng sau ánh hào quang của nữ CEO Pepsi

Ngày 18/04/2016 15:56 PM (GMT+7)

Nooyi chia sẻ, bà đã nhặt được một mẩu giấy do con gái lớn của bà viết khi cô được 4 hoặc 5 tuổi: “Mẹ ơi, con yêu mẹ. Mẹ hãy về nhà với con đi”.

Indra Krishnamurthy Nooyi sinh ngày 28 Tháng 10 năm 1955, người gốc Ấn Độ nhưng lại lớn lên ở Mỹ. Bà hiện là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của PepsiCo, tập đoàn đa quốc gia kinh doanh thực phẩm và nước giải khát lớn thứ hai trên thế giới dựa trên bảng xếp hạng doanh thu thuần. Năm 2014, bà được xếp hạng thứ 13 trong số 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Nooyi bắt đầu làm việc cho PepsiCo vào năm 1994 và leo lên chức giám đốc tài chính vào năm 2001. Bà đã đích thân chỉ đạo các chiến lược toàn cầu của công ty trong hơn một thập kỷ và cuối cùng tái cấu trúc luôn cả PepsiCo. Đến năm 2006, bà đã trở thành vị Giám đốc điều hành thứ năm trong lịch sử 44 năm của tập đoàn này.

Kể từ khi Nooyi trở thành giám đốc tài chính, bà đã khiến cho lợi nhuận ròng hàng năm của công ty đã tăng từ 2,7 tỷ đô lên 6,5 tỷ đô.

Mỗi năm, Nooyi được PepsiCo trả lương 17 triệu đô (tức khoảng 380 tỷ VND).

Là một người phụ nữ thành công và giàu có, tuy nhiên Indra Nooyi cũng phải chịu đựng nhiều cay đắng và nước mắt. Bà đã dành quá nhiều thời gian cho công việc và bỏ bê gia đình cũng như là tận hưởng hạnh phúc cuộc sống. Và giờ đây Nooyi đang bắt đầu hối hận..

Nước mắt đằng sau ánh hào quang của nữ CEO Pepsi - 1

“Đến một lúc nào đó bạn nhìn lại chặng đường đã qua và sẽ cảm thấy như rơi xuống địa ngục vì hối tiếc”. 

Phát biểu trong hội thảo bên lề về Phụ nữ trong hội nghị thượng đỉnh thế giới tổ chức tại Manhattan. Nooyi chia sẻ, bà đã nhặt được một mẩu giấy do con gái lớn của bà viết khi cô được 4 hoặc 5 tuổi.

Cô bé viết: “Mẹ ơi, con yêu mẹ. Mẹ hãy về nhà với con đi”, Nooyi nghẹn ngào nói.

Con gái bà hiện tại đã trưởng thành nhưng vẫn phản đối việc bà có ý định thay mới chiếc bàn từng là cái nôi của của cô bé vào những ngày đầu sau khi bà quay trở lại công việc.

“Tôi phải nhắc nhở bản thân mình về những gì mà tôi đã bỏ lỡ”, Nooyi nói khi đề cập đến những khó khăn trong việc vừa điều hành công ty thuộc top Fortune 500 vừa nuôi dạy hai con khôn lớn. Mặc dù nói rằng không hề hối tiếc về quyết định của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là Nooyi không cảm thấy buồn. Đồng thời bà cũng tư vấn cho hai đứa con của mình cần “cẩn thận với những lựa chọn trong cuộc sống”.

“Đến một lúc nào đó bạn nhìn lại chặng đường đã qua và sẽ cảm thấy như rơi xuống địa ngục vì hối tiếc”. Nooyi nói “và quả thực là như vậy”.

Theo Phanh Thanh/ Theo forbes (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nữ doanh nhân thành đạt