Thành 'nữ triệu phú khu ổ chuột' nhờ 1 lần thử làm tóc

Zica Assis không thể nào ngờ rằng niềm đam mê với mái tóc xoăn đã khiến cho cô có được một doanh nghiệp trị giá nhiều triệu đô la.

Lớn lên ở một khu ổ chuột trong thành phố Rio (Brazil) vào những năm 1970, khi mới vừa 9 tuổi, bà Assis đã bắt đầu phải tham gia lao động để giúp đỡ gia đình nghèo túng của mình. Khi đó, bà phải giặt giũ quần áo và dọn dẹp nhà cửa cho những gia đình giàu có để nhận những đồng tiền công ít ỏi.

thanh 'nu trieu phu khu o chuot' nho 1 lan thu lam toc - 1

Chân dung của nữ triệu phú làm tóc, Zica Assis

thanh 'nu trieu phu khu o chuot' nho 1 lan thu lam toc - 2

Khu ổ chuột của thành phố Rio, nơi bà Zica sinh ra và lớn lên

Ở một đất nước có đến 43% số người dân mang hai dòng máu và 8% dân số là người da đen thì Zica – cũng giống như hàng triệu người Brazil khác – có một mái tóc xoăn tít rất đặc thù.

"Những mái tóc xoăn luôn bị người dân Brazil xem là luộm thuộm và dơ bẩn. Vì vậy vào thời điểm đó, tôi đã phải duỗi thẳng tóc để được nhận vào làm công ", bà Assis kể lại. “Tôi rất ghét mái tóc thẳng. Lúc đó tôi chỉ muốn mái tóc mình xoăn lại như trước. Vì đó là con người thật của tôi, là linh hồn của dân tộc tôi”.

Assis quyết định tìm kiếm một chuyên gia chăm sóc tóc có thể vừa khiến cho mái tóc của bà vẫn xoăn nhưng vẫn vừa gọn gàng đẹp mắt. Tuy nhiên, bà không tìm được một ai khiến cho bà vừa ý. Khi đó, Assis quyết định sẽ tự tìm ra giải pháp cho mái tóc của mình.

Vì vậy, khi 21 tuổi, bà quyết định tham gia một khóa học chuyên nghiệp của trường tạo mẫu tóc nhằm hiểu rõ cấu trúc mái tóc của mình và đồng thời phát triển các phương pháp xử lý giúp cô có được những lọn tóc xoăn mà mình hằng mơ ước.

"Tôi rất thích mái tóc của mình khi nó đang ướt. Vì lúc đó nó dễ uốn hơn và các lọn tóc vào nếp khá rõ ràng," bà Assis nói. "Đó là chính xác là điều mà tôi muốn thực hiện”.

Phải mất hơn 10 năm và nhiều sai lầm thì Assis mới phát triển thành công được một công thức chăm sóc hoàn hảo cho tóc xoăn.

"Tôi có một người anh trai tên là Rogeri. Tôi và anh ấy cùng hợp tác phát triển sản phẩm chăm sóc tóc này và thử nghiệm nó trên chính tóc của mình. Kết quả là do sử dụng nhiều hóa chất sai lầm trong một khoảng thời gian khá dài, anh ấy đã bị hói đầu, còn tôi thì cũng có vài lỗ hói nhỏ”.  

Khi đó, hàng xóm của bà Assis bắt đầu trầm trồ về mái tóc xoăn đẹp tự nhiên mà bà đang sở hữu. Và họ hỏi bà đang dùng sản phẩm chăm sóc tóc gì. Assis biết rằng thời điểm thành công đã tới.

Bà Assis chính thức ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp của mình vào năm 1993 và gọi nó là Super Relaxante.

Nhưng thay vì thành lập một doanh nghiệp bán sản phẩm chăm sóc tóc, thì bà Assis quyết định thành lập luôn cả một salon tóc có tên là Beleza Natural. Tại đây nhân viên sẽ được đào tạo bài bản và sử dụng các sản phẩm Super Relaxante để áp dụng điều trị cho khách hàng.

thanh 'nu trieu phu khu o chuot' nho 1 lan thu lam toc - 3

Quang cảnh bên trong của salon tóc Beleza Natural.

Hiện nay, khắp Brazil có đến 33 chuỗi salon tóc Beleza Natural và 11 điểm bán sản phẩm Super Relaxante. Mỗi tháng, doanh nghiệp của bà Assis đón tiếp đến hơn 130.000 khách hàng. Tại Brazil, Super Relaxante là một thương hiệu chăm sóc tóc rất nổi tiếng.

Thương hiệu này có 3 loại sản phẩm chăm sóc tóc khác nhau, bao gồm dầu gội, dầu xả và gel bảo vệ tóc.

Để hỗ trợ vận hành doanh nghiệp, bà Assis nhờ đến sự giúp đỡ của 3 người thân. Đó là anh trai bà, Rogerio, chồng của bà, Jair Conde và người bạn thân của bà là Leila Velez.

Không ai trong số họ có bất kỳ kinh nghiệm nào trong việc vận hành một doanh nghiệp. Anh trai của cô và bà Velez trước đây làm việc tại một chi nhánh của chuỗi thức ăn nhanh McDonald. Trong khi đó chồng của bà Assis là là một tài xế taxi.

thanh 'nu trieu phu khu o chuot' nho 1 lan thu lam toc - 4

Niềm đam mê về tóc của bà Zica bắt đầu nảy nở từ lúc bà 21 tuổi.

Để tạo ra số vốn ban đầu cho doanh nghiệp, chồng bà đã phải bán đi chiếc xe hơi Volkswagen Beetle. Đó là thứ duy nhất có giá trị mà họ sở hữu vào thời điểm đó.

Vì số vốn quá ít ỏi nên họ đã nghĩ ra một phương cách quảng cáo khả độc đáo và tiết kiệm. Bà Assis và những người bạn đã dán các poster mà mình tự vẽ ra lên các chiếc xe buýt. Nhờ đó họ đã thu hút được những người khách đầu tiên.

Nhận thấy được hiệu quả thần kỳ của sản phẩm, các chị em bắt đầu truyền tai nhau. Và chỉ một vài tuần sau đó, salon Beleza Natural nổi tiếng đến mức có một hàng dài phụ nữ xếp hàng chờ khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi nơi này mở cửa.

Với đội ngũ nhân viên làm tóc hùng hậu nhưng làm từ sáng sớm đến nửa đêm mà vẫn không hết việc, đến năm 1995,  Beleza Natural phải sớm mở ra salon thứ hai nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

thanh 'nu trieu phu khu o chuot' nho 1 lan thu lam toc - 5

Bộ sản phẩm chăm sóc tóc của thương hiệu Super Relaxante của bà

Đến năm 2005, doanh nghiệp của bà Assis đã có 5 cửa hàng Beleza Natural. Để duy trì chất lượng và dịch vụ, bà và các đồng nghiệp đã sáng tạo ra quy trình chăm sóc tóc 5 bước cụ thể và hiệu quả.

Sau đó, công ty đã nhận được vốn đầu tư và tư vấn hỗ trợ kinh doanh tư hai quỹ đầu tư toàn cầu là Endeavor và Quỹ Bermuda. Chính nhờ điều này mà tốc độ phát triển của Beleza Natural đã tăng lên chóng mặt. Hiện nay, công ty mà bà Assis điều hành có quy mô lên đến 4.000 nhân viên, hầu hết là các phụ nữ trẻ xuất thân từ những khu ổ chuột.

thanh 'nu trieu phu khu o chuot' nho 1 lan thu lam toc - 6

Bà Zica hiện đang đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết về chủ đề khởi nghiệp thành công.

Bà Assis cho rằng, bí quyết thành công của bà là "niềm đam mê và sự phù hợp với nhu cầu của thị trường”.

Mặc dù nền kinh tế Brazil hiện đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên bà Assis dự đoán rằng doanh nghiệp của bà sẽ tăng trưởng 13% trong năm nay.

Cô nói rằng một yếu tố quan trọng đóng góp vào sự thành công của công ty là 4 sáng lập viên đều xuất phát từ tầng lớp thấp trong xã hội như chính những khách hàng của mình. Điều này khiến cho họ hiểu rõ được nhu cầu thực sự của khách hàng, biết được họ muốn gì và với chi phí bao nhiêu là hợp lý.

Trong năm 2013, bà Assis trở thành một trong 10 nữ doanh nhân thành công và quyền lực nhất ở Brazil do tạp chí Forbes bình chọn. Hiện nay, bà đang tham dự một khóa học đại học về quản trị kinh doanh và cùng với đó là các buổi diễn thuyết về chủ đề khởi nghiệp thành công ở cả trong và ngoài nước.

Theo Phan Thanh/Theo BBC (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác