Sở hữu những đặc điểm này chứng tỏ bạn là người rất thông minh, trí tuệ vượt trội

Bảo Anh. Ngày 22/07/2020 12:21 PM (GMT+7)

Có thể bạn không biết, hay tò mò, giỏi thức đêm, đi bộ nhiều, hay buồn ngủ ban ngày... chính là đặc điểm của người thông minh, trí tuệ vượt trội.

1. Thuận tay trái

Năm 1995, nhà báo Maria Konnikova của tờ The New Yorker trong một bài báo đã mô tả thí nghiệm được thực hiện giữa một nhóm người thuận tay trái và nhóm người thuận tay phải.

“Những người thuận tay trái sẽ kết hợp 2 vật thể thông thường theo những cách mới lạ rất thành thạo để tạo thành vật thứ 3. Ví dụ họ có thể dùng một cái hộp và một cái gậy để làm chuồng chim. Họ cũng rất xuất sắc trong việc gộp nhóm các từ thành nhiều mục nhất có thể”.

Theo các nhà khoa học, việc thuận tay trái có liên quan tới “tư duy khác biệt”, một hình thức sáng tạo ra những ý tưởng mới. Điều tương tự cũng xảy ra với người thuận cả 2 tay.

Nếu bạn là người thuận tay phải, thử thực hiện một số hành động bằng tay trái và ngược lại xem. Những hành động này thực sự sẽ giúp kích hoạt các khu vực chưa phát triển của não.

2. Hay tò mò

Sở hữu những đặc điểm này chứng tỏ bạn là người rất thông minh, trí tuệ vượt trội - 1

Các nhà khoa học đến từ ĐH Tâm lý London từng khẳng định: "Một đứa trẻ tò mò sẽ tốt hơn một đứa trẻ chỉ biết học thuộc lòng trên con đường trở thành nhà sáng tạo trong suốt cuộc đời chúng". Trong một chia sẻ trên tờ Harvard Business Review, Giáo sư Tomas Chamorro-Premuzic cũng từng giải thích về cách trí tò mò và "tâm trí đói khát" khiến chúng ta thông minh hơn như thế nào.

Theo kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được tiến hành trên 6.000 người trong vòng 50 năm, những đứa trẻ 11 tuổi đạt điểm IQ cao hơn sẽ tò mò hơn và cởi mở hơn với những trải nghiệm trong tương lai.

3. Lo lắng về những điều nhỏ nhất 

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu, yêu cầu 126 học sinh tiểu học trả lời một bảng câu hỏi về mức độ chúng thường xuyên cảm thấy lo lắng. Kết quả là những đứa trẻ có xu hướng lo lắng nhiều hơn thường đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh dưới dạng viết. Theo đó, các nhà khoa học cũng cho rằng những người hay lo lắng thường có xu hướng làm việc đúng đắn hơn. 

4. Hài hước 

Các nhà khoa học ở ĐH New Mexico đã đưa ra kết luận này sau khi cho 400 sinh viên tham gia các bài kiểm tra khả năng thảo luận về các chủ đề nhất định.

Họ được yêu cầu đưa ra chú thích cho một số hình ảnh từ các bộ phim đó. Và kết quả là, có tới 86% những sinh viên đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra đã đưa ra những chú thích hài hước cho các bức ảnh. Nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện với các diễn viên hài và họ đều đạt điểm cao trên mức trung bình trong các bài kiểm tra trí thông minh dạng viết.

Theo các nhà khoa học, sự hài hước có liên quan đến trí tuệ. Những câu chuyện vui sẽ giúp não và hệ thần kinh của chúng ta ở trạng thái tốt hơn.

5. "Cú đêm" chính hiệu

Sở hữu những đặc điểm này chứng tỏ bạn là người rất thông minh, trí tuệ vượt trội - 3

Nếu bạn là một con "cú đêm" chính hiệu, khả năng rất cao bạn là người có IQ trên mức trung bình. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do hoạt động của não quá cao dẫn ảnh hưởng tới nhịp sinh học.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences cho hay, mối liên quan giữa trí thông minh với thói quen ngủ đã được nghiên cứu trên hàng nghìn đứa trẻ. Họ phát hiện ra phần lớn người thông minh thích thức dậy muộn ở cả ngày thường và ngày cuối tuần. 

6. Dễ bị ấn tượng và phân tâm

Bạn thường xuyên bị phân tâm bởi các thông báo trên mạng xã hội hay thậm chí là ngay trong suốt cuộc đối thoại,?Rất có thể bạn là người sở hữu trí thông minh vượt trội đấy! Theo một nghiên cứu, người càng khó tập trung thì khả năng người đó thông minh càng cao. Điều này được các nhà khoa học giải thích là do họ khó giữ kiểm soát các hoạt động não ở mức độ cao.

7. Đi bộ nhiều

Sở hữu những đặc điểm này chứng tỏ bạn là người rất thông minh, trí tuệ vượt trội - 4

Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu thống kê và phát hiện những người sống ở các thành phố đi bộ nhiều có chỉ số thông minh cao hơn những người sống ở các thành phố khác. Kết quả cũng cho ra tương tự khi tiến hành khảo sát tại các khu vực đi bộ trong thành phố lớn.

8. Không ngại nói "tôi không biết" 

Hiệu ứng Dunning-Kruger, nghiên cứu kinh điển trong ngành tâm lý học xã hội, là kết quả nghiên cứu của 2 nhà khoa học Justin Kruger và David Dunning. Theo nghiên cứu này, một người càng thông minh sẽ càng nghi ngờ về tầm hiểu biết của mình. Họ không ngại nói rằng: "tôi không biết".

9. Giỏi kiểm soát

Sở hữu những đặc điểm này chứng tỏ bạn là người rất thông minh, trí tuệ vượt trội - 5

Sự thật là người thông minh rất giỏi kiểm soát sự bốc đồng cũng như kiềm chế cảm xúc. Họ luôn nghĩ đến hậu quả trước khi bắt đầu làm. 

Trong một nghiên cứu tâm lý học nổi tiếng, người tham gia được chọn 1 trong 2: kiếm được một ít tiền ngay lập tức hoặc kiếm được nhiều tiền hơn trong suốt 1 năm. Kết quả là những người chọn kiếm nhiều tiền hơn trong thời gian dài hơn đạt được điểm cao hơn trong nhiều bài kiểm tra khác nhau và cũng thành công hơn trong tương lai.

10. Hay ăn vặt

Nhai kẹo cao su giúp tăng cường hoạt động cũng như sự tập trung của não bộ. Tuy nhiên điều này chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút.

Các nhà khoa học phát hiện rằng những người thông minh có thói quen nhai liên tục một thứ gì đó. Điều này được giải thích là khi nhai, não sẽ thường xuyên gửi phản hồi thông tin và tự phân tích.

11. Dễ buồn ngủ vào ban ngày

Có thể bạn không biết, Leonardo da Vinci có một thói quen đặc biệt, cứ 4 tiếng lại ngủ 20-30 phút. Bộ não của những người thông minh làm việc năng suất cao hơn và dễ bị mệt hơn. Nó cần tái tạo năng lượng nhanh chóng và để lấy lại sự tỉnh táo, họ cần cho bộ não nghỉ ngơi một chút.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/so-huu-nhung-dac-diem-nay-chung-to-ban-la-nguoi-rat-t...

Những điều người thông minh không bao giờ làm ở nơi công sở
Cảm giác thoải mái nơi công sở có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả trong công việc nhưng có những hành động nhỏ trong vô thức lại khiến ta mất điểm...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh