Sở thích quái đản của vị Hoàng đế trẻ tuổi bậc nhất Trung Hoa

Ngày 31/07/2018 11:09 AM (GMT+7)

Cao Vỹ bấy giờ cho rằng, sắc đẹp tuyệt trần và làn da toả hương của Phùng Tiểu Liên thiên hạ khó có thể có cơ hội chiêm ngưỡng. Khư khư ôm lấy tuyệt phẩm giai nhân cho riêng mình là uổng phí cho thiên hạ. Chính vì vậy ông đã có một quyết định bệnh hoạn với chính sủng phi của mình.

Vị Hoàng đế chỉ thích ăn chơi hưởng lạc

Cao Vỹ là hoàng đế thứ 5 của triều đại Bắc Tề trong lịch sử Trung Quốc. Trong thời gian ông trị vì, triều đình Bắc Tề đã trở nên tàn lụi khi chính quyền vốn đã thối nát song sau khi lên ngôi, Cao Vỹ lại chẳng màng tới việc triều chính.

Mỗi tháng, vị hoàng đế này chỉ thượng triều một lần. Thậm chí có những khi ông để mặc cho các đại thần chờ đến tận trưa rồi mới cho thái giám đến thông báo không lâm triều.

Sở thích quái đản của vị Hoàng đế trẻ tuổi bậc nhất Trung Hoa - 1

Có những khi ông để mặc cho các đại thần chờ đến tận trưa rồi mới cho thái giám đến thông báo không lâm triều. Ảnh minh hoạ 

Thân là vua một nước, chuyện chính sự không màng nhưng Cao Vỹ lại ngày đêm nghĩ ra những trò mới để ăn chơi hưởng lạc cùng các phi tần và cung nữ chốn hậu cung. Ông chỉ quan tâm tới việc làm sao có thật nhiều mỹ nữ trong cung của mình.

Ai cả gan đứng ra khuyên can Cao Vỹ phải lấy việc quốc gia đại sự làm trọng đều bị cho bãi quan hay nặng hơn là xử trảm. Còn những các quan có công tiến cử nhiều mỹ nhân vào cung, nghĩ cách giúp ông ăn chơi, hưởng lạc thì đều được trọng dụng, ban phát lộc thưởng, thăng quan tiến chức.

Thời bấy giờ dân chúng sống trong cảnh lầm than khi Bắc Tề cận kề sự diệt vong. Song trong cung, Cao Vỹ lại không ngừng cho xây những cung điện mới ở khắp nơi để chiều lòng những người đẹp.

Ngay trong hậu cung của Cao Vỹ, có tới hơn 500 cung nữ phục vụ. Ông tự xưng mình là “Hoàng đế không biết buồn” khi có thể ăn chơi hoan lạc suốt ngày tháng.

Bắt sủng phi khoả thân cho thiên hạ cũng chiêm ngưỡng

Trong số những mỹ nhân được Cao Vỹ hết mực sủng ái, không thể không kể đến Phùng Thục phi vốn có tên thật là Phùng Tiểu Liên.

Phùng Tiểu Liên xuất thân là một tì nữ trong cung hầu hạ cho Mục Hoàng Hoa Hoàng hậu, chính thất thứ ba của Hoàng đế Cao Vỹ. Không chỉ sở hữu một vẻ đẹp khuynh nước khuynh thành, Phùng Tiểu Liên còn đàn hay hát giỏi và đặc biệt vô cùng xảo quyệt và tinh ranh.

Sở thích quái đản của vị Hoàng đế trẻ tuổi bậc nhất Trung Hoa - 2

Nhan sắc tuyệt trần cộng khả năng xu nịnh, giỏi lấy lòng đã giúp Phùng Tiểu Liên được Cao Vỹ sủng ái ngoài mong đợi, si mê tới điên cuồng. Ảnh minh hoạ 

Lúc bấy giờ Mục Hoàng Hoa đang bị hoàng đế thất sủng khi ngày đêm Cao Vỹ chỉ chú ý tới nhan sắc của một phi tần khác. Lo lắng có thể bị phế truất như 2 Hoàng hậu trước, Mục Hoàng Hoa đã dại dột nghe theo lời hiến kế của Phùng Tiểu Liên: dâng cô tới cho Hoàng đế.

Phùng Tiểu Liên khi đó nói rằng mình sẽ làm tai mắt cho Mục Hoàng hậu và tìm cách ly gián Hoàng đế với các mỹ nữ khác. Song Mục Hoàng hậu không thể ngờ rằng, tất cả đều là kế sách và âm mưu của Phùng Tiểu Liên.

Theo những ghi chép để lại, Phùng Tiểu Liên có làn da trắng ngọc ngà thanh khiết hiếm người có. Vào mùa đông, cơ thể nàng như một chiếc chăn bông ấm áp, còn mùa hè lại nõn nà mát mẻ như một dòng suối, lúc nào cũng thơm như một bông hoa.

Nhan sắc tuyệt trần cộng khả năng xu nịnh, giỏi lấy lòng đã giúp Phùng Tiểu Liên được Cao Vỹ sủng ái ngoài mong đợi, si mê tới điên cuồng. Thậm chí, vị Hoàng đế này còn cho phép nàng được “ngồi thì cùng ghế, ra ngoài thì cùng xe” – những hành vi vốn bị coi là phạm tội khi quân, có thể chịu hình phạt tru di cả họ.

Sở thích quái đản của vị Hoàng đế trẻ tuổi bậc nhất Trung Hoa - 3

Thậm chí, vị Hoàng đế này còn cho phép nàng được “ngồi thì cùng ghế, ra ngoài thì cùng xe”. Ảnh minh hoạ. 

Không lâu sau, Phùng Tiểu Liên được phong làm Thục phi, tước vị chỉ đứng sau Hoàng hậu. Ông sủng ái mỹ nhân này tới nỗi, ngay cả lúc lâm triều cũng không chịu rời xa Phùng Tiểu Liên.

Các quan đại thần thời bấy giờ không ít lần phải chứng kiến cảnh vua vừa bàn chuyện quốc gia đại sự, vừa ôm ấp, để Phùng Tiểu Liên ngồi lên đùi trò chuyện, bỡn cợt.

Mục Hoàng hậu giờ đây biết được mưu kế của Phùng Tiểu Liên thì đã quá muộn. Nhưng gieo nhân nào gặt quả đó. Phùng Tiểu Liên đã phải mang những ám ảnh nhục nhã ê chề vì tính hoang dâm quái đản của hoàng đế Cao Vỹ.

Cao Vỹ bấy giờ cho rằng, sắc đẹp tuyệt trần và làn da toả hương của Phùng Tiểu Liên thiên hạ khó có thể có cơ hội chiêm ngưỡng. Khư khư ôm lấy tuyệt phẩm giai nhân cho riêng mình là uổng phí cho thiên hạ. Chính vì vậy ông đã có một quyết định bệnh hoạn với chính sủng phi của mình.

Buổi thiết triều ngày hôm sau, Cao Vỹ lệnh cho Phùng Tiểu Liên thiết triều cùng mình. Ông cho đặt một chiếc bàn lớn giữa triều, ra lệnh bắt Phùng Tiểu Liên phải cởi bỏ hết xiêm y, khỏa thân nằm đó để các quan văn quan võ lần lượt tiến lên chiêm ngưỡng.

Sở thích quái đản của vị Hoàng đế trẻ tuổi bậc nhất Trung Hoa - 4

Khư khư ôm lấy tuyệt phẩm giai nhân cho riêng mình là uổng phí cho thiên hạ nên Cao Vỹ đã có một quyết định bệnh hoạn với chính sủng phi của mình. Ảnh minh hoạ. 

Sự việc này quả là quá tủi nhục cho thân phận Thục phi vốn chỉ đứng sau Hoàng hậu như Phùng Tiểu Liên. Song có lẽ đó là cái giá phải trả cho một người phụ nữ quá sức xảo quyệt, lợi dụng lòng tin của Hoàng hậu để đạt được mục đích riêng.

Cao Vỹ ngồi ngai vàng hưởng thụ vỏn vẹn 10 năm thì Bắc Tề suy vong. Ông nhường ngôi lại cho con trai là Cao Hằng khi ấy chỉ 8 tuổi để bỏ trốn cùng Phùng Tiểu Liên. Song không may, cả hai bị bắt giam tại Trường An. Cao Vĩ sau đó bị ép uống thuốc độc qua đời, Phùng Tiểu Liên do có nhan sắc hiếm có nên được tha, trở thành chiến lợi phẩm ban cho hết người này đến người khác.

Cuối cùng, nâm 581, sau những nhục nhã đã phải trải qua và cuộc sống hiểm ác chốn hậu cung, Phùng Tiểu Liên đã tự vẫn, kết thúc cuộc đời của một mỹ nhân xinh đẹp nhưng xảo trá.

Vị hoàng đế loạn luân với cả chị gái và cô ruột khiến lịch sử Trung Hoa phải khiếp đảm
169 năm lịch sử với 24 vị hoàng đế, thời kỳ ấy các bậc minh quân vô cùng hiếm mà phần lớn đều tàn bạo, háo sắc, hoang dâm. Nhân vật tiêu biểu cho giai...
Theo Diệu Ly (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử