Sống càng đơn giản càng hạnh phúc, tâm càng đơn giản càng bình yên

Bảo Anh. - Ngày 10/07/2024 12:00 PM (GMT+7)

Có một câu nói rất hay rằng: “Nếu bạn đơn giản, thế giới là một câu chuyện cổ tích; nếu bạn phức tạp, thế giới là một mê cung”.

Nhiều người trên thế giới luôn theo đuổi sự phức tạp nhưng lại dễ dàng quên đi nguồn gốc của sự sống trong sự phức tạp ấy. Thực tế là, một người đơn giản có thể biến những điều phức tạp thành đơn giản. Trạng thái đơn giản này thuần khiết và mạnh mẽ hơn, cho phép con người ta xuyên qua sương mù và tìm thấy điểm sáng quý giá nhất trong cuộc đời.

Sống càng đơn giản càng hạnh phúc, tâm càng đơn giản càng bình yên - 1

1. Cuộc sống càng đơn giản càng hạnh phúc

Từ khi sinh ra, con người đã ở trong quá trình bổ sung liên tục. Khi nhìn thấy thế giới đầy màu sắc, chúng ta muốn chạm vào và có được nó. Chúng ta mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ liên tục đến với mình, hy vọng thế giới vật chất sẽ luôn phong phú và không bao giờ rơi vào cảnh thiếu thốn.

Nhưng sau khi có được những trải nghiệm nhất định, chúng ta sẽ thấy rằng trong cuộc sống này, không phải lúc nào con người cũng đạt được điều mình mong muốn. Đôi khi, dù có cố gắng hết sức, chúng ta cũng chỉ có thể là những người bình thường, cơm đủ ăn và áo đủ mặc, sự thịnh vượng và đắt đỏ không liên quan gì đến mình. 

Có quá nhiều người dần dần đánh mất mình trong dòng chảy dục vọng, đánh mất hạnh phúc trong quá trình không ngừng bổ sung. Có một câu nói rất hay rằng: “Nếu bạn đơn giản, thế giới là một câu chuyện cổ tích; nếu bạn phức tạp, thế giới là một mê cung”.

Trong thế giới hỗn loạn này, những người quá tham lam có xu hướng lo lắng về được mất và rồi lạc lối. Những người bám vào sự ổn định đơn giản, 3 bữa mỗi ngày và 4 mùa mỗi năm, giữ gìn sức khỏe và sống với tâm hồn mãn nguyện thì cuộc sống sẽ càng hạnh phúc.

Đó là một loại an tâm và cũng là một loại sức mạnh nhỏ bé khi được đồng hành cùng người thân, cha mẹ khỏe mạnh và con cái hiếu thảo. Người đã đoạn trừ được dục vọng dư thừa sẽ thấy núi là núi, nước là nước, đơn giản như một đứa trẻ.

Nếu một người có thể làm điều mình thích, không quan tâm đến mất mát trong cuộc sống, không quá theo đuổi danh lợi và biết hài lòng thì hạnh phúc sẽ luôn ở bên người đó!

Sống càng đơn giản càng hạnh phúc, tâm càng đơn giản càng bình yên - 2

2. Tâm trạng càng đơn giản thì càng bình yên

Sau khi chứng kiến ​​quá nhiều mối quan hệ giữa con người với nhau và sự khắc nghiệt của thế giới, bạn sẽ nhận ra rằng làm một người có đầu óc đơn giản thật hiếm có biết bao. Khi con người tương tác với nhau, có quá nhiều lợi ích xen vào. Họ luôn muốn nhận được thứ gì đó từ đối phương nhưng lại không sẵn lòng trao đi. Một khi kết quả không như ý muốn, họ sẽ rơi vào trạng thái "tham, sân, si”.

Mọi thứ đều xuất phát từ trái tim và mọi thứ cũng sẽ dừng lại từ trái tim. Nếu bạn có một trái tim phức tạp, bạn sẽ dễ dàng bận tâm bởi quá nhiều thứ. Nếu bạn có một trái tim đơn giản, bạn có thể đối xử chân thành với mọi người, ở lại và ủng hộ lẫn nhau. Trong khi đó, quá nhiều người có xu hướng quên đi vẻ đẹp nguyên sơ trong các mối quan hệ. 

Cuộc sống thực ra rất đơn giản và mối quan hệ giữa con người với nhau cũng vậy. Có câu nói rằng: "Cuộc sống giống như một cuộc hành trình. Bạn không cần phải quan tâm đến đích đến. Điều quan trọng là phong cảnh trên đường đi và tâm trạng khi bạn nhìn thấy phong cảnh".

Giữa mọi người, khi hợp nhau thì hòa hợp, khi không hợp nhau thì chia tay. Không có quá nhiều khúc mắc, cũng không cần lãng phí thời gian vào những vướng bận tình cảm. Bất kể là người xấu hay vật xấu thì cũng không ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn khi ngắm cảnh.

Tâm trạng càng đơn giản thì càng an lạc. Hãy trân trọng mọi tấm lòng biết ơn và bảo vệ những người không bao giờ bỏ rơi bạn. Với những việc khác, đơn giản là mỉm cười, ngoảnh mặt đi với thái độ thờ ơ.

Sống càng đơn giản càng hạnh phúc, tâm càng đơn giản càng bình yên - 3

3. Cuộc sống càng đơn giản càng mạnh mẽ

Thực ra, cuộc sống thực ra rất đơn giản. Đó chỉ là một quá trình gặt những gì bạn gieo. Trong thế giới phức tạp này, sự đơn giản là một phẩm chất hiếm có và là sức mạnh. 

Những người kiên trì học tập, đọc sách, tập thể dục và đi khám phá nơi này nơi khác có thế giới nội tâm phong phú, cuộc sống viên mãn và quan điểm sống đơn giản. Họ có mục tiêu rõ ràng và có thể tập trung, không bị ảnh hưởng bởi những phiền nhiễu bên ngoài. Họ có thể sống một cuộc sống đơn giản và trọn vẹn, không quá theo đuổi thú vui vật chất mà cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống ở những điều bản thân thực sự yêu thích.

Hãy là một người đơn giản, dùng cuộc sống hữu hạn của mình để làm những việc mình thích, khát nước thì uống, buồn ngủ thì đi ngủ, làm việc chăm chỉ vì chính nghĩa và để những gì mình không thể kiểm soát cho số phận. 

Hãy là người đơn giản, thưởng thức hương vị của cuộc sống, mỉm cười ngắm hoa nở và rụng, đừng ảo tưởng cũng đừng lãng phí thời gian. Hãy nỗ lực hết mình để khiến bản thân tỏa sáng. Hãy học hỏi, trải nghiệm, trưởng thành, làm việc và hạnh phúc. Thật đơn giản, đó là cách để cuộc sống của bạn tràn đầy sức mạnh!

Người khôn ngoan biết 3 khả năng khiến bản thân ngày càng có giá trị
Chỉ khi trang bị cho mình những khả năng nhất định thì bạn mới có thể sống một cuộc sống tốt hơn.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống