Sống chung với em chồng còn kinh hoàng hơn cả mẹ chồng

Ngày 18/07/2017 19:30 PM (GMT+7)

Lâu nay người ta cứ nói về mối quan hệ đầy căng thẳng giữa mẹ chồng - nàng dâu mà quên đi một mối quan hệ khác, "nhức nhối" không kém, ấy là mối quan hệ "chị dâu - em chồng".

Trong đời sống làm dâu của các chị em phụ nữ, ngoài nhân vật "mẹ chồng" khiến chị em phải đau đầu mệt óc thì nhân vật "em chồng" cũng không phải dạng vừa. 

Như trường hợp của chị Ngân (Bố Trạch, Quảng Bình) dưới đây có ông em chồng cực kì biếng nhác. Mặc dù hai vợ chồng đã ở riêng trên thành phố, chị thì đang mang bầu nhưng hè về, em chồng được nghỉ học bèn lên ở cùng anh chị. Mà khổ nỗi, người em chồng này lại lười chảy thây, cả ngày chỉ ăn và nằm, để mọi công việc nhà cho chị dâu bầu bì của mình phải gánh hết. Chị lên mạng tâm sự: "Có mẹ nào đang quen 2 vợ chồng ở riêng mà em chồng lên chơi không?

song chung voi em chong con kinh hoang hon ca me chong - 1

Nhà mình em trai chồng học cấp 3 được nghỉ hè tưởng lên Hà Nội chỉ ở nhà anh chị 1 tuần thôi, ai dè sắp tròn 2 tuần rồi mà chưa hẹn ngày về. Cả ngày chỉ nằm không xem phim với lướt web. Chồng bắt nó rửa bát thì mặt nặng mày nhẹ mãi mới rửa. Cuối tuần rồi mình về quê 2 ngày mà lên nhà như cái chuồng, bừa bộn, sàn bẩn mà 2 anh em cũng kệ.

Mấy hôm trời nóng 40 độ, mình bầu tập đầu gần 7 tháng vẫn phải đi chợ nấu nướng, mua đồ ăn sáng cho cả nhà, mà em chồng lên chả lẽ không nấu ngon. Trưa với tối em chồng vào chung phòng anh chị bật điều hoà ngủ cùng. 2 chị em vẫn chưa hoà hợp nên cả ngày chẳng nói chẳng rằng câu gì, chỉ thấy không được thoải mái như lúc ở chỉ có 2 vợ chồng. Thêm nữa mình nghỉ việc rồi nên thời gian tiếp xúc với nó là 24/7."

song chung voi em chong con kinh hoang hon ca me chong - 2

Không giống với chị Ngân, chị Hà (Trường Chinh, Hà Nội) lại gặp phải một cô em chồng xấu tính.

Hà và chồng yêu nhau từ hồi cấp 3. Hai anh chị vốn cùng quê, nhà cả 2 đều làm nông nghiệp. Hai anh chị học rồi ở lại thành phố làm việc và quyết định lấy nhau.

Hai vợ chồng Hà thuê một căn nhà trọ rộng 20m2, nhưng có gác xép để khi bố mẹ lên chơi còn có chỗ ngủ. Chuyện là khi Hà sinh con đầu lòng được 4 tháng, cô em chồng cũng thi đậu đại học. Nhà có gác xép nên hai vợ chồng Hà bảo em lên ở cùng để đỡ tiền thuê nhà. Rồi mẹ chồng cũng lên trông cháu để Hà đi làm.

Công việc chủ yếu của bà hàng ngày là ở nhà trông cháu. Còn Hà ngày nào cũng dậy sớm đi chợ mua thức ăn, nấu nướng cho cả nhà. Đi làm về, cho con bú xong là Hà lại tất bật cơm nước, giặt giũ. Em chồng Hà thì lấy lý do bận học, đi học thêm nhiều, nên cứ đi tới bữa mới về. Ăn xong thì lại đi chơi hoặc học bài, chả mấy khi đỡ đần Hà việc nhà hay trông cháu giúp.

song chung voi em chong con kinh hoang hon ca me chong - 3

Đã thế em chồng làm cái gì thì cứ bỏ bừa bỏ bãi, làm xong chỉ tổ thêm việc cho người khác phải đi dọn. Có lần Hà phàn nàn với mẹ chồng rằng cô ấy luộm thuộm, không biết giúp đỡ chị. Mẹ chồng Hà tỏ ý không hài lòng, bà bảo: "Em còn bận học. Chị đừng có mà so đo với nó". Thế là, chẳng những không thay đổi được gì, Hà còn bị mang tiếng khó tính, hay để ý để tứ.

Từ hôm đó, Hà thấy mẹ chồng và em chồng có thái độ khang khác với mình. Họ hay thì thầm, to nhỏ với nhau. Cô em chồng hay nói bóng, nói gió, chê bai Hà. Thậm chí, cô ấy còn nói xấu Hà trước mặt chồng và mẹ chồng. Mẹ chồng Hà thì luôn bênh cô ấy.

Thấy thái độ của em chồng càng ngày càng quá đáng, Hà bàn với chồng cho cô ấy ở riêng. Cứ nghĩ chồng sẽ hiểu và thông cảm cho, không ngờ anh bảo: "Em đừng hẹp hòi thế. Mình là anh là chị thì đừng tính toán, chấp nhặt với em."

Hà bức xúc nói: "Em không thể chịu được tính cô ấy. Nếu không cho cô ấy ra ở riêng, em sợ sẽ xảy ra xích mích". Chồng Hà thấy vợ gay gắt vậy liền bảo từ từ để anh tính. Nhưng Hà biết chồng cô sẽ không muốn để em ấy ra ở ngoài đâu.

song chung voi em chong con kinh hoang hon ca me chong - 4

Mối quan hệ giữa chị dâu - em chồng và em dâu - chị chồng là mối quan hệ khá nhạy cảm. Theo các chuyên gia, để có được một mối quan hệ tốt đẹp ngay từ đầu thì với vai trò là người mới nhập gia, các nàng dâu nên là người chủ động trong việc xây dựng mối quan hệ bằng tình cảm chân thật của chính mình.

Thực chất việc này không quá khó, chỉ cần sự quan tâm chân thành, một vài ấn tượng tốt đẹp trong những buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau thì các nàng dâu tương lai đã có thể chiếm được thiện cảm của các quý cô bên chồng.

Khi đã trở thành người một nhà, thì việc có thể duy trì được “mối quan hệ hồng” này thì lại là cả một nghệ thuật sống, giai đoạn này cần lắm sự chín chắn, chan hòa trong cách sống các “nàng dâu”.

Theo Lily (t/h) (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng