Tết càng đến gần, chị em có chồng càng nhung nhớ cuộc sống độc thân hơn bao giờ hết!

Ngày 24/01/2020 09:52 AM (GMT+7)

Khi trên các con phố được điểm thêm nét vàng của nhành mai hay nét thắm đỏ của những cành hoa đào cũng là lúc ai nấy đều mong ngóng, háo hức chờ đến Tết. Thế nhưng trong niềm háo hức ấy cũng là không ít phút chạnh lòng, nhung nhớ ngày xưa của hội các chị em đã có chồng.

18 tuổi, người ta sẽ hỏi bạn có đỗ đại học không, đỗ trường gì, trường đó có nằm trong những trường danh tiếng.

20 tuổi, người ta sẽ hỏi bạn có được học bổng không, có đi làm thêm gì không rồi khuyên nhủ chớ vội yêu đương vớ vẩn, ra trường đi làm rồi thích yêu ai thì yêu.

Thế mà đùng một cái, chỉ cần ra trường rồi đi làm, người ta đã quay ngoắt câu hỏi mỗi khi gặp mặt sang thành "Bao giờ lấy chồng?", "Bao giờ thì cho các bác ăn cỗ?".

"Con gái có thì", rồi thì "phụ nữ hơn nhau là ở tấm chồng"... những câu nói đó khiến những cô nàng son rỗi trở nên nôn nóng việc có chồng. Nếu sớm hơn 1 vài năm, chuyện yêu đương có khi bị bố mẹ cấm cản thì nay việc có người yêu bỗng trở thành đáng tự hào, nhất là mỗi khi dịp Tết đến xuân về.

Dù là xưa hay là nay, Tết nguyên đán luôn là khoảng thời gian ai dù có đi xa ở đâu, làm công việc gì cũng chỉ mong được trở về bên cạnh gia đình thân yêu của mình. Tết là dịp sum họp, đoàn viên. Khi trên các con phố được điểm thêm nét vàng của nhành mai hay nét thắm đỏ của những cành hoa đào cũng là lúc ai nấy đều mong ngóng, háo hức chờ đến Tết. Thế nhưng trong niềm háo hức ấy cũng là không ít phút chạnh lòng, nhung nhớ ngày xưa của hội các chị em đã có chồng.

Tết càng đến gần, chị em có chồng càng nhung nhớ cuộc sống độc thân hơn bao giờ hết! - 1

Nếu như trước đây, khoảng thời gian trước Tết là lúc chị em son rỗi đi sắm sửa áo quần thì nay với những người đã có chồng, đây chính là khoảng thời gian đầu tắt mặt tối với đủ thứ việc. Nào là sắm Tết nội ngoại, nào là chuẩn bị đồ Tết cho gia đình, quần áo mới cho chồng con rồi cân đối chi tiêu cho cả dịp Tết sao cho đủ mà không lạm chi.

Nếu như trước đây, 30 là ngày để chị em sáng lượn lờ chợ hoa, cà phê cà pháo rồi tối đi xem pháo hoa thì nay với những người phụ nữ có chồng, 30 là ngày tất bật hơn bao giờ hết. Nào là đi chợ sớm chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, hoàn thành nốt những công việc trong "tuần lễ dọn nhà", tối đến thì sấp ngửa chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa. Xem bắn pháo hoa là điều gì đó rất xa xỉ với nhiều chị em vì đó cũng là giờ các gia đình đang thành tâm cúng bái.

Nếu như trước đây, Tết là dịp có thể ngủ nướng bù cho những ngày làm việc vất vả, Tết là dịp để xúng xính quần áo mới đi chơi, gặp gỡ bạn bè thì Tết giờ với chị em sao khác quá. Có lẽ lập gia đình chính là cột mốc khiến phụ nữ thay đổi cái nhìn về Tết.

Với phụ nữ có chồng, Tết là niềm vui song bên cạnh đó cũng là bộn bề nỗi lo toan, thậm chí có người còn thấy sợ mỗi khi đến Tết. Cảm giác đầu tiên có lẽ là nỗi buồn tủi khi ngày Tết chẳng còn được quây quần bên nhà mẹ đẻ để quây quần bên nồi bánh chưng xanh. Có người lấy chồng cả chục năm chưa biết Tết bên ngoại là gì. Ngồi giữa mâm cơm, nhìn gia đình chồng vui vẻ sum họp lại không khỏi chạnh lòng khi nhớ đến mẹ cha. Chị em nào lấy chồng gần thì còn tranh thủ đảo qua thăm bố mẹ được chứ lấy chồng xa thì may ra cả Tết được về 1, 2 ngày. Những lúc ấy, họ lại càng khao khát những ngày độc thân son rỗi.

Rồi những ngày Tết đến, khi lũ trẻ háo hức với những bộ quần áo mới thì cũng là lúc mẹ chúng tiếp tục những ngày "Tết lao động". Tết đến là dịp người người ăn uống, nhà nhà ăn uống, nào là tiếp hàng xóm, tiếp khách cơ quan chồng rồi họ hàng anh em. Với chị em nào về ăn Tết quê chồng, việc nấu cơm, rửa bát càng thành nỗi ám ảnh.

Tết càng đến gần, chị em có chồng càng nhung nhớ cuộc sống độc thân hơn bao giờ hết! - 2

Ở nhiều vùng quê, khi có khách đến chủ nhà không chỉ mời ăn bánh kẹo, uống cốc trà mà còn mời ăn cơm. Mỗi lượt khách đến là một đợt ăn uống, người ăn thì vui vẻ chén chú chén anh, nàng dâu thì trên môi vẫn nở nụ cười, tay thì thoăn thoắt dọn cơm rồi rửa đám bát cũ kẻo lát khách đến lại dọn không kịp.

"Nghỉ 1 tuần Tết mà còn thấy mệt hơn đi làm" là suy nghĩ của không ít chị em. Có rất nhiều anh chồng tốt nhưng tránh sao nổi những phút vô tâm. Họ được sống trong nhà mình, tận hưởng những ngày Tết bên người thân ruột thịt nên nào hiểu hết được nỗi cô đơn, vất vả của vợ mình. Chỉ có phụ nữ có chồng mới hiểu, son rỗi chính là khoảng thời gian nên trân trọng vì đó là lúc ta được thảnh thơi, bình yên nhất, hưởng trọn cái niềm vui khi Tết đến xuân về thay vì những nỗi lo toan phiền muộn.

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/tet-cang-den-gan-chi-em-co-chong-cang-nhung-nho-cu...

Đàn bà, đáng sợ nhất là khi ở bên chồng mà vẫn cô đơn!
Sau 12 năm cố gắng giữ mình không đi chệch khỏi con đường đã vạch sẵn ra, chị quá mệt mỏi mỗi đêm đợi chồng đi nhậu bên mâm cơm nguội ngắt, đêm con...
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn