Tết của dì ghẻ con chồng

Ngày 25/01/2013 13:52 PM (GMT+7)

Không hiểu các con anh tung tin ở đâu, nói xấu tôi thế nào mà họ hàng anh cũng nhìn tôi bằng con mắt khác.

Xưa nay người ta hay nói ‘dì ghẻ con chồng’ để ám chỉ những mối quan hệ không hòa thuận giữa mẹ kế và con riêng của chồng. Và tất nhiên, trong mối quan hệ ấy mẹ ghẻ là người gây nên tội, là nguồn cơn của mọi mẫu thuẫn, chuyên bắt nạt con chồng. Nhưng hoàn cảnh của tôi thì hoàn toàn khác. Tôi đang rơi vào bế tắc, đang chịu đau khổ và mệt mỏi vì áp lực gia đình chồng.

Anh góa vợ khi mới hơn 50 tuổi, còn tôi là người phụ nữ chưa chồng. Ngày ấy, cũng vì bỏ lỡ nhiều cơ hội rồi vì nhiều lý do nên con gái quá thì. Tôi lấy chồng ở tuổi 40, cũng là tuổi quá muộn. Nếu không phải gặp anh, người đàn ông tốt bụng này, có lẽ tôi cũng chẳng lập gia đình nữa. Vì yêu anh tôi chấp nhận hoàn cảnh, chấp nhận gia đình phức tạp với 3 đứa con chồng.

Năm nay là năm đầu tiên tôi làm dâu và phải thực hiện trách nhiệm làm mẹ với các con của anh. Thật sự, tôi có chút áp lực nhất là khi đang mang bầu đứa con đầu lòng của mình. Nhiều người khuyên tôi không nên sinh vì đã nhiều tuổi rồi sau này khó, nhưng tôi vẫn muốn có một đứa con làm niềm an ủi động viên. Tôi không thể lấy chồng mà không có con, sống vò võ cả cuộc đời như thế được. Ước mong lớn nhất của tôi khi làm vợ anh là mong sao gia đình hòa thuận, con cái của anh cũng yêu quý và thương tôi như mẹ chúng vậy.


Con chồng ngược đãi mẹ kế (ảnh minh họa)

Tôi không phải là người phụ nữ ghê gớm, ngược lại tôi sống rất biết điều. Ai cũng nói tôi vậy và tôi cũng cảm nhận thấy điều đó. Thế nên, khi về sống cùng anh và các con anh, tôi chưa bao giờ to tiếng, quát tháo hay có ý bắt nạt người khác giống như người ta vẫn nghĩ ‘dì ghẻ con chồng’.

Nhưng dường như trời không chiều lòng người. Dù mình đã cố sống sao cho khéo léo và tốt thì các con anh cũng không muốn gần gũi tôi. Họ cho rằng vì tôi mà bố chúng xao nhãng việc khác, vì tôi mà bố chúng quên mẹ và không quan tâm nhiều tới con cái của mình. Nhất là khi biết tôi có bầu con trai, các con anh càng ghét vì sợ sau này con lớn lên sẽ tranh giành của cải, tài sản của anh chị. Nhưng tôi không bận lòng những điều đó và cũng không muốn suy nghĩ nhiều lúc này.

Tết gần đến, tôi lại càng cảm thấy cô đơn lạc lõng giữa cái nhà này. Chỉ có anh là còn quan tâm hỏi han tôi. Dù nói không để ý nhưng thật tình tôi đang khóc thầm, tôi cảm thấy sợ hãi giữa ngôi nhà đầy ắp tiếng cười nhưng lại rất lạnh lẽo này. Mỗi lần họp gia đình, con cái bố mẹ quây quần, còn tôi làm quần quật dưới bếp, trên nhà, ngoài sân. Bao nhiêu món ăn tôi nấu hết, bát đũa tôi cũng rửa hết. Con anh không giúp tôi lấy một việc dù biết tôi đang mang thai.

Người ta nói dì ghẻ bắt nạt con chồng và cũng không hiểu các con anh tung tin ở đâu, nói xấu tôi thế nào mà họ hàng anh cũng nhìn tôi bằng con mắt khác. Họ cũng lo lắng tôi sẽ bắt nạt con của họ. Nhưng thú thực, tôi có nào làm được điều đó. 40 tuổi đầu, tôi vẫn phải làm dâu như những cô gái trẻ. Thật sự, tôi đã đau khổ bao năm qua vì áp lực lấy chồng, những tưởng bên anh sẽ có ngày hạnh phúc, nào ngờ còn cay đắng hơn.

Nhìn xuống cái bụng đang lùm xùm tôi mỉm cười, tự động viên và an ủi mình nín nhịn, bỏ qua mọi thứ và vì con mà sống cho tốt, chờ ngày con ra đời.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ