Thà im lặng còn hơn an ủi người khác theo 4 cách này

Bảo Anh. Ngày 08/10/2021 10:53 AM (GMT+7)

Hãy đồng cảm để đối phương biết được rằng bạn hiểu chuyện và luôn ủng hộ họ. Hãy lắng nghe, dành cho họ sự tôn trọng và để họ hiểu rằng với bạn họ rất quan trọng, bạn vẫn luôn ở đây. Niềm an ủi nhỏ nhoi của bạn có thể là ánh sáng soi đường cho một người bước về phía trước.

Nếu một ngày, người bạn nào đó của bạn bỗng nhiên nhắn tin: “Tôi thất nghiệp rồi. Sao cuộc sống này lại khó khăn đến vậy. Tôi phải làm gì tiếp theo đây? Mọi thứ thật tệ quá!”, bạn sẽ an ủi họ thế nào?

Có 4 kiểu an ủi phổ biến, thường được mọi người dùng:

Than vãn cùng: “Ôi tôi còn tệ hơn bạn í chứ. Tôi mới cãi nhau với bố mẹ, bạn trai cũng sắp chia tay rồi…”

Dạy dỗ: “Cậu cần nhìn lại mình để tìm lý do đi. Vui lên rồi tìm một công việc mới”.

An ủi cho có: “Lần sau tôi sẽ dẫn cậu đi chơi. Hôm nay nghỉ ngơi sớm đi”.

Nhiệt tình nhưng vô ích: “Đừng suy nghĩ nhiều, mọi chuyện sẽ ổn thôi”.

Thà im lặng còn hơn an ủi người khác theo 4 cách này - 1

Nếu bạn thực sự muốn an ủi người khác, sẽ tốt hơn khi đừng nói ra 1 trong 4 lời này. Chúng không những không giúp đối phương cảm thấy tốt hơn mà còn khiến họ cảm thấy như mình đang quá nhiều lời kêu ca, kém cỏi không chịu cố gắng hoặc thấy rằng bạn không hề có tâm trong câu an ủi của mình.

Khi gặp khó khăn, thứ chúng ta cần không phải là những lời dạy dỗ hay ai đó bảo rằng ta phải làm gì. Điều thực sự cần lúc này chính là đồng cảm, thấu hiểu và quan tâm. Có nhiều lúc chúng ta bị hụt hẫng khi phải đối mặt với những lời an ủi. Không phải không biết ơn sự an ủi của ai kia mà chỉ là cảm thấy tệ hơn khi nghe những điều đó.

Vậy khi ai đó nói "Tôi mệt mỏi quá" hoặc "Mọi thứ thật tệ", chúng ta phải làm gì để họ có thể cảm thấy tốt hơn?

1. Khi ai đó muốn nói, hãy im lặng lắng nghe họ

Cách đây vài năm, bố của bạn tôi qua đời. Sau đám tang, chúng tôi gặp nhau, trên chiếc ghế dài nơi công viên, lặng lẽ nhìn dòng người qua lại.

Cô bạn tôi nhớ lại những ngày bên cha từ khi còn nhỏ. Cha là người đã dẫn cô đi thả diều, cha cũng là người đã không kìm được mà bật khóc khi tiễn cô về nhà chồng, chiếc áo khoác cô mới mua cho cha còn chưa mặc được vài lần…

Chúng tôi cứ thế, hướng mắt ra nơi đường phố đông người, một người không ngừng ùa về ký ức, người kia yên lặng lắng nghe. Cả hai đã ngồi như thế đến tận khuya, khi đường phố dần thưa thớt.

Về đến nhà, tôi nhận được tin nhắn của bạn: "Cảm ơn vì đã nghe tôi nói. Đêm nay gió thật dễ chịu".

Khi một người muốn nói điều gì đó, bạn không nhất thiết phải cố làm việc này việc kia, đôi khi lắng nghe chính là cách đồng cảm, chữa lành vết thương tốt nhất.

2. Học cách quan sát khi ai đó im lặng

Thà im lặng còn hơn an ủi người khác theo 4 cách này - 3

Diễn viên Đài Loan Từ Hy Viên và chồng Uông Tiểu Phi từng tham gia một chương trình tạp kỹ cùng nhau. Trong thời gian đó, sức khỏe và tinh thần của Từ Hy Viên không được ổn định. Một lần, khi đang xem tivi, cô bỗng nhiên oà khóc.

Uông Tiểu Phi khi phát hiện ra, lập tức chạy tới ôm vợ, vuốt lên mái tóc, vỗ về an ủi cô. Sau đó anh im lặng tắt TV, đưa cho cô khăn giấy và ngồi bên cạnh vợ. Cả hai không nói với nhau lời nào nhưng tâm trạng của Từ Hy Viên đã ổn hơn. Cô dần bình tĩnh trở lại.

Khi đối phương im lặng, hãy quan sát xem trạng thái cảm xúc của họ thế nào, phản ứng cơ thể ra sao. Sau đó, bạn có thể vỗ về họ, ôm họ và đơn giản là im lặng ở bên cạnh họ.

3. Đừng vội đưa ra lời khuyên

Khi đối phương đang trong tình trạng cảm xúc hỗn loạn, ngay cả khi bạn đã có một phương án hoàn hảo, không cần thiết phải vội nói ra. Có câu nói rằng: Khi một người mang theo câu hỏi đến với bạn, thực ra trong tim họ đã có câu trả lời.

Khi ai đó hỏi: "Tôi nên làm gì?", nếu bạn vội vàng nói ra câu trả lời không đúng với mong đợi của đối phương, tình huống sẽ trở nên gượng gạo. Tốt hơn, không cần nóng vội đưa ra lời khuyên bởi những người thực sự quan tâm sẽ không vội thể hiện bản thân.

Trong bộ phim "Nhà tù Shawshank” có câu: “Kẻ mạnh sẽ tự cứu mình, thánh nhân sẽ giúp đỡ người khác”.

Tất cả chúng ta đều sẽ có những khoảnh khắc bản thân đủ mạnh mẽ để tự cứu lấy mình nhưng cũng có lúc yếu mềm hơn, cần đến vòng tay của một ai đó. Khi ai đó nói rằng: "Tôi buồn quá", họ đang hy vọng bạn là người có thể cầm ô che cho họ, không thương hại, không chiếu lệ và không dạy đời.

Hãy đồng cảm để đối phương biết được rằng bạn hiểu chuyện và luôn ủng hộ họ. Hãy lắng nghe, dành cho họ sự tôn trọng và để họ hiểu rằng với bạn họ rất quan trọng, bạn vẫn luôn ở đây. Niềm an ủi nhỏ nhoi của bạn có thể là ánh sáng soi đường cho một người bước về phía trước.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tha-im-lang-con-hon-an-ui-nguoi-khac-theo-4-cach-n...

Trí thông minh lớn nhất của con người là biết cúi đầu trước sự ngu ngốc
Bạn không chiến đấu với họ không phải vì bạn lo mình sẽ không thể giành chiến thắng mà là bạn không thèm để mắt đến họ. Bỏ qua và tránh xa là cách tốt...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống